7 cấp độ chín của bò chuẩn Âu Mỹ
Raw (thịt sống)
Thịt bò sống hoàn toàn, chưa qua chế biến, được sử dụng để làm món Steak Tartare. Steak Tartare là món thịt bò sống băm nhuyễn, ướp chút muối, tiêu, hành lá và trộn với lòng đỏ trứng gà sống. Đây là lựa chọn thú vị cho những ai muốn khám phá hương vị mới. Thịt bò thích hợp làm Steak Tartare là thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng bò tươi.
Blue rare (thịt chín 10%)
Thịt sống được nướng nhanh chóng, mỗi mặt chỉ nướng 30 giây để bên ngoài cháy xém, nhưng bên trong vẫn còn sống lạnh. Để tăng thêm vị giác, bạn có thể vắt chanh hoặc chấm sốt tiêu xanh để thêm vị chua cay. Nhiệt độ thịt trong khoảng 10 - 29°C.
Rare (thịt chín 25%)
Thịt rare có màu đỏ tươi và mọng nước, được nướng cháy xém hai phút mỗi mặt, nhưng bên trong vẫn có chút ấm nhẹ. Để thưởng thức beefsteak ở mức độ này thơm ngon, nên chọn miếng thịt có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay. Nhiệt độ thịt trong khoảng 30 - 51°C.
Medium Rare (thịt chín 50%)
Thịt medium rare là sự kết hợp giữa sống và chí n. Để đạt được mức này, thịt được nướng trong 3 - 4 phút mỗi mặt. Màu đỏ tươi của thịt rare sẽ nhạt đi và thịt tái hồng nhiều hơn. Nhiệt độ thịt trong khoảng 57 - 63°C.
Medium (thịt chín 75%)
Thịt muốn chín ở mức medium cần nướng trong 4 phút mỗi mặt. Mức độ này được ưa chuộng ở châu Á vì độ chín tái vừa tới, thịt nóng nhưng vẫn còn độ ẩm ngọt bên trong. Nhiệt độ thịt từ 63 - 68°C.
Medium well (thịt chín gần hết 90%)
Để đạt mức medium well, thịt cần nướng thêm khoảng 5 phút mỗi mặt. Thịt lúc này chín đều, bên trong có chút màu hồng nhẹ, bên ngoài thịt có màu nâu cánh gián. Nhiệt độ thịt dao động từ 72 - 77°C.
Well Done (thịt chín hoàn toàn)
Thịt well done là mức chín cao nhất. Sau 6 phút nướng, hai mặt thịt đã chín hoàn toàn, thịt ráo, thơm ngon với màu nâu hấp dẫn. Nhiệt độ thịt 77°C+.
Quy tắc “bàn tay trái” kiểm tra các cấp độ chín của bò
Raw (thịt sống)
- Mở lòng bàn tay và buông lỏng.
- Dùng ngón trỏ ấn nhẹ vào phần thịt ở chính giữa góc trái lòng bàn tay, ngay dưới ngón cái.
Rare (thịt chín 25%)
- Nhấn đầu ngón cái và đầu ngón trỏ lại với nhau.
- Sử dụng ngón trỏ của tay còn lại ấn vào phần thịt dưới ngón cái, ở góc trái lòng bàn tay.
Medium Rare (thịt chín 50%)
- Ấn đầu ngón tay cái với đầu ngón giữa lại với nhau.
- Sử dụng ngón trỏ của bàn tay kia ấn nhẹ vào phần thịt dưới ngón cái để cảm nhận độ mềm của thịt tái chín.
Medium (thịt chín 75%)
- Ấn đầu ngón tay cái với đầu ngón áp út lại với nhau.
- Tiếp tục sử dụng ngón trỏ của tay còn lại ấn vào phần thịt dưới ngón cái.
- Thịt bò được nấu chín vừa có độ mềm.
Well Done (thịt chín hoàn toàn)
- Nhấn đầu ngón cái và đầu ngón út lại với nhau.
- Sử dụng ngón trỏ của bàn tay còn lại ấn vào phần thịt dưới ngón tay dòng, bạn sẽ thấy hơi rắn chắc.
- Đây chính là độ mềm của bò được nấu chín ở mức well done.
Trên đây là những chia sẻ của Gofood Market về độ chín của bò. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn xác định được chính xác độ chín của bò khi chế biến, để có những món ăn thơm ngon, chuẩn vị nhất!