Ẩm thực

Đến Nha Trang ĐỪNG QUÊN thưởng thức món bánh canh chả cá

Mai Kiều Liên

Đến Nha Trang, đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món bánh canh chả cá thơm ngon mang hương vị đặc trưng. Món ăn hấp dẫn này cũng có thể được thực hiện ngay...

Đến Nha Trang, đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món bánh canh chả cá thơm ngon mang hương vị đặc trưng. Món ăn hấp dẫn này cũng có thể được thực hiện ngay tại nhà với các bước chế biến đơn giản được chia sẻ sau đây.

1. Bánh canh chả cá - món ăn dân dã đặc sản Nha Trang

Giữa muôn vàn những món đặc sản thơm ngon của phố biển Nha Trang thì bánh canh chả cá là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng được du khách vô cùng yêu thích. Nếu hỏi du lịch đến Nha Trang ăn gì? Thì “thổ địa” Nha Trang sẽ không ngần ngại gợi ý cho bạn món bánh canh thanh mát, đậm đà hương vị biển cả.

Món ngon Nha Trang bánh canh chả cá có hương vị đậm đà với nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương cá. Tô bánh canh bao gồm sợi bánh canh bột lọc, chả cá chiên, chả cá dầm, cá, rau và hành lá... Chả cá được làm từ các loài cá tươi ngon của vùng biển Khánh Hòa như cá thu, cá ngừ, cá cờ,...

Bên cạnh tô bánh canh lúc nào cũng có chén nước mắm Khánh Hòa thêm chút ớt xanh vô cùng đẹp mắt. Món ăn hấp dẫn người địa phương và du khách bởi hương vị thanh mát; đơn giản mà hấp dẫn; mộc mạc mà đậm đà hương vị miền biển Nha Trang.

2. Cách nấu bánh canh chả cá ngon đơn giản tại nhà

Cách nấu bánh canh Nha Trang không quá khó. Nếu bạn chưa có dịp đến Nha Trang để thử thì có thể tham khảo cách nấu bánh canh bột lọc chả cá tại nhà để thưởng thức và chiêu đãi người thân, bạn bè. Giờ thì cùng vào bếp trổ tài nấu món đặc sản Nha Trang này nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu món ăn bánh canh chả cá Nha Trang, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm sợi bánh canh:

  • Bột năng: 200g
  • Bột mì: 50g
  • Bột gạo: 250g

Lưu ý: Nếu không có thời gian, bạn có thể mua sợi bánh canh làm sẵn.

Nguyên liệu làm chả cá và nấu nước dùng:

  • Cá thác lác: 500g
  • Xương ống: 1 kg
  • Cà chua: 4 quả
  • Củ cải trắng: 3 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Rau mùi, thì là, hành lá, hành khô
  • Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt và màu dầu điều

Bước 2: Các bước nấu bánh canh chả cá

Hầm xương làm nước dùng:

  • Bạn dùng 1kg xương ống heo để hầm làm nước dùng giúp nước dùng ngọt thanh.
  • Xương ống heo mua về bạn rửa sạch, sau đó đem ngâm nước muối khoảng 3 - 5 phút rồi vớt để ráo. Sau đó, bạn cho xương vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi. Khi nước vừa sôi tới, bạn vớt xương ra, đổ nước đi. Bước này giúp xương sạch hơn. Sau đó đổ lại xương vào nồi, đổ nước lọc vào và hầm trong khoảng 30 - 40 phút. Khi hầm, nhớ vớt bọt để nồi nước dùng được trong.

Tiến hành sơ chế các nguyên liệu: Trong khi chờ hầm nước dùng, chúng ta tiến hành sơ chế qua các nguyên liệu khác:

  • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, sau đó thái múi cau.
  • Hành khô bóc bỏ, xay hoặc băm nhỏ.
  • Rau mùi, hành lá, thì là đem rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Tiến hành làm sợi bánh canh:

  • Bạn có thể mua sợi bánh canh làm sẵn tại các siêu thị, chợ để tiết kiệm thời gian.
  • Để làm sợi bánh canh, bạn cho nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm: bột gạo, bột năng và bột mì vào một chiếc âu, trộn đều. Nhớ thêm một muỗng dầu ăn, nửa muỗng muối. Cho khoảng 500ml nước vào từ từ rồi tiến hành nhào bột. Nhào cho đến khi bột tạo thành một khối đặc dẻo.
  • Sau khi nhồi bột xong, bạn chia nhỏ lượng bột rồi cho lên thớt. Tiếp theo, dùng cán dàn đều bột rồi dùng dao xắt nhỏ thành sợi vừa ăn.
  • Nấu một nồi nước sôi, cho một ít dầu ăn vào nồi nước rồi cho sợi bánh canh vào luộc. Luộc sợi bánh canh trong khoảng 2 - 3 phút, khi thấy sợi bánh chuyển sang màu trong là được. Vớt sợi bánh canh ra rồi trần qua với nước lạnh là xong.

Công thức làm chả cá:

  • Cá thác lác sau khi rửa sạch, bạn đem lọc lấy phần thịt. Băm nhỏ thịt cá rồi đem đi xay nhuyễn. Bạn ướp vào phần thịt cá xay nhuyễn 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa thìa đường, 1 thìa bột năng. Sau đó dùng muôi quết để chả cá được dẻo và mịn.
  • Bạn ép chả cá thành hình chữ nhật có độ dày vừa phải khoảng 1,5cm rồi đem chiên. Chiên chả cá với hỗn hợp dầu ăn và dầu hạt điều để chả cá có màu đẹp mắt. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Tạo nước màu cho món ăn:

  • Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho hành khô băm vào phi thơm. Cho phần cà chua thái múi cau vào chảo đảo đều, dùng muôi dằm để cà chua lên màu đẹp. Sau đó cho vào nồi nước hầm xương.

Hoàn thành, thưởng thức:

  • Nêm nếm nồi nước dùng cho vừa ăn. Bạn xếp bánh canh ra bát, cho chả cá lên trên. Rắc thêm chút thì là, rau mùi và hành lá, sau đó chan nước dùng vào bát. Vậy là bạn đã có được tô bánh canh chả cá thơm ngon. Để món bánh canh chả cá ngon hơn thì bạn nhớ chuẩn bị một chén nước mắm ớt xanh.
  • Ngoài ra, nhiều người còn thắc mắc bánh canh chả cá ăn với rau gì? Rau ăn kèm bánh canh chả cá bạn có thể dùng các loại rau sống như xà lách, rau muống chẻ, ngò rí,... tùy vào sở thích của từng người.

Ngoài việc tự nấu món bánh canh chả cá Nha Trang tại nhà thơm ngon thì bạn có thể thưởng thức món ăn này chuẩn vị hơn khi du lịch Nha Trang tự túc.

3. Mẹo nhỏ chế biến món bánh canh chả cá ngon chuẩn vị

Cách làm món bánh canh chả cá không khó. Tuy nhiên, để món ăn thơm ngon chuẩn vị thì bạn nên “bỏ túi” một số mẹo nhỏ trong khâu chọn nguyên liệu, ướp, sơ chế cũng như chuẩn bị rau ăn kèm:

  • Khi hầm xương, nhớ chần qua nước sôi trước. Công đoạn này giúp khử mùi hôi cũng như loại bỏ mỡ xấu. Để nước hầm thơm ngon hơn, sau khi chần qua nước sôi, bạn có thể ướp rồi xào qua xương mới đem hầm.
  • Trước khi xay cá thác lác, bạn cho cá vào tủ lạnh khoảng 60 phút. Làm như vậy thịt cá sẽ săn, có độ lạnh, khi xay thịt cá sẽ không bị tái. Chả cá thành phẩm sẽ thơm ngon hơn.
  • Nên chuẩn bị thêm rau sống như xà lách, giá, bắp chuối,... để ăn kèm sẽ giúp món ăn thơm ngon và không bị ngấy.
  • Chiên chả cá với dầu điều giúp chả cá có màu đẹp hơn.
  • Nhiều người thắc mắc bánh canh chả cá bao nhiêu calo, bà bầu ăn bánh canh chả cá được không thì câu trả lời là bà bầu ăn được bánh canh chả cá nhé.

4. Điểm danh những quán bánh canh chả cá Nha Trang NGON - BỔ - RẺ

Đến Nha Trang, ngoài tham quan cảnh đẹp thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản bánh canh chả cá. Thưởng thức bánh canh Nha Trang ở đâu ngon? Tham khảo những quán ăn được giới thiệu sau đây:

4.1. Quán bánh canh chả cá Cô Liên

  • Địa chỉ: 26 Núi Một, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  • Giờ mở cửa tham khảo: 6:00 - 21:00
  • Giá tham khảo: 15.000 - 20.000 VNĐ/tô

Cô Liên là quán bánh canh chả cá Nha Trang bình dân được nhiều người yêu thích. Tô bánh canh ở đây đơn giản với bánh canh, chả cá, trứng cút, rau ăn kèm. Hương vị dân dã, mộc mạc của bánh canh Cô Liên khiến nhiều người ăn rồi cứ nhớ mãi.

4.2. Quán bánh canh chả cá đường Trần Thị Tính

  • Địa chỉ: 4 Trần Thị Tính, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  • Giờ mở cửa tham khảo: 15:00 - 20:00
  • Giá tham khảo: 15.000 - 33.000 VNĐ/tô

Một trong những quán bánh canh bình dân giá rẻ đáng thử khi du lịch Nha Trang là quán trên đường Trần Thị Tính. Quán phục vụ nhiều loại bánh canh như bánh bột gạo, bánh canh bột lọc, bánh canh bột mì. Nước dùng thanh ngọt, chả cá tươi ngon tạo nên những tô bánh canh hấp dẫn níu chân thực khách.

4.3. Quán Hồng - Quán bánh canh chả cá Nha Trang nổi tiếng

  • Địa chỉ: 42 Nguyễn Thái Học, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  • Giờ mở cửa tham khảo: 6:30 - 21:00
  • Giá tham khảo: 15.000 - 20.000 VNĐ/tô

Quán bánh canh Hồng nổi tiếng với món chả cá nhà làm thơm ngon. Quán tự làm chả cá với đủ loại chả cá chiên, chả cá hấp. Tô bánh canh ở đây đầy ụ bao gồm chả cá, lòng cá, trứng cút, bánh canh, rau. Bánh canh ở đây có vị ngọt thanh của nước dùng, béo thơm của chả cá rất hấp dẫn.

4.4. Quán bánh canh chả cá cô Đông

  • Địa chỉ: Hẻm 102 Nguyễn Trãi, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  • Giờ mở cửa tham khảo: 7:00 - 21:00
  • Giá tham khảo: 15.000 - 20.000 VNĐ/tô

Mặc dù nằm trong hẻm nhưng quán bánh canh cô Đông lúc nào cũng nườm nượp khách. Bánh canh ở đây ngoài chả cá, lòng cá còn có cả xương và da heo. Vì thế, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo rất hấp dẫn. Đến đây, chỉ với 15.000 VNĐ là bạn đã có thể thưởng thức món bánh canh chả cá đặc sản Nha Trang chất lượng, ngon lành.

4.5. Quán bánh canh nổi tiếng Cô Cuội

  • Địa chỉ: 7 Bạch Đằng, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  • Giờ mở cửa tham khảo: 11:00 - 13:30
  • Giá tham khảo: 15.000 - 20.000 VNĐ/tô

Dù chỉ là quán ăn bình dân nhỏ nhưng bánh canh cô Cuội luôn thu hút du khách. Điều đặc biệt của bánh canh tại đây là hương vị chả cá tươi ngon, mềm thơm rất khác biệt. Quán lúc nào cũng có chén nước mắm ăn bánh canh chả cá thơm lừng, đậm đà. Có cơ hội đến Nha Trang, nhớ đến quán cô Cuội thử qua món ăn nổi tiếng tại đây.

4.6. Bánh canh chả cá Cô Sen

  • Địa chỉ: 42 Võ Thị Sáu, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  • Giờ mở cửa tham khảo: 15:00 - 19:00
  • Giá dao động tham khảo: 15.000 - 20.000 VNĐ/tô

Nhắc đến quán bánh canh ngon không thể không nhắc đến quán Cô Sen. Ngoài bánh canh, quán còn bán cả món bún chả cá. Chả cá ở đây mềm thơm, vừa miệng. Quán rộng rãi, thoáng mát, là địa chỉ thưởng thức bánh canh quen thuộc của nhiều người.

Nha Trang - thành phố với những bãi biển đẹp, nhiều điểm tham quan hấp dẫn, các đảo có cảnh quan hoang sơ cùng vô vàn món đặc sản thơm ngon đang vẫy gọi bạn. Nếu đang lên kế hoạch du lịch đến thành phố xinh đẹp này, hãy đặt phòng khách sạn/resort Vinpearl tại Nha Trang GIÁ TỐT với hệ thống phòng nghỉ đa dạng, tiện nghi, view đẹp, nằm gần các điểm tham quan là nơi lưu trú TỐT NHẤT dành cho bạn.

Với cách làm món bánh canh chả cá đơn giản, bạn có thể trổ tài thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi mọi người. Nếu có dịp được đặt chân đến Nha Trang, đừng quên ghé thưởng thức món đặc sản này tại những địa chỉ mà Vinpearl đã gợi ý trong bài viết để cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng của chả cá phố biển bạn nhé!

THAM KHẢO CÁC ƯU ĐÃI VINPEARL HOT NHẤT

1