Ẩm thực

Món cá hấp từ cá bạc má: 5 công thức đơn giản, giàu dinh dưỡng

Mai Kiều Liên

Cá bạc má hấp, món ăn được nhiều bà mẹ ưu tiên tin dùng hiện nay. Top 5 cách chế biến cá bạc má hấp đơn giản, giàu chất dinh dưỡng Chính trong các công...

Cá bạc má hấp, món ăn được nhiều bà mẹ ưu tiên tin dùng hiện nay.

Top 5 cách chế biến cá bạc má hấp đơn giản, giàu chất dinh dưỡng

Chính trong các công thức chế biến, món hấp từ cá bạc má luôn được ưa chuộng nhất. Với tiêu chí "tối giản quy trình chế biến", chúng ta cùng tham khảo 5 công thức chế biến món cá bạc má hấp đa dạng dưới đây để tìm thêm sự lựa chọn cho bữa ăn của bạn.

1. Cá bạc má hấp xì dầu cuốn bánh tráng

Cá bạc má hấp xì dầu là một món ăn chống ngán hiệu quả. Bạn có thể tự tạo nên ấn tượng tuyệt vời khi kết hợp nhiều chất khác nhau trong một món ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá bạc má: 3-4 con (loại vừa)
  • Hành lá: 2-3 nhánh
  • Thì là: 1 bó
  • Gừng: 1 củ
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Rau sống: xà lách, diếp cá, mùi tàu (tùy chọn)
  • Bánh tráng: 1 tệp (loại tùy thích)
  • Các gia vị thông dụng khác: mắm, muối, xì dầu

Tất cả các nguyên liệu đều hợp lý, vừa tầm kinh tế với mọi người dân.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Làm sạch cá bạc má, loại bỏ phần không ăn được và vẩy bên ngoài.
  • Rửa sạch rau sống.
  • Giữ nguyên tươi xanh và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bằng cách rửa sạch rau sống bằng nước lọc và ngâm trong dung dịch nước muối.

Bước 2: Ướp cá bạc má với xì dầu

  • Trộn cá bạc má với 1 thìa mắm, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm và 4 thìa xì dầu.
  • Ướp trong nửa tiếng để cá ngấm gia vị.

Xì dầu chính là điểm nhấn để món ăn này thêm thơm và đậm đà hơn.

Bước 3: Hấp cá bạc má

  • Đặt cá lên xưởng hấp và bày trên bề mặt hành lá và thì là để có mùi thơm đặc sắc.
  • Hấp trong 20-30 phút.

Bước 4: Trình bày thành quả

  • Đặt cá và rau sống lên đĩa, bàn thêm nước chấm và bánh tráng.
  • Cuốn món ăn và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Cá bạc má hấp xì dầu cuốn bánh tráng có mùi thơm đặc trưng và hài hòa. Màu sắc hấp dẫn và hương vị ngọt thanh của cá bạc má cùng rau sống tươi mát tạo nên một món ăn thỏa mãn vị giác.

2. Cá bạc má hấp sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá bạc má: 2-3 con
  • Sả: 10-15 nhánh
  • Tỏi băm: 5g
  • Ớt đỏ: 2-3 trái
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, mì chính, đường

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá bạc má và rau sống.
  • Thái sả thành khúc vừa, ớt đỏ thái lát mỏng.

Cá bạc má hấp sả có hương thơm và độ ngọt đặc trưng khiến cho ai cũng say đắm.

Bước 2: Hấp cá bạc má

  • Xếp sả lên dưới, sau đó đặt cá lên trên.
  • Hấp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Pha nước chấm và thưởng thức

  • Chuẩn bị nước chấm từ nước mắm, đường, chanh và tỏi ớt băm.
  • Pha đều và dùng kèm với cá bạc má hấp sả.

Yêu cầu thành phẩm: Cá bạc má hấp sả có hương thơm đặc trưng của sả và độ ngọt tự nhiên của cá bạc má tạo nên một món ăn đáng thử. Chấm kèm nước mắm tỏi ớt tăng thêm hấp dẫn cho món ăn này.

3. Cá bạc má hấp bia

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá bạc má: 2-3 con
  • Bia: 330ml
  • Tỏi băm: 1 củ
  • Ớt đỏ: 2-3 trái
  • Rau sống đi kèm: xà lách, hành lá, rau mùi
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, mì chính, tiêu

Cá bạc má hấp bia không còn xa lạ với mọi người nữa.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cá bạc má, rau sống

  • Làm sạch cá bạc má và rau sống.
  • Sơ chế mía bằng cách lột vỏ và cắt thành khúc dài.

Bước 2: Ướp cá cùng gia vị

  • Ướp cá bạc má với nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu và để trong tủ lạnh khoảng 20-30 phút.

Cá bạc má nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao.

Bước 3: Tiến hành hấp cá

  • Xếp mía lên dưới xưởng hấp, sau đó đặt cá lên trên.
  • Hấp trong vòng 20-30 phút.

Yêu cầu thành phẩm: Cá bạc má hấp bia có mùi thơm đặc sắc của cá bạc má và hương vị cay nhẹ của bia. Kết hợp ăn với rau sống và nước mắm tỏi ớt làm tăng thêm hấp dẫn cho món ăn này.

4. Cá bạc má hấp gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá bạc má: 500g
  • Sả: 5-10 nhánh
  • Tỏi: 1-2 củ
  • Ớt tươi: 2-3 trái
  • Gừng tươi: 3-4 củ to
  • Lá chanh: 2-4 lá
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, mì chính, đường

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

  • Làm sạch cá bạc má và gia vị.
  • Thái gừng thành lát dài đều và sả thái thành khúc vừa.

Gừng đóng một vai trò rất lớn trong món ăn này.

Bước 2: Hấp cá bạc má

  • Xếp sả và gừng lên dưới xưởng hấp, sau đó đặt cá bạc má lên trên.
  • Hấp từ 20-30 phút.

Yêu cầu thành phẩm: Cá bạc má hấp gừng có hương thơm đặc trưng của gừng và cá bạc má. Thịt cá mềm và ngọt tự nhiên, tạo nên cảm giác sảng khoái bừng tỉnh khi thưởng thức.

5. Cá bạc má hấp mía

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá bạc má: 2-3 con (loại to)
  • Mía: 300g
  • Tỏi băm: 5-7g
  • Ớt đỏ: 1-2 trái
  • Sả băm nhuyễn: 10g
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu

Ngoài những nguyên liệu chính có mặt trong món ăn này thì những gia vị đi kèm cũng không thể thiếu.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu sẵn có

  • Làm sạch cá bạc má và rau sống.
  • Lột vỏ mía và cắt thành khúc dài.

Các bạn thực hiện xếp đều các lớp xen kẽ, mía ở bên dưới, sả gừng và trên cùng là cá bạc má và hành lá.

Bước 2: Tiến hành hấp cá bạc má

  • Xếp mía lên dưới xưởng hấp, sau đó đặt cá lên trên.
  • Hấp trong vòng 15-20 phút.

Yêu cầu thành phẩm: Cá bạc má hấp mía có độ ngọt tự nhiên của mía thêm vào hương thơm đặc sắc của cá. Thêm rau sống và nước mắm tỏi ớt làm cho món ăn thêm phong phú và dinh dưỡng.

Cá bạc má hấp là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, phù hợp để bổ sung hàng tuần vào thực đơn gia đình. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện các công thức này và tận hưởng những món ăn ngon tuyệt vời cùng gia đình!

Nguồn tham khảo:

1