Thực phẩm

Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa – Một món ăn thơm ngon cho mùa hè

Mai Kiều Liên

Những viên chè nhỏ đầy dai ngọt, được làm từ khoai dẻo kết hợp với nước cốt dừa mịn màng, tạo nên một món chè vô cùng thơm ngon. Với chỉ vài bước đơn giản,...

Những viên chè nhỏ đầy dai ngọt, được làm từ khoai dẻo kết hợp với nước cốt dừa mịn màng, tạo nên một món chè vô cùng thơm ngon. Với chỉ vài bước đơn giản, bạn có thể tự tay thực hiện món chè này ngay tại nhà. Hãy cùng Lamaca vào bếp và khám phá cách làm chè khoai dẻo nước cốt dừa hấp dẫn này!

Nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng (bột mì số 11): 7 muỗng canh
  • Bột trà xanh: 1.5 muỗng canh
  • Khoai lang tím: 2 củ
  • Khoai lang vàng: 1 củ
  • Nước cốt dừa: 350ml
  • Sữa đặc: 2 muỗng canh
  • Mè trắng rang: 10gr

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế và hấp khoai lang

  • Rửa sơ khoai lang tím và vàng để loại bỏ bụi đất, sau đó gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch lại với nước.
  • Tiếp theo, cắt khoai thành nhiều miếng tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.
  • Đặt nồi lên bếp và cho nước vào khoảng 1/4 nồi. Đặt vỉ hấp lên và cho khoai lang lên trên vỉ hấp. Đậy nắp kín và hấp khoai trong 15 phút trên lửa vừa cho chín mềm. Sau khi hấp chín, bạn cho 2 loại khoai vào 2 tô riêng biệt.

Hấp khoai lang

Bước 2: Tạo hình khoai

  • Để làm những viên bột màu tím: bạn dùng nĩa tán nhuyễn khoai lang tím, sau đó thêm 2 muỗng canh bột mì và 1/2 muỗng canh đường. Dùng tay nhào trộn cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện và trở thành khối bột dẻo mịn. Làm tương tự với khoai lang vàng để có những viên bột màu vàng.
  • Để làm những viên bột màu xanh lá cây, bạn cho vào tô 1.5 muỗng canh bột trà xanh, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột mì và trộn đều. Sau đó, thêm 1/3 chén nước lọc và dùng tay trộn đều cho đến khi có khối bột mịn.
  • Tiếp theo, chia 3 loại bột thành nhiều phần nhỏ và tròn từng phần.

Tạo hình khoai

Bước 3: Luộc các viên

  • Đun sôi 1 nồi nước trên lửa vừa, luộc lần lượt từng viên bột cho đến khi các viên nổi lên trên mặt nước hoặc chín.
  • Sau đó, vớt các viên bột ra tô nước lạnh và ngâm khoảng 5 phút. Tiếp theo, vớt ra để ráo. Làm tương tự với các viên bột còn lại.

Luộc các viên bột

Bước 4: Nấu nước cốt dừa và hoàn thành

  • Cho vào nồi nhỏ 350ml nước cốt dừa, 1/2 chén nước lọc và 2 muỗng canh sữa đặc. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho các viên bột vào ly và rưới lên trên mặt một ít nước cốt dừa. Rắc thêm mè trắng rang là bạn đã hoàn thành món chè khoai dẻo thơm ngon.

Nước cốt dừa và chè khoai dẻo hoàn thành

Thành phẩm là một đĩa chè khoai dẻo bắt mắt với nhiều màu sắc xanh, vàng, tím, trắng. Những viên bột khoai dẻo nhẹ nhàng, bên trong mềm mịn, kết hợp với nước cốt dừa béo ngọt và thơm mùi mè rang. Món chè này thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè nóng bức!

Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món chè này!

1