Ẩm thực

"Món "giải cứu" vị giác - Cá lóc hấp dưa cải thơm ngon ngây ngất"

Mai Kiều Liên

Cá hấp luôn là một món ăn ngon, bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon để "làm mới" khẩu vị, hãy cùng tôi vào...

Cá hấp luôn là một món ăn ngon, bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon để "làm mới" khẩu vị, hãy cùng tôi vào bếp và thử làm món "Cá lóc hấp dưa cải" thơm ngon ngây ngất nhé! Món này có cách làm không quá phức tạp và nguyên liệu dễ dàng mua được, nhưng thành phẩm lại vô cùng hấp dẫn. Trong những ngày nóng, thưởng thức những miếng cá lóc hấp ngọt thanh kết hợp với vị chua thơm của dưa cải, giòn dai và rau sống tươi ngon chấm nước mắm tỏi ớt đậm đà sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ. Món ăn này hứa hẹn sẽ khiến cả gia đình bạn trầm trồ vì quá ngon. Hãy bắt đầu thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá lóc nặng khoảng 1-2kg
  • 500g dưa cải chua
  • 300g giò trường heo
  • 200g nấm rơm
  • 1 củ gừng
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả chanh
  • 2-3 trái ớt tươi
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, tiêu, giấm
  • 500g bún
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau diếp cá, rau húng quế
  • Bánh tráng nhúng

Các bước làm cá lóc hấp dưa cải chua ngon đậm vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắt đầu bằng việc mua cá lóc sống, sau đó mổ bụng, lấy ra nội tạng, đánh sạch vảy và trước khi tiếp tục ngâm cá vào nước muối loãng để làm sạch. Tiếp theo, bạn hãy dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá để ướp gia vị và để ráo.

Dưa cải chua cần được rửa sạch với nước lạnh và sau đó thái khúc vừa ăn. Đồng thời, hãy chuẩn bị các nguyên liệu khác như giò trường, nấm rơm, hành tím, ớt và rau sống.

Bước 2: Ướp dưa cải và cá lóc

Trong một tô, cho dưa cải chua vào và thêm gừng băm nhuyễn, ớt, giấm, đường và bột ngọt. Trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Tới phần cá lóc, bạn hãy cho cá ra dĩa lớn và xoa đều gừng băm, đường, bột ngọt và muối lên khắp mình. Để cá và dưa cải ướp trong khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Tiến hành hấp cá

Chuẩn bị một dĩa hấp lớn. Xếp lớp dưa cải chua vào dĩa và đặt cá lóc lên trên. Tiếp theo, xếp lớp dưa cải chua, giò trường, nấm rơm và hành tím lên trên. Cuối cùng, trang trí với vài lát ớt.

Dùng nồi hấp để hấp cá lóc và các nguyên liệu trong khoảng 20 phút cho đến khi chín. Sau đó, lấy ra.

Bước 4: Làm nước chấm cá lóc hấp dưa cải

Trong một chén, băm nhuyễn tỏi và trộn với nước mắm. Thêm đường, tỏi băm, ớt băm, bột ngọt và nước cốt chanh. Khuấy đều.

Cuối cùng, dọn cá lóc hấp dưa cải ra kèm với rau sống, nước chấm và bánh tráng nhúng để tạo sự hấp dẫn cho món ăn.

Tổng kết

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm món cá lóc hấp dưa cải chua không quá khó mà lại vô cùng thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn thú vị cho gia đình!

1