Ẩm thực

Cách ướp thịt rán ngon bất bại, bạn nên thử ngay

Mai Kiều Liên

Món thịt rán là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Thịt rán thường thấy trong các thực đơn bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, làm sao để có món ăn...

Món thịt rán là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Thịt rán thường thấy trong các thực đơn bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, làm sao để có món ăn ngon nhất và chọn vị nhất vẫn đang là thắc mắc của các chị em nội trợ. Chìa khóa chính để có món thịt rán ngon là cách ướp thịt rán phải chuẩn vị.

Cách ướp thịt rán với ngũ vị hương

Để thịt rán mềm và có vị thấm đẫm các gia vị ướp, bạn có thể sáng tạo bằng cách chơi đùa với những loại gia vị ướp. Từ bột ớt, bột tỏi, tiêu đen, gừng, tiêu xanh, cho đến nước mắm,... sử dụng sự sáng tạo để tạo nên hương vị món thịt ướp ngon và đậm đà, thơm phức theo ý thích của riêng bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách ướp thịt ngon nhất như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • Sả: 3 cây
  • Ớt trái: 2 quả
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Dầu ăn

Cách ướp thịt

  1. Bước 1: Rửa sạch thịt heo và để ráo nước.
  2. Bước 2: Bóc lớp vỏ già của sả, sau đó đập dập và băm nhỏ. Rửa sạch ớt và băm nhỏ.
  3. Bước 3: Đun nước sôi và trụng thịt vào trong nồi rồi vớt ra ngay. Điều này giúp gia vị thấm đều và thịt nhanh chín khi rán.
  4. Bước 4: Cho thịt vào tô lớn, cho ngũ vị hương, sả, ớt đã băm nhỏ vào. Thoa đều gia vị khắp các mặt của thịt. Ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi chế biến để gia vị thấm đều.

Cách ướp thịt rán với rượu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Rượu trắng: 10ml
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Giấm trắng: 10ml
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Tiêu xay: ½ thìa cà phê

Cách ướp thịt

  1. Bước 1: Rửa sạch thịt với nước muối loãng và để ráo. Bóc vỏ tỏi khô rồi đập dập và băm nhuyễn.
  2. Bước 2: Trộn tỏi băm, muối, đường, tiêu, ngũ vị hương và rượu trắng. Trộn đều các nguyên liệu.
  3. Bước 3: Ướp hỗn hợp đã trộn lên phần thịt ba chỉ. Chú ý chỉ ướp hỗn hợp trên phần thịt, không ướp phần bì để tránh bắn dầu ăn khi rán.

Để phần bì vàng đều và giòn, bạn có thể đâm nhiều lỗ lên trên phần bì và quét mỏng dấm trắng lên bề mặt bì. Thời gian ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi chế biến.

Cách chiên thịt thơm ngon nhất

Figcaption: Cách chiên thịt thơm ngon nhất

Sau khi đã ướp thịt với một trong hai cách trên, bạn có thể thực hiện rán thịt với những lưu ý sau để thịt được vàng ươm và thơm ngon nhất:

  • Cho lượng dầu ăn vừa đủ, vì thịt đã có mỡ sẵn nên trong quá trình rán, mỡ sẽ chảy ra.
  • Đợi dầu nóng rồi mới cho thịt vào rán. Rán phần bì trước cho tới khi chuyển sang màu vàng, sau đó lật nhẹ miếng thịt qua các mặt còn lại.
  • Khi rán, chọn lửa vừa, không quá to hay nhỏ. Đảm bảo thịt chín vàng đều, chín bên trong thì tắt bếp.
  • Để thịt nguội, thái ra và bày lên đĩa. ăn cùng với cơm nóng. Có thể chấm thịt với nước mắm chanh tỏi ớt đường, xì dầu và kèm rau sống.
  • Chọn miếng thịt ba chỉ tươi ngon, lượng mỡ và nạc đều nhau, không nên quá nhiều vì thịt nạc sẽ bị khô, hay không nên quá nhiều mỡ vì sẽ bị ngán. Trước khi ướp thịt, rửa sạch thịt với nước muối loãng để ráo.

Nếu bạn không thích quá nhiều dầu mỡ, có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Đặt nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C và thời gian 10 phút.

Với những cách ướp thịt rán ngon trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có được món thịt rán thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết cách thực hiện món này nhé.

1