Nguyên liệu nấu món ăn Ba Ba om chuối đậu
- 1 con Ba Ba tươi sống (khoảng 1,5kg)
- Khoảng 7 quả chuối xanh
- 150g thịt ba chỉ
- Gừng, tỏi, hành tím, ớt, nghệ
- Lá lốt, lá tía tô, hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, mắm tôm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, mẻ
Cách làm món ăn Ba Ba om chuối đậu
Sơ chế nguyên liệu
- Cắt tiết Ba Ba, chần qua nước sôi trong 2 phút, loại bỏ phần nhớt.
- Mổ và loại bỏ ruột của Ba Ba, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Chần Ba Ba qua nước sôi 1 lần nữa trong khoảng 4 phút, rồi rửa lại 1 lần nữa.
- Cạo vỏ gừng, tỏi, nghệ. Rửa qua nước và xay hoặc giã nhuyễn.
- Đập dập hành tím và băm nhuyễn.
- Rửa sạch lá tía tô, lá lốt, hành lá. Thái nhỏ.
- Chuối xanh xắt thành miếng nhỏ, ngâm trong nước khoảng 20 phút, sau đó chần qua nước sôi khoảng 4 phút.
- Ngâm thịt ba chỉ trong nước muối loãng trong 10 phút, sau đó thái mỏng.
- Xắt đậu trắng thành miếng nhỏ, rồi rán vàng.
- Trộn nghệ nhuyễn với mẻ khoảng nửa bát con.
- Tẩm ướp Ba Ba với bột canh, bột ngọt, đường, hạt tiêu, mắm tôm, tỏi giã nhuyễn, gừng giã nhuyễn, hành tím, ớt. Đảo đều và ướp trong 10 phút.
Om Ba Ba với chuối và đậu
- Phi thơm hành tím, tỏi và gừng với 1 muỗng dầu ăn. Cho Ba Ba vào xào qua cùng nửa bát con mẻ trộn nghệ trong khoảng 5 phút, trên lửa lớn.
- Đổ khoảng 500ml nước nóng vào nồi, đun sôi trong 5 phút.
- Bỏ chuối xanh, đậu rán, thịt ba chỉ rang, tỏi và gừng giã nhuyễn vào nồi cùng Ba Ba. Xào Ba Ba sau đó om cùng chuối và đậu.
- Nấu trong khoảng 15 phút cho tất cả các nguyên liệu chín thì dừng. Rắc hành lá, lá lốt và tía tô lên món ăn.
- Tắt bếp và trình bày món ăn Ba Ba om chuối đậu ra bát để cả gia đình thưởng thức.