Thực phẩm

Chè khoai lang, khoai tía Huế: Món chè đậm chất chân quê

Mai Kiều Liên

Bên cạnh tác dụng giải nhiệt, chè khoai lang còn được nhiều người yêu thích vì lợi ích cho sức khỏe và nhu cầu giảm cân. Món chè này đã trở thành một phần không...

Bên cạnh tác dụng giải nhiệt, chè khoai lang còn được nhiều người yêu thích vì lợi ích cho sức khỏe và nhu cầu giảm cân. Món chè này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt, và dưới đây là 7 công thức chế biến chè khoai lang ngon tuyệt nhất mà bạn có thể áp dụng!

1. Chè khoai lang - món chè bình dị đậm chất chân quê

Nếu bạn du lịch miền Bắc hoặc miền Nam, hẳn bạn sẽ thấy món chè khoai lang được bán rất phổ biến. Mỗi vùng miền có công thức riêng, dựa vào nguyên liệu và khẩu vị.

Loại khoai được dùng để nấu chè có thể là khoai lang vàng, khoai lang tím hoặc khoai lang trắng. Ngoài ra, món ăn này còn có thêm các thành phần khác như bột năng, bột nếp, nước cốt dừa. Thường được kèm với đậu đỏ dừa nạo để tăng thêm sự hấp dẫn.

Chè khoai lang được nhiều người yêu thích vì dẻo thơm từ khoai và vị ngọt thanh từ các nguyên liệu. Miền Trung và miền Tây cũng biến tấu món chè này thành nhiều hương vị thú vị.

2. Cách nấu 7 món chè khoai lang phổ biến đơn giản

2.1. Chè khoai dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g khoai lang ruột tím, khoai lang ruột vàng, khoai lang ruột trắng (mỗi loại)
  • 150g bột năng
  • Nước cốt dừa
  • Đường
  • Sữa
  • Mè rang

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cắt khoai thành từng khoanh nhỏ rồi hấp chín. Giã nhuyễn khoai và trộn với bột năng cho đến khi có hỗn hợp dẻo mịn. Cuối cùng, luộc khoai đến khi chín, vớt ra bát nước đá.

Hoàn thiện thành phẩm:

  • Múc chè ra bát và ăn kèm với đá bào và mè rang. Món chè này thơm ngọt và bùi bùi chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.

2.2. Chè khoai lang đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang
  • 100g đậu xanh đã tách vỏ
  • 5 muỗng canh bột sắn dây
  • 7 muỗng canh đường vàng
  • Muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đậu xanh ngâm qua đêm để đậu nở ra và có độ mềm. Rồi vớt đậu ra để ráo nước.
  • Khoai lang rửa sạch, bào vỏ, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ. Ngâm khoai trong nước có hòa muối để bớt nhựa, sau đó ráo nước.
  • Bột sắn cho vào chén rồi thêm nước, khuấy đều cho đến khi bột tan.

Các bước chế biến:

  • Cho khoai lang, đậu xanh vào nồi với muối và nước. Đun sôi ở lửa vừa.
  • Khi chè sôi, vớt bọt phía trên. Sau 10 phút, thêm đường và khuấy đều.
  • Thêm bột sắn và khuấy đều cho chè sánh lại. Tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm:

  • Múc chè ra bát và thưởng thức. Vị thơm của khoai và cảm giác ngọt nhẹ của chè sẽ khiến bạn mê mẩn.

2.3. Chè khoai lang đậu đen

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 củ khoai lang
  • 100g đậu đen
  • 100ml nước cốt dừa
  • 240g đường vàng
  • ½ muỗng cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bào vỏ và rửa sạch khoai, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Đậu đem ngâm trong nước 6-8 tiếng để nở và mềm hơn.

Các bước chế biến:

  • Nấu đậu đen với nước và muối trên bếp điện. Sau khi chín, chắt phần nước ra tô riêng, rồi thêm đường và đun cho đậu thấm ngọt. Tiếp tục nấu 5 phút.
  • Thêm khoai và nước đậu đen vào. Khi sôi, nêm nếm và tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm:

  • Múc chè vào ly và thưởng thức. Chè khoai lang đậu đen hấp dẫn với vị thơm của khoai, đậu đen, và độ ngọt hoàn hảo.

2.4. Chè khoai lang nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang
  • 100ml nước cốt dừa
  • 5 muỗng canh bột khoai
  • 5 muỗng canh bột báng
  • 3 muỗng canh bột bắp
  • 165g đường cát
  • Muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch khoai, bào vỏ, rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hòa bột khoai và bột báng với nước để bột mềm ra.
  • Hòa bột bắp với nước lạnh rồi để ráo.

Các bước chế biến:

  • Đun nấu khoai lang với đường, đậu phộng, và nước. Khi sôi, thêm bột khoai và bột báng, khuấy đều trong 10 phút rồi đun chè sôi.
  • Khi chè sánh lại, thêm bột bắp và phần khoai đã ướp đường vào, đun sôi khoảng 10 phút.

Hoàn thiện thành phẩm:

  • Múc chè ra bát, cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Vị ngọt bùi của khoai, dẻo dai của bột báng và vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên chè khoai lang hấp dẫn.

2.5. Chè khoai lang bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 củ khoai lang
  • 300g bí đỏ
  • 5 muỗng canh đậu xanh đã tách vỏ
  • 5 muỗng canh đậu phộng
  • 10 muỗng canh đường

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm đậu phộng qua đêm để mềm hơn.
  • Ngâm đậu xanh khoảng 2-3 giờ.
  • Gọt vỏ bí đỏ, tách hạt và rửa sạch. Cắt thành từng khối vuông nhỏ.

Các bước chế biến:

  • Luộc đậu phộng với nước.
  • Khi đậu chín, thêm bí đỏ, khoai lang, và đậu xanh vào. Hầm khoảng 15 phút.
  • Thêm đường và nấu thêm 15 phút ở lửa nhỏ.

Hoàn thiện thành phẩm:

  • Chè khoai lang bí đỏ có vị thơm và ngon, có thể ăn nóng hoặc lạnh.

2.6. Chè khoai lang gừng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang
  • 1 củ gừng
  • 60g đường phèn

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gọt vỏ khoai lang và rửa sạch, sau đó cắt thành từng khối vừa ăn.
  • Gừng gọt vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ, rồi đập dập.

Các bước chế biến:

  • Đun sôi nước trong nồi. Cho khoai và gừng vào và đun cho đến khi sôi.
  • Khi khoai chín, thêm đường phèn và nấu cho đường tan rồi tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm:

  • Chè khoai lang gừng thơm ngon với vị bùi bùi của khoai và hương vị cay nhẹ của gừng.

2.7. Chè khoai lang hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 củ khoai lang
  • 2 củ nhỏ khoai tây
  • 80g hạt sen
  • 30g hạt báng
  • Gia vị (đường, muối)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa và cắt khoai lang và khoai tây thành miếng vuông. Ngâm khoai trong nước để tránh oxi hóa.
  • Hạt sen ngâm 8 tiếng. Nếu dùng hạt sen tươi, bỏ qua việc ngâm.
  • Hạt báng ngâm nước lạnh sau đó để ráo.

Các bước chế biến:

  • Hầm hạt sen với nước và muối. Khi hạt sen mềm thì thêm khoai. Nếu muốn, bạn cũng có thể cho một ít gừng để chè có hương vị ấm.
  • Khi khoai và hạt sen chín, thêm hạt báng, nước cốt dừa, và đường nâu vào. Nấu 5 phút, sau đó tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm:

  • Chè khoai lang hạt sen thơm ngon với hương vị của gừng, hạt sen, và khoai lang. Là món chè giải nhiệt và tốt cho sức khỏe.

3. Một số lưu ý khi làm và thưởng thức chè khoai lang

Ngoài các cách nấu chè khoai lang trên, còn rất nhiều cách biến tấu khác nhau như chè khoai lang với bột nếp, chè khoai lang tím bột năng, hoặc chè khoai lang tím cốt dừa. Khi làm chè khoai lang, hãy chú ý:

  • Chọn khoai lang chất lượng, có bề ngoài không bị nứt, và cảm nhận được độ cứng và trọng lượng khi cầm.
  • Chú ý đến bề mặt ngoại vi của khoai, tránh những củ có màu đen hoặc hỏng.
  • Chọn những củ có dáng tròn hoặc thuôn dài, tránh củ lõm. Tránh chọn củ quá nhỏ vì nó sẽ có nhiều xơ.
  • Chè khoai lang có thể ăn nóng hoặc đá theo ý thích. Bạn có thể ăn kèm với trân châu, vừng rang, đậu phộng, nước cốt dừa,... để tăng thêm hương vị.

Chè khoai lang là một món chè đơn giản và quen thuộc, nhưng qua từng cách chế biến khác nhau, nó mang lại nhiều niềm vui và dư vị khó quên. Trong những ngày hè nắng nóng, chè khoai lang là lựa chọn lý tưởng để giải nhiệt và làm tổng hợp cho cả gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món chè thơm ngon trong gian bếp nhà mình!

Tham khảo thêm món chè cung đình Huế - thức quà vặt nổi tiếng cố đô.

1