Sức khỏe

Cách làm nước cốt dừa sánh đặc, thơm béo ăn là nghiện ngay

Mai Kiều Liên

Nước cốt dừa là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ngon như bánh, chè, xôi hay các loại thức uống giải khát. Vậy hãy cùng khám phá cách làm nước cốt dừa...

Nước cốt dừa là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ngon như bánh, chè, xôi hay các loại thức uống giải khát. Vậy hãy cùng khám phá cách làm nước cốt dừa sánh đặc, thơm béo, ăn là nghiện ngay qua bài viết này.

1. Cách làm nước cốt dừa từ dừa tươi

1.1. Cách làm nước cốt từ dừa tươi

Nước cốt từ dừa tươi

  • Lột vỏ dừa khô và chặt đôi dừa để lấy nước.
  • Chặt nhỏ vỏ dừa, bào cho sạch phần vỏ và giữ lại phần cơm dừa, sau đó bào sợi.
  • Cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Lọc qua rây và bóp phần cơm dừa để lấy hết nước cốt.

Video hướng dẫn thực hiện:

Nguồn: Kênh Youtube Gạo Gạo Channel

1.2. Cách làm nước cốt từ dừa nạo

Nước cốt từ dừa nạo

Nguyên liệu:

  • Dừa nạo: 330g
  • Nước ấm: 200ml
  • Bột năng: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 1/5 muỗng cà phê

Cách làm nước cốt từ dừa nạo:

  • Cho nước ấm vào dừa nạo, nhồi đều tay, sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt.
  • Nấu nước cốt với muối.
  • Đến khi sôi, cho thêm bột năng đã pha với nước, vừa cho vừa khuấy đều tay.
  • Nấu thêm 1 - 2 phút đến khi nước cốt sánh lại thì tắt bếp.

Video hướng dẫn thực hiện:

Nguồn: Kênh Youtube Ẩm Thực Quán

1.3. Cách làm từ nước cốt dừa lon

Nước cốt dừa lon

Nguyên liệu:

  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Bột bắp: 2 muỗng canh
  • Muối hồng: 3/4 muỗng cà phê (có thể dùng muối thường với lượng ít hơn)
  • Đường: 4 muỗng cà phê

Cách làm từ nước cốt dừa lon:

  • Pha nước cốt với ½ lon nước và nấu với lửa lớn.
  • Trộn đều bột bắp với ½ chén nước.
  • Cho bột bắp vào hỗn hợp nước dừa, vừa cho vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Cho muối hồng và đường vào nước dừa, tắt bếp và để nguội là hoàn tất.

Video hướng dẫn thực hiện:

Nguồn: Kênh Youtube LeneDIY

1.4. Cách làm nước cốt với sữa tươi

Nước cốt dừa với sữa tươi

Nguyên liệu:

  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Nước dão dừa: 1 lít
  • Sữa tươi: 1 chén
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Lá dứa: 1 ít

Cách làm nước cốt với sữa tươi:

  • Vừa nấu vừa khuấy đều nước dão, đường, muối và bột năng.
  • Khi hỗn hợp đã hơi sánh lại, thêm lá dứa vào để thơm.
  • Khi hỗn hợp sôi, cho sữa tươi và nước cốt dừa vào.
  • Đến khi nồi nước dừa sánh và sôi trở lại thì tắt bếp.

Video hướng dẫn thực hiện:

Nguồn: Kênh Youtube NẤU GÌ TA

1.5. Cách làm nước cốt với sữa đặc

Nước cốt dừa với sữa đặc

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: ¼ muỗng cà phê
  • Bột năng: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 20ml
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Whipping cream: 10ml
  • Sữa đặc: 25ml
  • Muối: ¼ muỗng cà phê

Cách làm nước cốt với sữa đặc:

  • Trộn đều nước lọc, bột gạo và bột năng.
  • Nấu trên lửa nhỏ hỗn hợp nước cốt, whipping cream, sữa đặc và muối, vừa nấu vừa khuấy đều.
  • Nấu đến khi hỗn hợp ấm nóng và có bọt khí sôi nhẹ.
  • Thêm từng chút phần nước bột vào, vừa thêm vừa khuấy đều đến khi đạt độ sánh mong muốn.
  • Tắt bếp và để nguội là hoàn tất.

Video hướng dẫn thực hiện:

Nguồn: Kênh Youtube Nhung Cooking

2. Cách bảo quản nước cốt dừa để được lâu hơn

  • Do chứa lượng chất béo cao, nước cốt dừa nhanh chóng hỏng khi để ở nhiệt độ phòng. Bạn nên để nước cốt dừa vào lọ hay hộp thủy tinh kín và cho vào tủ lạnh để dùng dần trong khoảng 2 - 3 tuần.
  • Nên chia nhỏ nước cốt ra làm nhiều phần, dùng bao nhiêu lấy bấy nhiêu để không ảnh hưởng đến những phần còn lại.
  • Nếu bạn không dùng hết, hãy nhanh chóng cất vào tủ lạnh. Để ở nhiệt độ phòng quá lâu, cốt dừa sẽ hỏng.

Nên để nước cốt dừa vào lọ hay hộp thủy tinh kín

3. Bí quyết để có món nước cốt thơm lừng

  • Khi nấu nước cốt, luôn khuấy đều tay.
  • Nấu nước cốt dừa đến khi sánh vừa, không quá đặc. Vì sau khi để nguội, nước cốt sẽ đặc hơn so với khi nấu trên bếp.
  • Nếu dùng cốt dừa để làm bánh, cần cho lượng đường, muối và bột nhiều hơn để nước cốt sánh hơn khi dùng để nấu chè.
  • Không nấu đến khi sôi già, vì nước cốt sẽ chuyển hóa thành dầu dừa và mất đi mùi thơm, vị béo đặc trưng và dễ bị tách nước sau khi nấu.
  • Khi nồi nước cốt gần đạt đến mức sánh, có thể thêm hành hoặc lá dứa để tạo mùi thơm.

Có thể cho thêm hành hoặc lá dứa để tạo mùi thơm

4. Gợi ý các món ăn kèm cùng nước cốt dừa cực ngon

  • Khoai mì nước cốt dừa: Món khoai mì nước cốt dừa có vị mềm dẻo của khoai mì kết hợp với vị thơm béo của nước cốt. Bạn có thể rắc thêm ít mè lên trên để thêm hương vị. Đây là món ăn vặt phổ biến và được nhiều người ưa thích, đồng thời cũng có thể dùng làm món ăn sáng.

  • Chè sầu riêng nước cốt dừa: Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món chè như chè đậu xanh, chè đậu đen, chè khoai lang, chè bắp, chè khoai sọ bột báng... Trong đó, chè sầu riêng là một trong những món hấp dẫn nhất. Chè sầu riêng đã thơm béo, thêm cốt dừa lại càng béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng.

Chè sầu riêng nước cốt dừa

  • Cà ri nước cốt dừa: Cà ri gà hay cà ri dê kết hợp với nước cốt dừa là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Nước cốt dừa làm tăng thêm vị béo của món ăn, tạo nên hương vị đậm đà, hơi cay cay và hấp dẫn.

  • Bánh chuối hấp nước cốt: Món bánh chuối với vị mềm mịn và ngọt ngào được kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

  • Tôm rim nước cốt dừa: Thay vì dùng nước bình thường, món tôm rim sẽ thêm ngon và thơm ngon hơn nhờ cho thêm nước cốt dừa. Tôm ngấm đều gia vị đậm đà, ngọt béo, vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

  • Bánh tằm bì xíu mại nước cốt dừa: Sợi bánh tằm dai dai, thịt xíu mại đậm đà, bì giòn sựt sựt, pha xíu nước mắm chua ngọt, chan thêm nước cốt béo thơm. Đây là món ăn tuyệt hảo mà những người yêu ẩm thực không thể bỏ qua.

Bánh tằm bì xíu mại nước cốt dừa

  • Bánh bò nước cốt dừa: Món bánh bò thơm ngon, vừa mềm vừa ngọt, có vị béo đặc trưng của nước cốt dừa, gắn bó với những kỷ niệm đẹp ở làng quê Nam Bộ.

  • Xôi lá dứa cốt dừa: Lá dứa thơm vị thanh thanh, cốt dừa có vị béo ngậy, cả hai cùng kết hợp để tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng của món xôi lá dứa. Món ăn sáng mềm dẻo, béo thơm này chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi.

  • Cà phê nước cốt dừa: Thay vì pha cà phê sữa, bạn có thể dùng nước cốt để trung hòa vị đắng của cà phê. Đồng thời, cà phê cũng làm vị béo của cốt dừa dịu đi, đằm hơn. Hai nguyên liệu này khi hòa trộn lại tạo nên món thức uống vừa lạ vừa ngon.

Cà phê nước cốt dừa

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách làm nước cốt dừa, cách bảo quản và những món ăn thơm ngon hấp dẫn làm từ nước cốt. Đừng quên tải app VinID để mua những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng nhất từ siêu thị VinMart cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn nhé.

1