Sức khỏe

Chất Tạo Ngọt - Hiệu Ứng, Tác Hại Và Top 10 Loại Nên Sử Dụng

Mai Kiều Liên

Chất tạo ngọt (CTT) là những hợp chất an toàn và được cấp phép sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến, dược phẩm và...

Chất tạo ngọt (CTT) là những hợp chất an toàn và được cấp phép sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay. Trong ngành công nghiệp thực phẩm , chế biến, dược phẩm và nhiều lĩnh vực khác, chất ngọt chiếm một vị trí quan trọng và không thể thiếu. Vậy chất tạo ngọt là gì? Chất tạo ngọt tự nhiên và chất tạo ngọt nhân tạo có gì khác biệt? Hãy cùng Natrachem.vn khám phá trong bài viết dưới đây!

Chất Tạo Ngọt Là Gì?

CTT được sử dụng làm phụ gia để tạo vị ngọt thay thế cho đường. Những hợp chất này thường không mang năng lượng, do đó có thể dùng như chất ngọt ăn kiêng để giảm cân. CTT được chia làm hai loại chính: CTT tự nhiên và CTT nhân tạo.

Chất Tạo Ngọt Tự Nhiên Là Gì?

Không chỉ có đường mới tạo nên vị ngọt, còn rất nhiều loại phụ gia tạo ngọt được chiết xuất hoặc sử dụng trực tiếp từ những chế phẩm tự nhiên. Điển hình như mật ong, siro cây phong, chà là, mật đường mía, quả la hán và 3 loại hợp chất ngọt tự nhiên khác: xylitol, erythritol và stevia (chất làm ngọt 960). Các CTT tự nhiên này có hàm lượng calories nhỏ hơn rất nhiều so với đường kính thông thường.

Chất Làm Ngọt Nhân Tạo Là Gì?

CTT nhân tạo hay CTT tổng hợp là thành phẩm khi tổng hợp các hợp chất hữu cơ cũng như vô cơ trong nhà máy và không tồn tại trong tự nhiên. So với CTT tự nhiên, CTT nhân tạo có khả năng làm ngọt cao gấp nhiều lần đường thông thường. Chính vì thế, chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và sản xuất hàng loạt sản phẩm.

Chỉ tính riêng ở thị trường Mỹ, mỗi năm có đến 5.500 tấn chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng trong hơn 6.000 mặt hàng thực phẩm. Chất tạo ngọt nhân tạo thường không mang năng lượng và không có giá trị dinh dưỡng, do đó có thể sử dụng cho những người ăn kiêng và người mắc bệnh tiểu đường.

Chất Tạo Ngọt Có Tác Dụng Gì?

Chất ngọt có vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp tiêu thụ khác nhau như công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và nhiều lĩnh vực khác. Vậy chất tạo ngọt có tác dụng gì và nó được sử dụng như thế nào?

Chất Dùng Tạo Vị Ngọt Trong Công Nghiệp Thực Phẩm

Khi nhắc đến tác dụng của CTT, chất tạo vị ngọt trong công nghiệp thực phẩm là điều đầu tiên cần nhắc đến. Trong các nhà máy sản xuất với sản lượng lớn, việc sử dụng đường trắng tỏ ra tốn kém, không hiệu quả và không an toàn cho sức khỏe. Sự xuất hiện của các chất tạo ngọt với khả năng làm ngọt vượt trội đã mang đến một giải pháp an toàn và tiết kiệm hơn rất nhiều.

CTT được sử dụng trong bánh kẹo, đồ uống và nhiều sản phẩm thực phẩm khác. Một số loại chất tạo ngọt tổng hợp phổ biến bao gồm: aspartame (tạo ngọt gấp 220 lần đường), sucralose (tạo ngọt gấp 600 lần đường) và saccharin (tạo ngọt gấp 400-700 lần đường).

Chất Tạo Ngọt Cho Người Tiểu Đường

Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, người mắc bệnh phải tránh xa đường và các thực phẩm chế biến từ đường. Tuy nhiên, người mắc bệnh vẫn có thể cảm nhận vị ngọt bằng cách sử dụng các CTT thay thế đường như mật ong, đường dừa, syrup maple, syrup yacon, stevia, erythritol và xylitol.

Chất Tạo Ngọt Trong Nước Giải Khát

CTT trong nước giải khát cũng đã được cải thiện trong những năm qua. Với sự xuất hiện của các nhãn hiệu nước giải khát có gas dành cho người ăn kiêng, mọi người có thể thưởng thức hương vị mà không cần quá quan tâm đến vấn đề sức khỏe.

Chất Tạo Ngọt Trong Kẹo Cao Su

Ngoài nước giải khát, CTT trong kẹo cao su cũng được sử dụng rộng rãi. Hầu hết các thương hiệu kẹo cao su trên thế giới hiện nay đều sử dụng ít nhất một loại chất tạo ngọt tổng hợp thay thế cho đường thông thường.

Công Dụng Của Chất Tạo Ngọt Trong Ăn Kiêng

Tác dụng của chất tạo ngọt trong ăn kiêng cực kỳ quan trọng. Do đa số các CTT tổng hợp không sinh năng lượng, chúng không được cơ thể hấp thụ để tạo năng lượng, từ đó giúp giảm cân. Nhiều người trong chế độ giảm cân nghiêm ngặt đã loại bỏ hoàn toàn đường khỏi khẩu phần ăn, nhưng lại thay thế bằng chất ngọt không năng lượng và tiếp tục thưởng thức những bữa ăn như bình thường.

Chất Tạo Ngọt Có Ảnh Hưởng Gì?

Vậy chất tạo ngọt có nguy hiểm không? Người sử dụng chất này thay thế đường trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe hay không? Sự tương tác giữa CTT và ung thư là như thế nào?

Chất Tạo Ngọt Có Hại Không?

Không phải tất cả các chất ngọt đều không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số loại chất ngọt tổng hợp từ gốc sodium cyclamate (CTT cyclamate) có thể gây ung thư ở người, và đã bị cấm sử dụng ở một số quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều CTT tổng hợp đã được cấp phép và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Ở Việt Nam, các sản phẩm tạo ngọt phổ biến bao gồm aspartame, acesulfame K, lactose mesh, sorbitol, maltodextrin...

Chất Tạo Ngọt Có Tốt Không?

Chất ngọt tự nhiên mang ít calories hơn đường và cung cấp các yếu tố tích cực cho cơ thể. Ví dụ như mật ong có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và cung cấp vitamin và khoáng chất, xylitol giúp chắc răng và xương, stevia giúp giảm huyết áp và điều chỉnh insulin, erythritol giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và điều hòa mức độ chất béo và cholesterol trong cơ thể, các loại syrup có hàm lượng lớn các khoáng chất, vitamin, canxi, sắt...

Top 10 Loại Chất Tạo Ngọt Nên Sử Dụng Hiện Nay

Dưới đây là top 10 loại chất tạo ngọt an toàn mà bạn có thể yên tâm sử dụng:

  1. Aspartame: CTT phổ biến nhất trên thị trường với tỷ lệ sử dụng lên đến 65%. Aspartame có độ ngọt cao hơn đường gấp 200 lần.
  2. Acesulfame Kali: CTT được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Acesulfame Kali không mang năng lượng và được cơ thể hấp thụ và tiết ra bằng đường nước tiểu.
  3. Lactose 80/100/200 Mesh: Thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thủy sản, thức ăn chăn nuôi và một số ngành thực phẩm.
  4. Maltodextrin: CTT phổ biến trong các ngành thực phẩm, mỹ phẩm, bánh kẹo và đóng gói.
  5. Sucralose: Được sử dụng thay thế đường cho người ăn kiêng hoặc mắc triệu chứng đái tháo đường. CTT này có độ ngọt gấp 1000 lần đường.
  6. Sorbitol: CTT sử dụng rộng rãi trong các ngành chế biến thuốc và cũng là chất phụ gia tạo ngọt trong thực phẩm.
  7. Glycine: CTT có khả năng điều vị tốt và thường sử dụng để làm mất vị chát và chua trong thực phẩm.
  8. Saccharin: CTT được sử dụng rộng rãi và có tác dụng tốt cho thực đơn của những người đang giảm cân.
  9. Fructose: CTT có cấu trúc gần giống với đường tự nhiên trong mật ong, trái cây và rau củ.
  10. Dextrose: CTT rất phổ biến trong dược phẩm, thực phẩm và nước giải khát.

Hy vọng sau những chia sẻ về chất tạo ngọt và các công dụng, tác hại cũng như top 10 loại CTT nên sử dụng, bạn đã tìm ra sản phẩm ưng ý nhất. Chúc bạn thành công!

1