Thực phẩm

Cách nấu chè hạt đác thơm ngon cho ngày hè nắng nóng

Mai Kiều Liên

Nếu bạn đang tìm kiếm một món tráng miệng mát lạnh để giải tỏa cơn khát trong những ngày hè nóng bức, chè hạt đác chính là một lựa chọn thú vị. Hạt đác giòn...

Nếu bạn đang tìm kiếm một món tráng miệng mát lạnh để giải tỏa cơn khát trong những ngày hè nóng bức, chè hạt đác chính là một lựa chọn thú vị. Hạt đác giòn ngọt kết hợp với nước cốt dừa thơm ngon sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thực hiện món chè hạt đác ngon lành tại nhà.

Nguyên liệu làm chè hạt đác

  • 500g hạt đác
  • 200g mít đã bỏ hạt
  • 50g hạt é
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 ít muối ăn
  • 1 nắm lá dứa
  • 1 quả chanh
  • 150g đường phèn

Chè hạt đác thơm ngon cho ngày hè nắng nóng

Cách làm chè hạt đác thơm ngon, đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm hạt đác trong chậu nước có pha chút muối hạt và chút nước cốt chanh trong khoảng 15 phút. Rửa lại 2-3 lần cho sạch và để ráo nước. Sau đó, cho hạt đác vào bát ngâm với đường phèn để ngấm.
  • Ngâm hạt é trong 200ml nước trong khoảng 15 phút cho nở.
  • Mít bỏ hạt và cắt thành sợi nhỏ.
  • Rửa sạch lá dứa và buộc gọn lại.

Bước 2: Nấu chè

  • Cho hạt đác đã ngâm đường vào chảo và thêm 1 lít nước. Đun lên với lửa nhỏ. Khi nước sôi, cho lá dứa vào và đun thêm 5 phút nữa. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Hòa nước cốt dừa với chút muối và đun với lửa vừa. Khi đun, nhớ khuấy đều. Tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

  • Múc chè hạt đác vào cốc, thêm hạt é và mít thái sợi. Rưới nước cốt dừa lên và cho thêm đá bào. Bạn đã có một đĩa chè hạt đác thơm ngon để thưởng thức.

Chè hạt đác thơm ngon cho ngày hè nắng nóng

Một vài lưu ý khi nấu/bảo quản chè hạt đác

Để chè hạt đác thật thơm ngon, bạn cần chọn nguyên liệu chất lượng. Hạt đác là nguyên liệu chính trong công thức nấu chè hạt đác. Hạt đác có vị ngọt mát, giòn sần sật và rất tốt cho sức khỏe. Để chọn được loại hạt đác chất lượng, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn loại hạt đác có màu trắng hơi đục, tránh loại đã bị tẩy trắng.
  • Hạt đác tươi sẽ mềm và ngon hơn. Hạt đác vừa chín tới sẽ có hương vị ngọt ngon hơn. Tránh chọn hạt đác cứng, đó là những hạt già, ăn không ngon và ngọt bằng hạt non.
  • Cẩn thận khi không nhầm lẫn hạt đác với hạt thốt nốt. Hạt thốt nốt thường lớn hơn và có màu trắng trong, có mùi đặc trưng. Kiểm tra kỹ trước khi mua để tránh nhầm lẫn.

Đối với việc bảo quản hạt đác, nếu không sử dụng ngay, bạn nên để hạt đác trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh để ngoài nhiệt độ phòng lâu, vì có thể làm hạt đác bị nhớt và hỏng. Nếu bạn muốn bảo quản hạt đác với số lượng lớn, hãy rửa sạch và chia hạt thành từng túi nhỏ để đông trong tủ đông. Khi muốn sử dụng, chỉ cần rã đông và luộc sơ qua là có thể sử dụng được. Cách này giúp giữ được hạt đác trong vòng 3 tháng.

Nếu bạn đã rim chè hạt đác, hãy đặt vào hộp nhựa sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn cũng có thể cho chè hạt đác rim vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn, khoảng 1 tháng.

Hãy thử nấu chè hạt đác thơm ngon này và thưởng thức món tráng miệng tuyệt vời cho ngày hè sôi động!

1