Ẩm thực

Đăng nhập tài khoản ứng viên

Mai Kiều Liên

Shirataki noodles là gì? Bún nưa là gì? Ăn có béo không? Shirataki noodles là gì? Shirataki noodles, hay còn được gọi là mì Shirataki hoặc bún Shirataki, ở Việt Nam còn được biết đến...

Shirataki noodles là gì? Bún nưa là gì? Ăn có béo không?

Shirataki noodles là gì?

Shirataki noodles, hay còn được gọi là mì Shirataki hoặc bún Shirataki, ở Việt Nam còn được biết đến với tên gọi bún nưa, là loại bún được làm từ củ nưa (konjac) của cây khoai nưa. Đây là một món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản, được coi là sản phẩm không calo, phù hợp cho những người đang giảm cân hoặc ăn kiêng.

Shirataki noodles được chế biến bằng cách trộn nước thông thường với bột glucomannan có trong củ nưa, cộng thêm một ít nước vôi. Khi hỗn hợp này được đun sôi, ta thu được những sợi bún mềm, dài và có màu trong suốt.

Shirataki noodles bao nhiêu calo? Ăn bún nưa có béo không?

Shirataki noodles, hay bún nưa, là một loại thực phẩm đặc biệt thích hợp cho quá trình giảm cân và ăn kiêng vì chứa rất ít calo. Một khẩu phần thường chứa khoảng 112g bún nưa chỉ có 10 calo, vì vậy được gọi là thực phẩm 0 calo. Đồng thời, trong bún nưa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, ví dụ như 3g Carbs, 0g chất béo, 3g chất xơ, 0g Natri, 0g chất đạm, 0g khoáng chất và vitamin.

Shirataki noodles có nhiều lợi ích, và để hiểu rõ hơn về thành phần của bún nưa, chúng ta cùng tìm hiểu thêm.

  • Carbs: Lượng Carbs trong bún nưa chủ yếu đến từ glucomannan, một loại chất xơ hòa tan.
  • Chất béo: Bún nưa không chứa chất béo tự nhiên.
  • Chất đạm hay Protein: Bún nưa không có chất đạm, và một số loại bún nưa được thêm đậu phụ để cung cấp chất đạm cho cơ thể.
  • Vitamin và khoáng chất: Trừ một lượng nhỏ canxi (20mg trong 112g bún nưa), bún nưa không cung cấp các chất vi lượng khác.

Có nên ăn bún nưa không? Công dụng và tác hại khi dùng Shirataki noodles

Sau khi tìm hiểu về Shirataki noodles là gì và bún nưa là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích và tác hại khi sử dụng bún nưa.

Bún nưa có tốt không?

Bún nưa chứa nhiều chất xơ, là lựa chọn lý tưởng cho những người thường xuyên gặp vấn đề về tiêu hóa và táo bón.

Có nhiều chất xơ nhớt

Trong bún nưa, chúng ta có thể thấy đây là loại thực phẩm có ít calo, đường, chất béo và protein. Chất xơ nhớt có tên glucomannan trong bún nưa rất tốt cho sức khỏe và là một loại thực phẩm thuần chay.

Chất glucomannan có trong bún nưa có khả năng hấp thụ nước và tạo thành hỗn hợp gel có độ nhớt cao. Điều này có lợi cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, người giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tạo ra axit amin.

Giảm mức insulin và giảm lượng đường trong máu

Chất glucomannan trong bún nưa làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có tác dụng ngăn chặn đột biến insulin hoặc giảm lượng đường trong máu. Chất xơ nhớt glucomannan trong bún nưa giúp người ăn giảm khả năng hấp thụ đường và giảm nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tăng đường huyết và tim mạch.

Giúp bạn giảm cân

Shirataki noodles không chứa calo và có chứa chất xơ nhớt, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Do không thể tiêu hóa chất xơ nhớt có trong bún nưa, đường ruột sẽ sản xuất hormone giúp cảm thấy no. Bún nưa là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân và ăn kiêng.

Giảm lượng cholesterol và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi

Chất glucomannan trong bún nưa giúp giảm lượng cholesterol xấu và mức cholesterol LDL. Ngoài ra, glucomannan cung cấp thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi, giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột và giảm trọng lượng cơ thể.

Có thể làm giảm táo bón

Bún nưa chứa chất glucomannan đã được chứng minh có hiệu quả trong việc điều trị táo bón ở cả trẻ em và người lớn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất glucomannan trong bún nưa đã thành công điều trị táo bón nặng cho 45% số trẻ thử nghiệm. Đối với người lớn, glucomannan trong bún nưa giúp tăng vi khuẩn có lợi và giảm thiểu tình trạng táo bón.

Thay thế thực phẩm khác

Bún nưa có thể được sử dụng như một sự thay thế cho các thực phẩm khác, đặc biệt là đối với những người dị ứng lúa mì, trứng hoặc gluten. Với những người ăn kiêng hoặc muốn giảm lượng calo trong khẩu phần hàng ngày, bún nưa có thể thay thế cho gạo, mì trứng, mì ống...

Ăn bún nưa có tác dụng phụ không?

Một số người khi ăn bún nưa có thể gặp phải tình trạng chướng bụng, tiêu chảy và đầy hơi. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc, không nên ăn bún nưa vì glucomannan có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu thuốc, bao gồm cả thuốc tiểu đường. Để khắc phục, bạn nên dùng thuốc sau 4 tiếng sau khi ăn bún nưa hoặc uống thuốc trước khi ăn bún nưa 1 tiếng.

Sử dụng bún nưa như thế nào? Mua bún nưa ở đâu?

Thường thì Shirataki noodles hay bún nưa được đóng gói trong nước dạng chất lỏng. Bạn có thể mua bún nưa tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn như Bách Hóa Xanh, AeonEshop... Giá bán của bún nưa dao động từ 28.000 đến 35.000 đồng cho các gói nhỏ khoảng 250g.

Sau khi mua bún nưa về, bạn cần làm theo các bước sau để sử dụng bún nưa một cách hợp lý: Đầu tiên, hãy cắt bỏ túi đựng bún nưa và rửa bún nưa dưới nước lạnh. Tiếp theo, đun sôi một nồi nước, sau đó cho bún vào nồi và đun trong 3 phút. Cuối cùng, hãy để bún ráo nước và thưởng thức.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được Shirataki noodles là gì và những thông tin khác về bún nưa. Bún nưa là một loại bún ít calo, phù hợp cho những người ăn kiêng, ăn chay hoặc muốn giảm cân. Bạn có thể kết hợp bún nưa với nước dùng như các món bún thông thường ở Việt Nam hoặc làm bún nưa trộn với thịt, salad, lạc rang, xì dầu tỏi ớt và rau sống. Bánh nướng cũng rất ngon khi thưởng thức với bún nưa.

1