Ẩm thực

Cách nấu bún mọc dọc mùng, sườn, móng thơm ngon đổi món cho cả nhà

Mai Kiều Liên

Bún mọc là một món ăn đặc trưng của miền Bắc với hương vị thanh ngọt và thơm ngon. Món bún mọc kết hợp giữa nước dùng xương heo, sườn, giò heo, chả lụa và...

Bún mọc là một món ăn đặc trưng của miền Bắc với hương vị thanh ngọt và thơm ngon. Món bún mọc kết hợp giữa nước dùng xương heo, sườn, giò heo, chả lụa và dọc mùng. Đặc biệt, bún mọc miền Bắc có miếng dọc mùng thái lát mỏng, chần qua nước sôi và ăn cùng bún, giò heo, sườn heo.

Nấu bún mọc cũng khá cầu kỳ, vì nguyên liệu nấu bún cần tươi sống, được chọn lọc mới có được một bát bún ngon đúng vị. Vì vậy, hôm nay Bếp Eva sẽ hướng dẫn cách nấu bún mọc ngon, đơn giản và dễ thực hiện tại nhà để các chị em tham khảo.

NGUYÊN LIỆU NẤU BÚN MỌC

  • 400g sườn non
  • Giò heo
  • 300g xương ống
  • 700g bún tươi sợi nhỏ
  • 200g chả lụa
  • 200g giò sống
  • 4 cái mộc nhĩ
  • Cà rốt, củ cải trắng
  • Hành lá, rau thơm; dọc mùng (nếu thích), vài củ hành tím
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…

Những nguyên liệu trên làm nên bát bún mọc đúng chuẩn vị miền Bắc.

Cách chọn nguyên liệu nấu bún mọc ngon

  • Chọn giò sống mua ngoài chợ: Giò sống được làm từ thịt lợn xay cùng gia vị và có bán ngoài chợ. Hãy chọn phần giò có màu trắng ngà, mùi thịt tươi và không có mùi và màu sắc lạ. Cắt thử thấy giò sống dai và mềm là tốt.

  • Cách làm giò sống tại nhà: Mua 500g thịt lợn nạc về rửa sạch và thái nhỏ. Ướp thịt với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng bột năng, 1/3 muỗng bột nổi và đảo đều. Cho thịt đã ướp vào máy xay nhuyễn. Đặt vào ngăn đá trong 3 - 5 giờ rồi lấy ra tiếp tục xay lần 2. Xay lần 2 xong thì dùng muỗng quết lại để tạo độ mềm, mịn của giò sống.

Chân giò heo ngon cũng là bước cơ bản để nấu bún mọc ngon

  • Chọn chả lụa: Miếng chả ngon có các lỗ nhỏ khác nhau khi cắt ra, có màu trắng ngà và mùi thơm đặc trưng. Nên chọn mua tại cơ sở uy tín.

CÁCH NẤU BÚN MỌC NGON ĐƠN GIẢN NHẤT

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống heo sau khi mua về đem rửa sạch với muối hột và để ráo.
  • Giò heo và sườn non rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.
  • Cà rốt và củ cải trắng được gọt vỏ, rửa sạch, đem cắt thành các khúc vừa ăn.
  • Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Dọc mùng tước vỏ, ngâm với nước muối loãng để khử nhựa, sau đó trần qua nước sôi để dọc mùng mềm, vẩy sạch nước và để ráo.
  • Rau gia vị nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Hành lá nhặt, rửa sạch và thái nhỏ phần thân, phần cuống to thì bổ đôi.

Bước 2: Làm nước dùng

Cách làm bún mọc ngon thì phần nước ninh xương phải thật trong

  • Cho xương heo vào đun cho sôi, đổ ra rửa lại thật sạch. Sau đó cho lại vào nồi, thêm vài củ hành tím khô và ninh. Xương ninh với lửa vừa trong 1 tiếng để ra chất ngọt và trong nước hơn.
  • Sau 1 tiếng ninh xương thì cho giò heo và sườn non vào nồi nước dùng ninh tiếp cho đến khi giò heo và sườn non chín nhừ.

Bước 3: Làm mọc

Viên giò sống thành từng viên vừa ăn

  • Giò sống quết lại cho thật dai, cho mộc nhĩ thái sợi vào, nêm một ít hạt nêm, muối, tiêu, đường vào và trộn thật đều để mộc nhĩ và giò sống quyện vào nhau.

Bước 4: Nấu bún mọc

  • Dùng muỗng múc từng thìa nhỏ giò sống mộc nhĩ và vo tròn lại thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thả ngay những viên giò sống vào nồi nước dùng đang sôi (vớt bọt thường xuyên để giò không bị đục).
  • Sau khi thấy mọc nổi lên thì tiếp tục cho cà rốt và củ cải trắng vào nồi nước dùng xương, sườn, mọc và nấu cho đến khi các nguyên liệu mềm. Sau đó, nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành bún mọc

  • Bún trần qua nước sôi sau đó cho vào tô, múc giò heo, sườn rồi giò mọc cho lên trên, thêm dọc mùng, chan thêm nước lèo, rắc một ít hành ngò xắt nhỏ và hạt tiêu xay.
  • Cho thêm vào lát chả lụa và ăn kèm với một đĩa rau sống nữa là hoàn thiện.

YÊU CẦU THÀNH PHẨM BÚN MỌC NGON

Cách nấu bún mọc không khó

  • Nước dùng trong, vị ngọt thanh nhờ nước hầm xương.
  • Các nguyên liệu như giò heo, sườn, củ cải trắng và cà rốt được nấu chín mềm.
  • Miếng mọc trắng, chắc và ngọt. Tốt nhất là khi ăn đến đâu mới cho mọc đến đó.

Chỉ với những nguyên liệu và cách làm đơn giản này, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức những tô bún mọc ngon không kém nhà hàng. Đừng quên thử món bún mọc này trong những ngày thời tiết nóng nực, khi bạn cảm thấy ăn cơm không ngon nhé.

1