Ẩm thực

Cách làm cá lóc hấp bầu ngon đậm đà

Mai Kiều Liên

Cá lóc hấp bầu được chế biến một cách sáng tạo, thịt cá ngọt và dai kết hợp cùng hương thơm từ quả bầu. Món ăn này có thể được dùng kèm với cơm hoặc...

Cá lóc hấp bầu được chế biến một cách sáng tạo, thịt cá ngọt và dai kết hợp cùng hương thơm từ quả bầu. Món ăn này có thể được dùng kèm với cơm hoặc cùng bánh tráng, bún - một sự kết hợp hấp dẫn.

Món ngon từ cá lóc

Bầu là một loại quả phổ biến trong nhiều gia đình và thường được dùng để nấu canh trong mỗi bữa ăn. Canh bầu nấu tôm, hột vịt lộn um bầu đều là những món ăn ngon và thanh mát.

Nhưng hôm nay chúng ta sẽ khám phá một cách chế biến mới lạ hơn chút, đó là cá lóc hấp bầu. Cách làm này có chút tinh tế nhưng không quá phức tạp, nếu bạn chưa biết cách thực hiện món này, hãy cùng tham khảo ngay sau đây.

Cách nấu cá lóc hấp bầu tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá lóc khoảng 800g
  • 1 trái bầu non
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 30g đậu phộng rang giã nhỏ
  • 1 nhánh gừng
  • 10g bột năng
  • Hành lá, ngò rí, ớt
  • Các loại gia vị mắm muối khác...

Một vài lưu ý khi chọn nguyên liệu: Chọn cá lóc có kích thước vừa phải để đúng kích thước nồi hấp. Bầu non sẽ có nước tiết nhanh và có hương vị ngọt mềm hơn. Bầu quá to sẽ không vừa vào nồi hấp.

Cách làm món cá lóc hấp bầu

Sơ chế

Bước 1: Làm sạch cá lóc bằng cách đánh vảy và rửa qua với nước muối để khử mùi. Rửa lại bằng nước lạnh cho sạch, sau đó dùng dao khứa vài đường trên thân cá để cá thấm gia vị.

Bước 2: Bầu non bạn bổ đôi và lấy ruột ra, giữ nguyên phần thân để bỏ cá vào. Rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Rửa sạch hành tây và bổ nhỏ, rửa sạch cà rốt và lát mỏng. Gừng gọt vỏ và thái lát, ớt cũng thái lát tương tự. Rửa sạch hành lá và cắt khúc ngắn.

Chế biến

Bước 4: Xếp cá lóc vào miếng bầu đã sơ chế, sau đó xếp các nguyên liệu khác như hành tây, cà rốt và ớt xung quanh. Thêm ít gia vị cho vừa miệng rồi đặt vào nồi hấp trong khoảng 20 phút cho cá chín.

Vậy là món cá lóc hấp bầu đã hoàn thành. Khi ăn, lấy cá ra, rắc đậu phụng lên cùng với hành lá và rau ngò. Bạn có thể ăn kèm với cơm, cuốn bánh tráng hay bún - hãy chuẩn bị thêm nước sốt để rưới lên cá cho đậm đà.

Cách làm nước sốt cá lóc hấp bầu

  • Đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, sau đó cho gừng, ớt và hành lá vào xào sơ. Tiếp theo, thêm 3 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 chén nước lọc, 1 thìa cà phê hạt nêm và đun sôi.

  • Nếu muốn nước sốt có độ sệt, bạn có thể cho thêm một ít bột năng pha loãng và đun cho đến khi nước sốt sánh lại.

Cách làm cá lóc hấp bầu không khó chút nào, chỉ cần vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn ngon và đẹp mắt. Dùng để thưởng thức cùng gia đình trong ngày cuối tuần sẽ không thể tuyệt vời hơn.

Đừng quên tham khảo thêm món bánh canh cá lóc cũng rất ngon. Chúc bạn thành công!

1