Ẩm thực

Hướng dẫn cách làm tré trộn Bình Định chua ngọt, ngon nhức nhối

Mai Kiều Liên

Tré trộn là món ăn truyền thống độc đáo và lạ miệng của tỉnh Bình Định. Dù được chế biến từ nguyên liệu dân dã nhưng món tré này mang lại hương vị hấp dẫn...

Tré trộn là món ăn truyền thống độc đáo và lạ miệng của tỉnh Bình Định. Dù được chế biến từ nguyên liệu dân dã nhưng món tré này mang lại hương vị hấp dẫn khó quên, làm say lòng thực khách. Hôm nay, VinID đã sẵn sàng để bạn trổ tài với cách làm tré trộn đơn giản để đãi gia đình.

1. Tìm hiểu về tré trộn

Tré được làm chủ yếu từ lỗ tai heo, thịt đầu heo hoặc thịt ba chỉ. Sau đó, nó được kết hợp với thịt bò và một số loại gia vị như ớt bột , mè rang, riềng,... Tré sau khi được sơ chế sẽ được gói trong lá ổi (hoặc lá đinh lăng) và lá chuối. Cuối cùng, tré được bọc bên ngoài lớp rơm hoặc dùng nilon quấn lại trước khi bọc rơm. Tré thường được dùng như món khai vị, ăn kèm tỏi muối chua hoặc các loại rau sống như dưa leo, chuối chát, rau răm,... chấm cùng nước mắm tỏi ớt, thưởng thức một miếng tré mang đến hương vị khó quên cho những ai đã từng đến Bình Định.

Tré có vị chua cay được lên men tự nhiên

2. Nguyên liệu làm tré trộn

  • 5 cái tré nhỏ
  • 2 cái chả lụa nhỏ
  • 2 cái chả bò nhỏ
  • 2 cái nem chua
  • 100gr cóc non
  • 100gr Xoài xanh
  • 100gr dưa leo
  • 50gr rau răm
  • 4 quả trứng cút
  • 2 trái tắc
  • 30gr tỏi
  • 20gr ớt
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng cà phê muối tiêu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món tré trộn

2.1. Cách chọn mua xoài xanh tươi giòn

  • Xoài có phần cuống còn tươi, hơi ướt và dính mủ là xoài tươi, vừa được hái.
  • Nên chọn xoài cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm.
  • Không nên chọn xoài mềm, vì có thể là xoài để quá lâu hoặc đang chuyển sang giai đoạn chín ngọt, thịt nhũn, khi làm gỏi sẽ không ngon.

2.2. Cách chọn cóc non tươi ngon

  • Nên chọn cóc có màu xanh tự nhiên, không bị sần sùi. Không nên chọn các trái đã ngả vàng, vì đó là cóc chín.
  • Cóc non khi ấn vào sẽ thấy hơi cứng, không quá mềm. Cóc non vừa hái vẫn còn nguyên cuống, có một lớp nhựa bao quanh.

3. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cóc non, để ráo nước rồi bào mỏng. Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.
  • Bóc vỏ tỏi, cắt thành lát mỏng. Ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Rửa sạch dưa leo, chẻ đôi, cắt khúc vừa ăn.
  • Rau răm nhặt lấy lá non rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Chả lụa, chả bò, nem chua cắt miếng vừa ăn.
  • Luộc trứng cút trong 5 - 7 phút, bóc vỏ rồi cắt đôi.

Sơ chế các nguyên liệu làm tré trộn

4. Cách trộn tré ngon

  • Cho tré, chả lụa, chả bò, nem chua, xoài băm nhỏ, cóc non bào mỏng, dưa leo, tỏi, ớt, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê muối tiêu, rau răm cắt nhỏ vào thau.
  • Vắt thêm 2 trái tắc vào.
  • Tách nhỏ tré ra, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Cho tré trộn ra dĩa, cắt đôi 4 quả trứng cút cho vào là có thể thưởng thức ngay.

Các bước làm tré trộn

5. Thưởng thức hương vị

Tré trộn cóc non có sắc đỏ của ớt và sắc xanh của xoài cóc, kết hợp với tré tạo nên một món ăn cái nhìn cực bắt mắt và hấp dẫn. Vị chua nhẹ của tré kết hợp với cóc non, chả, nem chua, thêm vị cay cay của ớt và vị nồng đặc trưng của riềng tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng, càng ăn càng mê.

Món tré trộn thơm ngon hoàn thành

VinID hy vọng rằng với cách làm tré trộn siêu dễ này, bạn đã có thêm món ăn ngon để chiêu đãi bạn bè và gia đình mỗi khi gặp mặt. Đừng ngần ngại ghé thăm hệ thống siêu thị WinMart hoặc tải app VinID để tìm mua nguyên liệu tươi ngon, nhanh chóng.

1