Ẩm thực

Cách Nấu Bò Xốt Vang Miền Bắc: Một Món Ăn Thơm Ngọt và Dễ Làm

Mai Kiều Liên

Bò xốt vang là một món ăn ngon miệng với phần thịt chín mềm, nước xốt đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Món này có nguồn gốc từ Pháp nhưng đã được người Việt...

Bò xốt vang là một món ăn ngon miệng với phần thịt chín mềm, nước xốt đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Món này có nguồn gốc từ Pháp nhưng đã được người Việt biến tấu phù hợp với khẩu vị của mình. Bò xốt vang có thể ăn kèm với bánh phở, bún, bánh mì và cả cơm.

Bò xốt vang là món ăn có nguồn gốc từ Pháp

Để làm món bò xốt vang ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu làm bò xốt vang:

  • 500g thịt bò (chọn dẻ sườn hoặc gân có lẫn thịt)
  • 1 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả ớt chuông
  • 1 nhánh thảo quả
  • 1 quả đại hồi
  • 1 cây quế
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt bò sạch và cắt thành khối vuông khoảng 3cm. Cắt thịt bò thành khối vuông cạnh 3cm

  • Rang thơm thảo quả, đại hồi, quế trên lửa nhỏ.

  • Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.

  • Rửa sạch ngò rí và cắt khúc.

  • Rửa sạch cà chua và băm nhỏ.

Ướp thịt bò

  • Trộn muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vào thịt bò.

  • Thêm rượu vang, nước cốt gừng, nước cốt tỏi, nước cốt hành và nước mắm vào thịt.

  • Tiếp theo, trộn đều với dầu màu, thảo quả, đại hồi, quế.

  • Ướp thịt trong vòng 1 giờ hoặc tốt nhất là 12 giờ.

Ướp thịt bò với các loại gia vị

Xào thịt

  • Đun nóng dầu trong chảo.

  • Thêm hành tím và tỏi xào thơm vàng.

  • Tiếp theo, cho thịt bò vào xào săn trên lửa lớn.

Xào cho thịt bò săn lại

Xào cà chua

  • Đun nóng dầu trong chảo.

  • Thêm hành tím vào xào thơm vàng.

  • Tiếp theo, cho cà chua vào xào cho nhuyễn ra.

Xào cà chua cho nát nhuyễn

Nấu bò xốt vang

  • Cho thịt bò xào và cà chua xào vào nồi, đổ nước ướp bò tiết ra vào.

  • Nếu nước chưa ngập mặt thịt, bạn có thể thêm vào.

  • Đun sôi, vớt bọt, đậy nắp và hạ lửa nhỏ.

  • Hầm trong khoảng 60 - 80 phút cho nước sánh lại.

  • Sau đó, vớt thảo quả, quế, hồi ra và chần sơ qua đầu hành.

Hầm cho nước xốt sánh sệt lại

Trình bày và thưởng thức

  • Múc bò xốt vang ra tô, cho đầu hành lá, hành lá và ngò rí lên trên.

  • Bò xốt vang có thể ăn cùng với bánh mì, bánh phở, bún hoặc cơm.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt bò mềm thơm, nước xốt sánh sệt, có màu nâu đỏ và mùi thơm của thảo quả, đại hồi, quế.

Thành phẩm với thịt bò mềm, nước xốt đậm đà

Một số lưu ý khi nấu bò xốt vang

  • Bạn có thể dùng rượu trắng, bia hoặc các loại rượu vang khác để làm món này.

  • Không nên sử dụng sả cho món ăn.

  • Không sử dụng bột năng để tạo độ sánh, có thể thay bằng cà chua hoặc bột mì xào với bơ hoặc dầu ăn (roux).

  • Không cắt thịt thành những khối quá nhỏ để tránh nát hay teo.

  • Không nên ướp ngũ vị hương trong thịt bò để tránh làm thay đổi hương vị.

  • Nên dùng cà chua chín để món ăn có màu sắc đẹp.

  • Bạn có thể hầm bò trong nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.

Cách chọn rượu khi làm bò xốt vang

Bất kỳ loại rượu vang nào cũng có thể dùng được. Tuy nhiên, bạn nên chọn rượu vang có mức giá vừa phải để làm trọn vị cho món ăn. Nếu không có rượu vang, bạn có thể thay thế bằng rượu trắng hoặc bia.

Cách chọn thịt bò làm xốt vang

Với món bò xốt vang, bạn nên chọn dẻ sườn bò hoặc gân có lẫn thịt để nấu sẽ ngon hơn. Dẻ sườn là phần thịt nằm ở ức con bò, có độ béo và nạc xen kẽ. Dẻ sườn từ xương sườn số 6 đến số 8 sẽ thích hợp hơn.

Dẻ sườn có xen lẫn giữa nạc và mỡ

cách nấu bò xốt vang với bánh mì sẽ cho nước xốt sánh hơn so với khi ăn kèm bún hoặc bánh phở. Bò xốt vang là món ăn thích hợp cho những ngày đông hoặc khi thời tiết chuyển mùa. Ngon và bổ dưỡng, bò xốt vang phù hợp với mọi đối tượng thực khách.

Đừng quên tham khảo các công thức khác trên trang web của chúng tôi hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đọc bài viết về cách làm heo quay giòn tại đây.

1