Ẩm thực

Mách bạn 4 cách làm thịt băm rang đơn giản, bắt vị và "đưa cơm" cho những ngày chưa biết ăn gì

Mai Kiều Liên

Thịt băm rang là một món ăn gần gũi đối với nhiều gia đình, nhất là trong những ngày không biết nên nấu gì. Chẳng cần chế biến quá cầu kỳ, bạn chỉ cần thực...

Thịt băm rang là một món ăn gần gũi đối với nhiều gia đình, nhất là trong những ngày không biết nên nấu gì. Chẳng cần chế biến quá cầu kỳ, bạn chỉ cần thực hiện 1 trong 4 công thức làm thịt băm rang được FPT Shop chia sẻ dưới đây, đảm bảo hương vị sẽ vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

1. Thịt băm rang cháy cạnh

Nguyên liệu

  • 300g thịt băm
  • 2 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị (dầu ăn, giấm, ớt bột, đường, mắm, bột ngọt, tiêu xay)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lột sạch vỏ của hành tím, rửa sạch và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Loại bỏ rễ và phần úa vàng của hành lá, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt băm

  • Ướp thịt băm với hỗn hợp gồm giấm, ớt bột, đường, mắm, bột ngọt và tiêu xay trong 20 phút.

Bước 3: Rang thịt băm cháy cạnh

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo.
  • Phi thơm hành tím băm. Sau đó, thêm thịt băm và đảo đều để thịt săn lại.
  • Nếu có quá nhiều mỡ tiết ra, chắt bớt mỡ để món ăn không quá ngấy.
  • Khi thịt chín đều, chuyển sang màu vàng và hơi xém cạnh thì tắt bếp.
  • Rắc lên một ít hành lá xắt nhỏ trước khi thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

  • Thịt băm rang cháy cạnh có vị đằm, mùi thơm hấp dẫn từ gia vị và hành lá.
  • Thịt băm rang cháy cạnh ngon khi dùng kèm cơm trắng nóng.
  • Món ăn này sẽ làm cho bữa ăn gia đình thêm thơm ngon trọn vẹn.

2. Thịt băm rang sả ớt

Nguyên liệu

  • 200g thịt heo xay
  • 3 củ hành tím
  • 2 cây sả
  • 2 quả ớt
  • 1 nhánh hành lá
  • 2,5 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị (bột canh, đường, mắm, bột ngọt, tiêu xay)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt bỏ phần rễ hành lá và lá úa vàng.
  • Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Bỏ gốc sả, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch ớt và thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt băm

  • Ướp thịt băm với bột canh, bột ngọt, đường, tiêu xay và dầu ăn trong 15 phút.

Bước 3: Rang thịt băm sả ớt

  • Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, sả và ớt.
  • Thêm thịt băm đã ướp và đảo đều cho thịt chín.
  • Nêm nếm với nước mắm và đường theo khẩu vị.
  • Cuối cùng, trộn thêm hành lá và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • thịt băm rang sả ớt có hương vị cay cay thơm nồng từ sả, ớt và tiêu.
  • Thịt băm rang sả ớt ngon kèm cơm trắng nóng và rau sống.

3. Thịt băm rang sả hành

Nguyên liệu

  • 200g thịt heo xay
  • 2 củ hành tím
  • 2 cây sả
  • 2 nhánh hành lá
  • 2,5 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị (bột canh, hạt nêm, nước mắm, đường)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt bỏ rễ và lá úa vàng của hành lá, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Lột vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Lột vỏ sả, rửa sạch và đập dập.
  • Rửa sạch tỏi và dập dập.

Bước 2: Ướp thịt băm

  • Ướp thịt băm với bột canh, hạt nêm, nước mắm và dầu ăn trong 15 phút.

Bước 3: Rang thịt băm sả hành

  • Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, sả, ớt.
  • Thêm thịt băm và đảo đều cho thịt chín.
  • Nêm nếm với nước mắm và đường.
  • Cuối cùng, trộn thêm hành lá và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Thịt băm rang sả hành có màu vàng nâu hút mắt.
  • Thịt băm rang sả hành có hương vị béo ngậy của thịt và hương thơm của sả, hành.
  • Thịt băm rang sả hành đơn giản và ngon miệng.

4. Thịt băm rang sả tỏi và nấm đùi gà

Nguyên liệu

  • 500g thịt băm
  • ½ cây nấm đùi gà
  • ¼ củ hành tây
  • 3 nhánh sả
  • 5 củ tỏi
  • 3 trái ớt
  • Gia vị (dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt nấm đùi gà thành miếng vuông.
  • Lột vỏ hành tây, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Lột vỏ sả, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Lột vỏ tỏi và dập dập.
  • Rửa sạch ớt.

Bước 2: Pha nước sốt

  • Pha nước sốt gồm nước mắm, đường, hạt nêm và tương ớt.

Bước 3: Rang thịt băm sả tỏi và nấm đùi gà

  • Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tây, sả, ớt và tỏi.
  • Thêm nấm đùi gà và thịt băm, đảo đều cho thịt chín.
  • Rưới nước sốt đã pha vào chảo và nấu thêm cho nước sốt kẹo lại.

Bước 4: Thành phẩm

  • Thịt băm rang sả tỏi và nấm đùi gà có hương vị mặn, ngọt và cay cay của ớt.
  • Thịt băm rang sả tỏi và nấm đùi gà ngon khi dùng kèm cơm trắng nóng.

Tạm kết Trên đây là chia sẻ của FPT Shop về 4 công thức nấu món thịt băm rang đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng vào bếp trổ tài nấu nướng và thưởng thức món thịt băm rang ngon miệng cùng gia đình.

1