Ẩm thực

Hướng dẫn cách làm cà tím nướng mỡ hành: Tạo một món ăn hấp dẫn

Mai Kiều Liên

Cách làm cà tím nướng mỡ hành vô cùng hấp dẫn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm món cà tím nướng mỡ hành nhé. 1. Cách làm món cà tím nướng...

Cách làm cà tím nướng mỡ hành vô cùng hấp dẫn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm món cà tím nướng mỡ hành nhé.

1. Cách làm món cà tím nướng đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cà tím 3 quả.
  • Tóp mỡ 100 gr.
  • Hành lá 100 gr.
  • Ớt đỏ 2 - 3 trái.
  • Tỏi 1 củ.
  • Chanh 1 quả.
  • Nước lọc.
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, mì chính, ….
  • Dụng cụ: Dao, thớt, đĩa, thìa, vỉ nướng, chảo, bếp từ hoặc bếp hồng ngoại hoặc bếp than hoa, bát tô, ….

Cách làm món cà tím nướng siêu ngon đơn giản:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cà tím đem rửa sạch, để ráo. Hành lá cắt bỏ rễ, lá úa đem rửa sạch, để ráo. Cắt thái nhỏ. Ớt rửa sạch để ráo, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ rửa sạch sau đó băm nhuyễn.

  • Bước 2: Pha nước chấm cà tím nướng mỡ hành Cách làm cà tím nướng mỡ hành không thể thiếu phần nước chấm: Lấy 1 bát tô cho vào 1 thìa đường + ½ thìa cà phê mì chính + nước cốt chanh +1 thìa nước nóng + 2 thìa nước mắm đều sau đó khuấy đều cho đường và mì chính tan ra. Cuối cùng, bạn cho ớt và tỏi đã băm vào nước chấm rồi khuấy đều.

  • Bước 3: Nướng cà tím Bạn bật bếp từ ở nhiệt độ trung bình. Đặt vỉ nướng lên và sau đó cho cá tím lên nướng đều các mặt. Sau đó, bạn tước lớp vỏ cà tím bỏ đi rồi để phần thịt và đĩa sạch.

  • Bước 4: Xào mỡ hành Đặt chảo lên bếp hồng ngoại và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Cho vào 1 chảo 100 gr tóp mỡ chờ cho tóp mỡ sôi lên. Bạn tắt bếp đi và đổ tóp mỡ đang nóng trong chảo vào trực tiếp hành lá. Bạn đảo đều.

  • Bước 5: Thành phẩm Khi cà tím chín, bạn bỏ vỏ đi và xước cà tím thành sợi. Sau đó, bạn chỉ việc rưới đều phần nước chấm lên. Cuối cùng, bạn rưới đều mỡ hành lên và thưởng thức nhé.

2. Cách làm cà tím nướng mỡ hành thịt bằm

Nguyên liệu:

  • Cà tím 4 quả.
  • Thịt nạc 200 gr.
  • Hành lá 100 gr.
  • Tỏi băm 1 củ.
  • Ớt đỏ 2 - 3 quả.
  • Gia vị: Đường trắng, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm.
  • Dụng cụ: Dao, thớt, thìa, vỉ nướng, bếp nướng than hoa hoặc bếp từ hoặc lò vi sóng, máy xay sinh tố, chảo, bếp hồng ngoại, ….

Thực hiện cách làm cà tím nướng mỡ hành thịt bằm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Cà tím bạn rửa sạch để ráo, không được bỏ cuống. Hành lá loại bỏ lá úa, lá hỏng, cắt bỏ rễ rồi đem rửa sạch và cắt nhỏ. Thịt nạc bạn đem rửa sạch và băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó cho vào bát tô. Ớt rửa sạch và băm nhỏ.

  • Bước 2: Ướp thịt băm Trong bát tô có thịt băm, cho thêm các gia vị: 1/4 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê ớt bằm và 1 thìa cà phê tỏi băm + 1 chút ớt băm nhỏ. Để trong khoảng 10 phút cho thịt băm ngấm gia vị.

  • Bước 3: Nướng cà tím Cà tím đã ráo nước, bạn đặt vỉ nướng lên bếp than hoa đã đốt rực và xếp cà tím lên. Canh lửa để lật cà tím để tránh bị cháy. Khi cà tím đã chín, tước lớp vỏ bên ngoài đi và để vào một đĩa sạch.

  • Bước 4: Làm mỡ hành Hành lá cho vào bát tô và cho thêm 1/4 thìa cà phê muối. Đun sôi và sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào bát hành lá rồi trộn đều để hành lá được chín.

  • Bước 5: Xào thịt băm Lấy một chiếc chảo sạch đặt lên bếp hồng ngoại và điều chỉnh nhiệt độ của bếp ở mức cao. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo và khi dầu ăn trong chảo nóng, cho phần thịt băm đã ướp vào và đảo đều. Xào thịt băm cho đến khi thịt băm săn lại và sệt nước, sau đó tắt bếp.

  • Bước 6: Thành phẩm Lấy đĩa cà tím đã chín và rưới thịt băm đã xào lên trên. Tiếp theo là mỡ hành. Cuối cùng, bạn chỉ việc thưởng thức món cà tím nướng mỡ hành thịt bằm nhé.

3. Cách chọn cà tím

Để có cà tím ngon, bạn cần chọn những quả có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay. Bạn nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi. Vùng giữa núm và vỏ của quả cà tạo thành một dây liền là quả cà tươi, non và ngon.

Để kiểm tra độ chín, bạn có thể ấn nhẹ ngón tay vào vỏ của quả cà. Nếu trên da cà tím để lại dấu ấn hằn, thì quả đã chín. Ngược lại, nếu quả cà hơi cứng và màu sắc vỏ ở khoảng màu tím hồng, tím nhạt, thì quả đã già và không nên mua. Bạn cũng nên tránh mua những quả cà tím có vỏ nhăn hoặc có nhiều vết thâm, sạm.

Trên đây là 2 cách làm cà tím nướng mỡ hành đơn giản ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Chọn cà tím trong món cà tím nướng.

1