Ẩm thực

Cách làm thịt thỏ không bị hôi chế biến thành món ngon hấp dẫn

Mai Kiều Liên

Thịt thỏ không chỉ ngọt và mềm mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, là một món ăn được ưa thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thì thịt thỏ có thể bị hôi....

Thịt thỏ không chỉ ngọt và mềm mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, là một món ăn được ưa thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thì thịt thỏ có thể bị hôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm thịt thỏ không bị hôi và biến nó thành những món ngon hấp dẫn.

Cách làm thịt thỏ không bị hôi

Thịt thỏ bị hôi thường do lông không được làm sạch hoặc không thui sạch lông trước khi chế biến. Ngoài ra, phần xương đuôi và tuyến sữa của thỏ cũng tạo ra mùi hôi và cần phải được loại bỏ. Dưới đây là các bước để làm thịt thỏ không bị hôi:

  • Chọn thịt thỏ tươi nguyên, da thỏ hồng hào không tái đen, sớ thịt thỏ dày và chắc. Khâu này cực kỳ quan trọng để có món thịt thỏ ngon.

  • Đầu tiên, đem thịt thỏ qua lửa để loại bỏ hoàn toàn phần lông còn sót lại. Sau đó, rửa lại, mổ và loại bỏ hoàn toàn phần nội tạng.

  • Cắt bỏ phần xương đuôi nối với hậu môn và tuyến sữa của thỏ, vì đây là phần gây nên mùi hôi.

  • Giã nát gừng, cho vào rượu và chà xát lên toàn bộ thịt thỏ, cả trong lẫn ngoài. Xát thật kỹ rồi rửa lại với nước sạch. Bằng cách này, bạn đã có nguyên liệu thịt thỏ cho các món ngon hấp dẫn.

Thịt thỏ làm món gì ngon?

Thịt thỏ có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon như thịt thỏ hấp, thịt thỏ xào lăn, thịt thỏ nướng, thịt thỏ áp chảo, giả cầy, rang muối, xào sả ớt... Món nào cũng rất hấp dẫn. Dưới đây là một số cách làm món ăn từ thịt thỏ:

1. Cách làm thịt thỏ xào lăn

Nguyên liệu làm thịt thỏ xào lăn

  • 700g thịt thỏ
  • 50g dừa nạo
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng, 2 cây sả, 1 ít hành lá
  • Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng, dầu hào, dầu ăn, 1 gói bột cà ri...

Cách làm thịt thỏ xào lăn

Bước 1: Làm sạch thịt thỏ bằng gừng và rượu như đã hướng dẫn ở trên, rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Bóc vỏ hành tây, rửa và thái nhỏ. Bỏ hạt ớt sừng và thái lát mỏng. Bóc vỏ sả, rửa sạch và thái lát mỏng. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ. Băm nhuyễn tỏi.

Bước 3: Nạo nhỏ dừa, thêm một ít nước rồi bóp chắt lấy nước cốt.

Bước 4: Đặt thịt thỏ vào một bát, thêm vào 1/2 phần tỏi băm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh bột cà ri, 1 thìa cafe hạt nêm. Đảo đều cho thịt thấm gia vị.

Bước 5: Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào và xào hành tây cho thơm. Tiếp theo, thêm lần lượt 1/2 phần tỏi băm còn lại, sả, ớt vào xào. Cuối cùng, thêm 1/2 gói bột cà ri vào và đảo nhanh tay, sau đó tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra một bát riêng.

Bước 6: Dùng chảo nóng và cho thịt thỏ vào xào, đảo thật đều cho thịt săn lại. Đổ thêm một ít nước vào chảo để thịt thỏ đun sôi. Tiếp theo, cho hỗn hợp sả, ớt và hành tây đã xào vào, đảo đều và đun cho đến khi nước cạn lại, thịt thỏ chín. Sau đó, đổ nước cốt dừa vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành thái nhỏ vào và tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức: Thịt thỏ xào lăn thơm và ngấm vị cốt dừa, thịt thỏ chín mềm và ngấm gia vị. Món ăn vô cùng hấp dẫn và hợp với cơm nóng.

2. Cách làm thịt thỏ nướng

Nguyên liệu làm thịt thỏ nướng

  • 1 con thỏ
  • 1 chén sả băm
  • 1 quả ớt băm
  • 1 thìa cafe tỏi băm
  • 1 thìa canh hành tím
  • 2 thìa canh nước mắm
  • Đường, muối, hạt nêm, tiêu, chanh...

Cách làm thịt thỏ nướng

Bước 1: Làm sạch thịt thỏ theo cách đã hướng dẫn ở trên. Sau đó, chặt thỏ thành miếng to hoặc nướng nguyên con tùy thích.

Bước 2: Ướp thịt thỏ với tỏi băm, hành tím, sả băm, ớt băm, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu. Trộn đều và ướp từ 1-2 tiếng.

Bước 3: Nướng thịt thỏ:

  • Nướng bằng than hoa: Sử dụng than hoa để nướng thịt thỏ. Xếp thịt thỏ lên vỉ nướng và nướng đều cho chín. Hạ lửa nhỏ để thịt thỏ chín từ từ mà không bị cháy.
  • Nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu: Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trước 5 phút. Cho thịt thỏ vào nướng 15-30 phút tùy vào kích thước thịt. Lật thịt thỏ lại và tiếp tục nướng thêm 15-30 phút. Kiểm tra thịt thỏ chín là được.

Hoàn thành và thưởng thức: Thịt thỏ chín mềm, thơm và ngấm đủ gia vị. Lớp da thỏ giòn. Thịt thỏ khi chấm muối ớt hoặc muối ớt chanh càng thêm ngon.

3. Cách làm thịt thỏ giả cầy

Nguyên liệu nấu thịt thỏ giả cầy

  • 1,5kg thịt thỏ
  • 1 củ tỏi
  • 3 nhánh sả
  • 3 quả ớt
  • 330ml sữa tươi
  • Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, sa tế, ngũ vị hương, bột cari

Cách làm thịt thỏ giả cầy

Bước 1: Rửa thịt thỏ theo hướng dẫn trên. Chặt thịt thành miếng vừa ăn. Băm nhuyễn tỏi. Rửa sạch sả và ớt, sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: Cho thịt vào một âu lớn, thêm vào tỏi băm, sả băm, nước mắm, hạt nêm, đường, sa tế, ngũ vị hương, bột cari. Đảo đều và ướp thịt trong vòng 30 phút.

Bước 3: Phi thơm tỏi băm và cho thịt thỏ vào xào cho thịt săn lại. Khi thịt thỏ đã săn, thêm một ít nước và om thịt trong 10 phút. Tiếp theo, thêm sữa tươi và om thêm cho đến khi nước cạn hầu hết, thịt thỏ chín và nước sốt sệt lại. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức: Thịt thỏ giả cầy chín thơm, thịt béo ngọt nhờ sữa tươi. Thịt thỏ nấu giả cầy được ăn cùng cơm nóng cực kỳ ngon.

4. Cách làm thịt thỏ hấp

Nguyên liệu làm thịt thỏ hấp

  • 1,5kg thịt thỏ (phần 2 đùi và thân dưới)
  • 6-8 cái lá chanh
  • 4-5 gốc sả
  • Muối, tiêu, mì chính, hạt nêm

Cách làm thịt thỏ hấp

Bước 1: Rửa sạch thịt thỏ theo hướng dẫn trên. Cắt riêng đùi và thân thỏ, khía vài nhát dao để thịt chín nhanh hơn. Rửa sả và đập nhẹ. Thái nhỏ lá chanh.

Bước 2: Cho thịt vào một âu lớn, thêm muối, tiêu, mì chính, hạt nêm, lá chanh và sả băm. Bóp đều để thịt thấm gia vị. Ướp thịt trong vòng 30 phút.

Bước 3: Cho thịt vào túi nilon và buộc chặt. Đặt túi nilon lên xửng hấp. Hấp thịt trong 10 phút đầu. Lật túi lên và tiếp tục hấp trong 10-12 phút nữa cho đến khi thịt thỏ trắng như thịt ức gà. Dùng tăm xâm xem thịt đã chín chưa. Nếu chưa chín, hấp thêm 5 phút nữa.

Hoàn thành và thưởng thức: Thịt thỏ hấp mềm, thơm và ngọt. Thịt thỏ chấm muối tiêu chanh thêm hương vị ngon.

5. Cách làm thịt thỏ áp chảo

Nguyên liệu làm thịt thỏ áp chảo

  • 400g thịt thăn thỏ
  • Vài cây sả băm và vài cây sả để nguyên đập dập
  • 1 ly rượu vang
  • Dầu hào, dầu mè, dầu ăn, mè trắng rang chín, nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt
  • Cà chua và rau mùi ăn kèm

Cách làm thịt thỏ áp chảo

Bước 1: Rửa sạch thịt thỏ theo hướng dẫn trên. Chỉ lấy phần thịt nạc để đảm bảo độ mềm của thịt.

Bước 2: Cho thịt vào một âu lớn, thêm dầu hào, dầu mè, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm. Thêm sả băm và bột cari. Đảo đều và ướp thịt trong vòng 30 phút.

Bước 3: Xếp củ sả dưới đáy nồi, sau đó xếp thịt thỏ lên trên. Cho rượu vang vào và đun nhỏ lửa. Đun được 10 phút thì lật thịt lại và đun tiếp 10 phút nữa. Kiểm tra thịt thỏ chín là được.

Hoàn thành và thưởng thức: Thịt thỏ áp chảo chín mềm, màu đẹp mắt. Thái miếng nhỏ rồi bày lên đĩa. Rắc mè rang lên mặt thịt và trang trí với cà chua và rau mùi.

Ngoài những cách chế biến thịt thỏ đơn giản này, bạn cũng có thể làm thịt thỏ quay, thịt thỏ xào sả ớt... để có thêm nhiều món ngon và bổ dưỡng khác.

1