Sức khỏe

Lỡ ăn đu đủ xanh khi mang thai có sao không?

Mai Kiều Liên

Đu đủ xanh - ngọt ngào, mùi thơm và giàu dinh dưỡng. Nhưng liệu việc ăn đu đủ xanh có an toàn cho thai nhi và phụ nữ mang bầu không? Hãy cùng tìm hiểu...

Đu đủ xanh - ngọt ngào, mùi thơm và giàu dinh dưỡng. Nhưng liệu việc ăn đu đủ xanh có an toàn cho thai nhi và phụ nữ mang bầu không? Hãy cùng tìm hiểu để giải tỏa lo lắng và có cách ăn uống đúng đắn hơn khi mang thai.

Tác hại của đu đủ xanh đối với mẹ bầu và thai nhi

Đu đủ xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin E và chất chống oxy hóa tốt cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, cũng có những chất trong loại quả này có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu đối với phụ nữ mang thai.

Mẹ bầu ăn đu đủ xanh có thể gây nên những tác động xấu cho thai kỳ như:

  • Các chất nhựa có chứa trong đu đủ xanh có thể kích thích gây ra các cơn co thắt tử cung mạnh, dẫn tới hiện tượng chuyển dạ sớm, sinh non.
  • Trong chất nhựa có chứa nhiều papain khi hấp thu có thể khiến cho cơ thể nhầm với prostaglandin là một chất được sử dụng để gây chuyển dạ. Ngoài ra, chất này có thể làm suy yếu các màng tế bào phôi thai.
  • Nhựa đu đủ chưa chín là một chất gây dị ứng khá phổ biến dẫn tới một số hiện tượng sốc phản vệ nguy hiểm.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu không nên ăn đu đủ xanh và đu đủ chưa chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bào thai.

Nhựa của quả đu đủ xanh có thể gây co bóp tử cung dẫn tới sinh non

Lỡ ăn đu đủ xanh khi mang thai có sao không?

Đu đủ xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, không được khuyến khích sử dụng loại quả này. Một số mẹ bầu có lỡ ăn đu đủ xanh vô cùng lo lắng không biết liệu món quà thiên nhiên này có tác động xấu tới thai nhi hay không?

Các mẹ không nên quá lo lắng nếu có lỡ ăn đu đủ xanh. Bởi 1 lượng ít đu đủ xanh không gây nguy hiểm cho thai nhi cũng như thai kỳ của mẹ. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể đưa ra con số cụ thể vào lượng đu đủ xanh gây ra sảy thai ở bà bầu. Tuy nhiên, nếu mẹ đã ăn quá nhiều đu đủ xanh thì nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám sức khỏe, sàng lọc nguy cơ dị tật thai nhi và đánh giá sức khỏe thai kỳ cho mẹ bầu được tốt nhất.

Do đó, tốt nhất các mẹ hiếm muộn, từng sảy thai, nạo phá thai, sinh non, thai 3 tháng đầu cần kiêng ăn đu đủ xanh trong giai đoạn mang thai để tránh các biến chứng nguy hiểm không mong muốn.

Nếu lo lắng khi ăn đu đủ xanh, thai phụ có thể lựa chọn các loại quả khác như dưa hấu, cam, táo, bơ, chuối chín, vú sữa, lựu để bổ sung thêm vào thực đơn mỗi ngày. Ăn hoa quả giúp mẹ bầu bổ sung nhiều vitamin C, A, E, chất xơ, kali, sắt, canxi cho cơ thể.

Bà bầu lỡ ăn đu đủ xanh với lượng ít không gây nguy hiểm

Ngay từ đầu thai kỳ, mẹ cần tăng cường các dưỡng chất cho cơ thể nhằm đáp ứng đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Viên uống sắt và canxi cho bà bầu cần được uống đúng cách để giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, ngăn ngừa loãng xương cho mẹ và giúp hệ xương của thai nhi được phát triển hoàn thiện. Mẹ nên ưu tiên chọn những viên uống chính hãng, uy tín, chất lượng cao để tăng hiệu quả bổ sung vi chất và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Viên sắt và canxi cho bà bầu - ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, tăng cường sức khỏe xương

Kiêng cữ khi mang thai, đặc biệt trong vấn đề ăn uống, cần được chú ý nhiều hơn. Hãy chọn cho mình những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn cho mẹ bầu và ăn uống đa dạng, cân đối. Nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lí cũng giúp mẹ có thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

1