Ẩm thực

Cách làm chả cá thác lác nóng hổi, dai ngon đãi cả nhà

Mai Kiều Liên

Cá thác lác là một loại cá rất phổ biến ở lưu vực sông Cửu Long. Thịt cá thác lác có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng bổ huyết, rất tốt...

Cá thác lác là một loại cá rất phổ biến ở lưu vực sông Cửu Long. Thịt cá thác lác có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng bổ huyết, rất tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là những người ăn uống kém, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, cá thác lác còn rất giàu dinh dưỡng, chứa chất béo, chất đạm, axit béo omega và vitamin A, thích hợp cho sự phát triển của trẻ em và sức khỏe của người lớn, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.

Với những đặc điểm độc đáo và hương vị thơm ngon, cá thác lác thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như lẩu cá thác lác, canh chua cá thác lác và đặc biệt là chả cá. Chả cá thác lác không chỉ thơm ngon và dai ngọt mà còn rất dễ làm. Bạn có thể tìm hiểu cách làm chả cá thác lác tại nhà theo các bước dưới đây!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

1.1 Nguyên liệu làm chả cá thác lác

  • 300-500g thịt cá thác lác phi lê
  • Hành khô, hành lá, thì là
  • Muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn vừa đủ

1.2 Cách chọn cá thác lác tươi ngon

  • Chả cá thác lác ngon chỉ được làm từ con cá thác lác tươi mới đánh bắt
  • Cá thác lác tươi có mắt trong, thân cứng và thịt chắc.

2. Cách làm chả cá thác lác

Bước 1: Sơ chế cá

  • Bạn có thể nhờ người bán hàng phi lê và lóc lấy thịt cá thác lác sẵn để tiện chế biến.
  • Nếu không mua được cá thác lác phi lê, bạn có thể lọc thịt cá như sau. Rửa sạch cá thát lát, để ráo và dùng dao lóc lấy phần thịt từ dưới đuôi lên để tránh xương dính vào thịt (có thể cho cá vào tủ lạnh để thịt cá cứng rồi mới lóc lấy).

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch và thái nhuyễn hành và thì là.
  • Bóc vỏ hành khô và băm nhỏ.

Bước 3: Xay, quết chả cá

  • Đặt cá thác lác vào ngăn đá của tủ lạnh trong 2 tiếng. Sau đó, xay cá cùng các gia vị (hành khô, tiêu, muối, đường, dầu ăn) để có một hỗn hợp sánh dẻo.
  • Tiếp theo, thêm hành lá và thì là vào và xay thêm một lúc cho nguyên liệu hòa đều. Quết chả cá cho đến khi có độ dai và màu trắng đục.

Lưu ý: Để cá trong ngăn đá trong 2 tiếng trước khi xay để cá lạnh và tránh việc cá chín trong quá trình xay do máy quá nóng.

Bước 4: Làm chả cá thác lác

  • Nặn hỗn hợp làm chả thành từng viên tròn hoặc dẹt, tùy theo sở thích.

  • Để phù hợp với mục đích ăn uống, bạn có thể chế biến chả cá theo các cách sau.
    • Nếu nấu canh hoặc lẩu, bạn chỉ cần thả những viên chả cá thác lác sống vào.
    • Nếu muốn chiên, rán và bảo quản chả cá dùng dần, bạn có thể làm như sau. Đặt từng miếng chả cá vào xửng và hấp khoảng 15 phút cho chả cá vừa chín, sau đó lấy ra để nguội một chút. Bạn có thể cho chả cá vào ngăn đá để dùng dần.
    • Nếu thích ăn chả cá chiên, hãy làm nóng chảo dầu và chiên chả cá cho đến khi chín. Bạn có thể ăn chả cá trực tiếp hoặc ăn kèm với sốt cà chua theo sở thích.

Cách làm chả cá thác lác không khó, hãy thử làm và thưởng thức ngay nhé!

Yêu cầu thành phẩm

Chả cá thác lác sau khi nấu sẽ có vị bùi, thơm và rất ngọt đặc trưng của cá.

Chả cá thác lác kèm sốt cà chua thật ngon miệng!

Chúc bạn thành công và thực hiện món chả cá thác lác thật tuyệt vời!

1