Ẩm thực

Cách nấu canh gà lá giang thơm ngon đúng điệu

Mai Kiều Liên

Canh gà lá giang là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon của thịt gà và vị chua thanh mát của lá giang. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng...

Canh gà lá giang là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon của thịt gà và vị chua thanh mát của lá giang. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm canh gà lá giang ngon chuẩn vị như ngoài hàng để bạn có thể chiêu đãi gia đình và người thân. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến canh gà lá giang ngay dưới đây.

Nguyên liệu và cách nấu canh gà lá giang

Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần và cách làm chi tiết của món canh gà lá giang:

Nguyên liệu

  • 300 gram thịt gà
  • 4 nắm lá giang
  • 3 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xanh

Cách nấu

Tuân thủ các bước dưới đây để có món canh gà lá giang ngon chuẩn vị:

Sơ chế thịt gà

  • Rửa sạch thịt gà và bóp thịt với ít muối trắng để giảm mùi hôi.
  • Xả nước sạch và cắt thịt thành từng miếng nhỏ.

Ướp thịt gà

  • Ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê muối, và chút tiêu xay trong 20 phút.

Xào săn thịt

  • Phi thơm tỏi băm và xào sơ qua thịt gà cho thịt săn lại.

Nấu canh thịt gà với lá giang

  • Đun sôi khoảng 2,5 tô nước trong nồi.
  • Cho thịt gà vào nước sôi, thêm ớt và gia vị theo khẩu vị, đậy nắp và đun sôi lại.

Thêm lá giang

  • Rửa sạch lá giang và vò qua một lượt để tạo độ chua cho canh.
  • Khi nước sôi lại lần 2, thêm lá giang vào nồi, đảo nhẹ và tắt bếp.

>>> Tham khảo món ngon: gà tần sâm tại nhà hàng Chum

Lá giang là gì?

Lá giang, hay giang chua, là cây dây leo mọc dại tại Việt Nam, đặc trưng ở các vùng núi miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Lá giang chứa chất axit tạo nên vị chua, hỗ trợ chữa nhiều vấn đề sức khỏe như ăn uống khó tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp.

Cách chọn mua lá giang

  • Chọn lá giang tươi, màu xanh đều, không bị sâu.
  • Mua tại các siêu thị uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe.

>>> Xem thêm: gà kho kiểu Hàn được phục vụ tại nhà hàng Chum

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Hãy nắm chắc những bí quyết dưới đây để có thể chọn được con gà ngon ưng ý:

Đối với gà sống

Quan sát sự di chuyển

  • Gà khỏe mạnh thường di chuyển linh hoạt, hoạt động tích cực.
  • Gà bị bệnh thường ủ rũ, đầu cụp xuống, di chuyển chậm chạp.

Kiểm tra bộ lông

  • Gà khỏe mạnh có bộ lông suôn mượt, bóng bẩy.
  • Gà bệnh có lông ẩm ướt, xù xì, và lông đầu dựng lên.

Dấu hiệu bệnh tật

  • Gà bệnh thường có dấu hiệu bất thường ở đầu, như bọt từ khóe mắt, sưng mí, hoặc nốt mụn.
  • Các dấu hiệu khác bao gồm chảy nước mũi, thở khò khè, và vết bầm ở chân.

Chú ý đến chân và mào

  • Chân có vết bầm lạ có thể là dấu hiệu bệnh, nhưng cần chú ý đến màu chân do nhiều giống gà có màu đặc biệt.
  • Mào có màu tím nhợt hoặc bầm đen có thể là dấu hiệu bệnh.

>>> Xem thêm: Top 5 món ngon từ thịt gà phong cách Hàn Quốc

Đối với gà làm sẵn

Kiểm tra kích thước và cân nặng

  • Gà ngon có kích thước và cân nặng tương xứng, không quá nhỏ hay quá to.
  • Tránh gà quá nhỏ (thịt còn bở) và gà quá to (có thể đã bơm thuốc).

Kiểm tra da

  • Da gà ngon có màu vàng óng đặc trưng, không quá vàng hay nhợt nhạt.
  • Da mỏng, mịn, và có độ đàn hồi tốt.

Màu sắc thịt

  • Thịt gà ngon có màu hồng tự nhiên, không quá nhạt hay chuyển sang ánh xám.
  • Tránh thịt có vết bầm hoặc máu tụ.

Kiểm tra đóng gói

  • Kiểm tra ngày đóng gói và hạn sử dụng khi mua gà làm sẵn.
  • Chú ý đến bao bì có nguyên vẹn không, nhãn mác có bị xé hoặc dán đè lên không.

Trên đây là chi tiết về cách làm món canh gà lá giang cũng như mẹo để chọn gà dành cho bạn. Hy vọng rằng đó chính là những thông tin bạn đang tìm kiếm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của nhà hàng Hàn Quốc Chum.

>>> Xem thêm: cách làm canh trứng cà chua không bị tanh

1