Thực phẩm

Kết hợp 2 phương pháp nấu chè nha đam đậu xanh tươi ngon, hương vị thanh mát, ngọt bùi

Mai Kiều Liên

Chè nha đam đậu xanh là một món ăn vặt lý tưởng cho mùa hè, với vị giòn mát và thơm ngon. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chế biến...

Chè nha đam đậu xanh là một món ăn vặt lý tưởng cho mùa hè, với vị giòn mát và thơm ngon. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chế biến chè này theo 2 phương pháp khác nhau, để tạo ra hương vị đặc biệt và hấp dẫn.

1. Kết hợp 2 cách nấu chè nha đam đậu xanh thanh mát, ngọt bùi

Chế biến chè nha đam đậu xanh ngọt thanh, giòn giòn mát lạnh, giải nhiệt mùa hè. Đây là một món ăn vặt hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Hãy thử theo bài viết dưới đây!

1. Thay đổi với chè đậu xanh nha đam cốt dừa thơm ngon, ngọt mát: Chè đậu xanh nha đam với hương vị độc đáo, đậu xanh bùi, nha đam giòn ngon và nước cốt dừa thơm lừng. Món ăn này không chỉ bổ dưỡng mà còn hấp dẫn. Hãy thực hiện công thức sau đây!

1.1. Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam cốt dừa

  • Nha đam: 1.2 kg
  • Đậu xanh bóc vỏ: 400 gr
  • Đường: 510 gr
  • Bột sắn dây: 100 gr
  • Dừa nạo: 500 gr
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 ít

1.2. Hướng dẫn cách chế biến chè nha đam đậu xanh cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nha đam

  • Rửa sạch nha đam với nước, sau đó dùng dao gọt vỏ nha đam (phần xanh) và cắt thành những khối vuông có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Pha một thau nước, thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh muối. Ngâm phần thịt nha đam đã cắt trong khoảng 1 tiếng để loại bỏ phần nhớt.
  • Rửa sạch phần nha đam với nước sạch và cho vào nồi nước sôi trong khoảng 3 phút.
  • Vớt nha đam ra và để ráo, sau đó ướp với 200gr đường trong khoảng 1 - 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để nha đam thấm đường và giòn hơn.

Bước 2: Chuẩn bị đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh trong nước nóng trong 1 - 2 tiếng, sau đó đun sôi và chắt bỏ nước.
  • Cho nước sạch vào nồi với lượng nước xâm xấp đậu, nấu cho đến khi đậu nở mềm. Nếu có bọt, vớt bọt ra để nước chè sạch hơn.
  • Khi đậu đã mềm, thêm 300gr đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

Bước 3: Cách nấu chè nha đam đậu xanh

  • Hòa tan 50gr bột sắn dây trong nước lạnh, sau đó cho từ từ vào nồi đậu xanh và khuấy đều.
  • Thêm phần nha đam đã sơ chế vào nồi đậu xanh và đảo đều hỗn hợp cho đến khi chè sôi. Sau đó tắt bếp để nguội.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Trộn 500gr dừa nạo với 1 ít nước ấm, sau đó vắt lấy nước cốt.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước cốt dừa cùng 1 muỗng cà phê muối và 10gr đường (khoảng 1 muỗng canh) rồi khuấy cho tan.
  • Cho vào nồi 50gr bột sắn dây đã pha với nước, khuấy đều và tắt bếp.

Bạn đã hoàn thành cách nấu chè nha đam đậu xanh. Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

1.3. Những điều cần chú ý khi chọn nguyên liệu

Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon

  • Bạn có thể chọn cả đậu bóc vỏ và đậu còn nguyên vỏ. Đối với đậu còn vỏ, chọn hạt đậu căng, mẩy và không bị sâu.
  • Đối với đậu bóc vỏ, chọn loại có màu vàng đẹp, hạt đậu chắc, không bị sâu mọt và có mùi thơm của đậu xanh.

Cách chọn mua nha đam tươi ngon

  • Chọn cây nha đam có nhánh nhỏ và màu xanh đều. Nhận biết cây tươi: nhánh có đốm trắng và có nhớt chảy ra khi cắt là tốt.
  • Tránh mua nha đam héo, nhận diện bằng cách kiểm tra màu xanh và nhớt không chảy ra ở vết cắt.
  • Tránh cây nha đam lớn và màu tím, hãy chọn những cây nhỏ có nhiều dưỡng chất.

2. Cách nấu chè nha đam đậu xanh phổ tai

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam phổ tai

  • Đậu xanh hạt: 150gr
  • Nha đam: 400gr
  • Phổ tai: 10gr
  • Đường phèn: 150-200gr
  • 1 trái chanh, muối.

Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh và ngâm nước lạnh trong khoảng 3 giờ.

Bước 2: Sơ chế nha đam

  • Cắt 2 đường viền bên bẹ nha đam và bào vỏ xanh, xắt hạt lựu, ngâm vào nước.
  • Làm sạch lớp vỏ xanh, bóp nha đam với muối và nước cốt chanh để loại bỏ đắng và nhớt. Rửa nhiều lần bằng nước lạnh, vớt ra rổ để ráo.

Bước 3: Chuẩn bị nước sôi

Bắc nồi nước sôi, trụng nha đam 1 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh và ướp với 50gr đường phèn. Cho vào tủ lạnh cho mát.

Bước 4: Nấu chè đậu xanh nha đam

Cho đậu xanh vào nồi 500ml nước, ninh cho đến khi nhừ. Thêm đường phèn còn lại vào nồi, khuấy đều cho đường tan.

  • Vớt bọt nếu có và điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị.

Bước 5: Sắp xếp phổ tai

Rửa sạch phổ tai, ngâm nở và cho vào nồi chè. Nếm lại vị ngọt cho vừa khẩu vị gia đình.

Bước 6: Hoàn thành chè

Múc chè ra bát, thêm nha đam đã ướp đường. Có thể thêm đá lạnh hoặc để trong tủ lạnh để mát. Như vậy bạn đã có món chè đậu xanh nha đam phổ tai thơm ngon, bổ dưỡng cho mùa hè.

Chia sẻ hướng dẫn với cách làm chè đậu xanh nha đam ngon, mát bổ. Hy vọng bạn sẽ có bữa ăn ngon miệng cùng gia đình.

1