Sức khỏe

Loại quả nhiều vitamin C gấp 4 lần cam, tốt cho người bệnh tiểu đường

Mai Kiều Liên

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc tổng hợp collagen, giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể và tăng cường...

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc tổng hợp collagen, giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể và tăng cường hấp thu sắt cho người ăn chay. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, phụ nữ nên tiêu thụ 75mg vitamin C mỗi ngày, trong khi nam giới nên tiêu thụ 90mg. Cam được biết đến là loại quả giàu vitamin C nhất, với 53mg trong mỗi 100g cam. Tuy nhiên, ổi lại chứa tới 228mg vitamin C trong cùng lượng 100g, gấp 4 lần cam.

Ổi là loại quả giá rẻ, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: iStock

Không chỉ vậy, ổi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong máu và là lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng. Theo tiến sĩ G Sushma, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại bệnh viện CARE ở Ấn Độ, ổi được ca ngợi là một loại siêu thực phẩm .

Giá trị dinh dưỡng

Thông thường, trong 100g ổi có khoảng 68 calo, 14g carbohydrate, 5g chất xơ, 2,6g protein, 0,9g chất béo, 228mg vitamin C (380% nhu cầu hằng ngày), vitamin A (13%), vitamin B9 (12%), kali (12%), magie (6%).

Tác dụng sức khỏe của ổi

Tiến sĩ Sushma cho biết một số lợi ích sức khỏe của ổi:

  • Giàu vitamin C: Ổi là nguồn cung cấp vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy tổng hợp collagen cho làn da khỏe mạnh.
  • Tốt cho mắt: Vitamin A trong ổi cần thiết để duy trì thị lực tốt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
  • Hàm lượng chất xơ cao: Ổi có nhiều chất xơ nên hỗ trợ tiêu hóa, tạo cảm giác no và ngăn ngừa táo bón.
  • Chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa trong ổi bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
  • Điều hòa lượng đường trong máu: Chất xơ trong ổi giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Sức khỏe tim mạch: Ổi chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol trong khi lại giàu chất xơ và kali, góp phần giúp trái tim khỏe mạnh.

Bệnh nhân tiểu đường, người muốn giảm cân nên chọn ăn ổi. Ảnh: Fast-growing-trees

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Theo tiến sĩ Sushma, ổi có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao, nên có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn ổi ở mức độ vừa phải, nhưng cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để định rõ khẩu phần và tần suất ăn thích hợp.

Lựa chọn để giảm cân

Theo báo Indian Express, ổi là lựa chọn tốt để giảm cân vì có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ giúp tạo cảm giác no và cải thiện tiêu hóa. Bên cạnh đó, ổi còn là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, ít chất béo và nhiều vitamin và khoáng chất.

Điều cần lưu ý

Tiến sĩ Sushma cũng lưu ý một số hạn chế tiềm ẩn của ổi:

  • Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với ổi, nên cần thận trọng nếu bạn dị ứng trái cây.
  • Dư lượng thuốc trừ sâu: Hãy chọn mua ổi hữu cơ từ các nguồn đáng tin cậy để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
  • Độ chín của quả: Chọn những quả ổi chín nhưng không quá mềm hoặc bị hư hỏng để có hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
1