Chè sâm bổ lượng ngọt dịu, thanh mát, giải nhiệt mùa hè là một món ăn được rất nhiều người yêu thích và quan tâm. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món chè này, hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé!
1. Hướng dẫn nấu chè sâm bổ lượng
Sâm bổ lượng là một món có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc với tên gọi chính xác là "thanh bổ lượng". Hiện nay, chè sâm bổ lượng đã trở thành một món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam.
Chè sâm bổ lượng không ngọt đậm như các loại chè khác, mà có vị ngọt thanh nhẹ tự nhiên từ táo khô và nhãn nhục, kết hợp với mùi thơm của các nguyên liệu khác nấu trong nước đường phèn. Hãy theo dõi chi tiết cách thực hiện dưới đây:
1.1. Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng
- 100g nấm tuyết.
- 150g củ sen.
- 150g hạt sen.
- 150g phổ tai (nên mua loại thái sợi).
- 200g đậu xanh.
- 100g nhãn nhục khô.
- 150g táo đỏ.
- 100g bo bo (hạt ý dĩ).
- 5ml dầu chuối.
- 200g đường.
- Dụng cụ: Nồi áp suất, nồi inox, bát tô...
1.2. Cách nấu chè sâm bổ lượng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh và nhãn nhục rửa sạch, đổ ra bát ngâm riêng với nước sôi nóng khoảng 5-6 tiếng cho mềm, sau đó vớt ra và để ráo.
- Bo bo đem ngâm với nước lạnh khoảng 3-4 tiếng, vớt ra và để ráo. Sau khi ngâm xong, bạn cho bo bo vào nồi inox cùng 300ml nước ninh cho đến khi hạt mềm thì múc ra bát nước lạnh giúp các hạt không bị dính và khi ăn sẽ giòn ngon hơn.
- Táo đỏ đem rửa sạch, lấy tăm đâm vào 2 đầu của quả táo rồi ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút, vớt ra và để ráo nước.
- Nấm tuyết ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở, sau đó cắt bỏ phần chân, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ, dài vừa ăn.
- Để tiếp tục cách nấu chè sâm bổ lượng, bạn cho hạt sen rửa sạch và cho vào nồi áp suất cùng 400ml nước, hấm cho đến khi chín tới thì thêm 50g đường vào để hạt sen đạt được độ giòn, ngon, và ngọt.
- Phổ tai bạn đem ngâm với nước lạnh cho nở ra, rửa sạch rồi để ráo.
- Củ sen mang gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng, hấm với 300ml nước. Khi củ sen bắt đầu chín tới, bạn thêm 50g đường vào để củ sen thấm vị ngọt ngon.
Bước 2: Nấu sâm bổ lượng
- Cho 100g đường cùng 600ml nước vào nồi inox, bật bếp nấu đến khi sôi thì đổ hỗn hợp nước hầm củ sen và hạt sen trước đó vào. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi hầm và hầm đến khi nở ra.
- Hầm khoảng 15 phút, bạn cho thêm các nguyên liệu bo bo, nấm tuyết, phổ tai, và táo đỏ vào hầm chung. Đợi đến khi chúng chín đều thì bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, bạn cho nhãn nhục vào chung, đảo đều tay rồi tắt bếp. Lưu ý, nhãn nhục là nguyên liệu nhanh chín, dễ mềm, nên khi cho vào, bạn cần tắt bếp ngay để giữ được độ giòn ngon.
- Khi nồi chè sâm bổ lượng đã nguội, bạn chỉ cần cho thêm một chút dầu chuối vào để tạo mùi thơm hấp dẫn.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè sâm bổ lượng rồi. Để thưởng thức, bạn chỉ cần múc ra bát là có thể cảm nhận vị ngọt nhẹ, thanh mát cùng màu sắc hấp dẫn và hương thơm dễ chịu của chè sâm bổ lượng. Bạn có thể ăn nóng hoặc nếu bạn thích ăn mát, có thể thêm đá hoặc để trong tủ lạnh một lúc.
2. Công dụng của sâm bổ lượng với sức khỏe
Công dụng chính của món chè này là thanh nhiệt, an thần, và bồi bổ cơ thể nhờ những nguyên liệu đã được y học cổ truyền công nhận như nhãn nhục, táo đỏ, hạt sen, bo bo, tuyết nhĩ, phổ tai... Những thành phần trên giúp cơ thể giảm suy nhược, ngủ ngon, và đầu óc minh mẫn hơn.
Ngoài ra, bạch quả còn có tác dụng cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong tế bào thần kinh, giữ máu loãng trong hệ thống vi mạch, và ức chế quy trình thoái hóa tế bào thần kinh. Bạch quả được xem là một trong những vị thuốc phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả.
Với cách nấu chè sâm bổ lượng ngọt dịu, thanh mát, giải nhiệt mùa hè được hướng dẫn ở trên, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.
Được đăng bởi Siêu thị điện máy HC