Ẩm thực

Cách làm cá hấp bia thơm ngon, đơn giản, ăn không tanh

Mai Kiều Liên

Cá hấp bia là một món ăn hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Hương vị ngọt tự nhiên của cá kết hợp với mùi thơm của bia khiến món ăn trở nên hấp...

Cá hấp bia là một món ăn hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Hương vị ngọt tự nhiên của cá kết hợp với mùi thơm của bia khiến món ăn trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món cá hấp bia đơn giản để bạn có thể thưởng thức món ăn ngon mỗi ngày.

Giá trị dinh dưỡng từ món cá hấp bia

Cách chế biến cá theo phương pháp hấp bia không chỉ đơn giản và ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng. Món cá hấp bia chứa nhiều protein, lipid, vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Protein trong cá hấp bia dễ tiêu hóa và hấp thụ. Lipid trong cá có chất lượng tốt hơn so với thịt và có hàm lượng cholesterol thấp. Cá cũng cung cấp lượng lớn vitamin A, D và các vitamin nhóm B. Ngoài ra, cá còn cung cấp các chất khoáng hiệu quả cho cơ thể.

Chia sẻ cách làm cá trắm hấp bia đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • 1 con cá trắm (1-2kg)
  • 2 lon bia
  • 1 bó thì là
  • 1 cây cần tây
  • 2 quả cà chua (chín)
  • Vài cọng hành lá
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 3 nhánh sả
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, chanh, ớt...

Dụng cụ

  • Dao, thớt, nồi...

Các bước thực hiện

Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

  • Cạo vảy, cắt dọc theo thân cá, loại bỏ phần ruột, cắt bỏ phần vây, bóc mang cá.
  • Chà xát chanh, muối lên bề mặt cá, rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
  • Dùng dao khứa vài đường trên thân cá để cá dễ thấm gia vị trong quá trình ướp và có hương vị thơm ngon hơn sau chế biến.
  • Nhặt bỏ cuống cà chua, rửa sạch với nước muối pha loãng, bổ múi cau.
  • Nhặt bỏ lá úa vàng, cắt gốc, rửa sạch thì là với nước muối pha loãng rồi cắt thành khúc ngắn dài khoảng 3cm.
  • Rửa sạch cần tây với nước muối pha loãng, cắt khúc.
  • Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc, phần đầu hành có thể chẻ nhỏ.
  • Cạo vỏ củ gừng, tách vỏ già của sả, băm nhuyễn 1 nửa, phần còn lại chỉ cần đập dập.
  • Bóc vỏ, băm tỏi nhỏ, ớt loại bỏ hạt, cắt lát.

Ướp cá

  • Cho cá vào nồi, thêm ít muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là, sả, gừng đã băm nhuyễn, trộn đều.
  • Để cá thấm gia vị nên để yên trong vòng khoảng 30 phút.
  • Nếu muốn cá thấm đều gia vị hơn, tốt nhất nên xoa đều và nhét gia vị vào các đường khứa trên thân và bụng cá.

Thực hiện hấp cá với bia

  • Sau thời gian ướp cá, cho gừng, sả đập dập lót dưới đáy nồi, đặt cá lên trên.
  • Đổ bia vào nồi sao cho bia vừa ngập phần sả là được.
  • Bật lửa và tiến hành hấp trong vòng khoảng 10-15 phút rồi cho thêm hành lá, thì là, cà chua vào.
  • Tiếp tục luộc thêm khoảng 5 phút, kiểm tra độ chín của cá rồi tắt bếp. Kiểm tra độ chín của cá bằng cách dùng đũa gỡ nhẹ miếng thịt, nếu thịt dễ dàng tách rời khỏi xương là đã chín.

Làm nước chấm

  • Cho nước mắm vào bát, pha thêm ít nước sôi để nguội.
  • Cho thêm 1 muỗng đường vào đánh đều.
  • Cho nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, khuấy đều.
  • Để tăng thêm hương vị có thể cho thêm ít thì là cắt nhuyễn.

Thành phẩm và thưởng thức

  • Cho cá ra đĩa, thưởng thức kèm với bánh tráng, một số loại rau sống và nước chấm vừa chuẩn bị.

Xem thêm 10+ công thức làm cá hấp bia cực ngon

Cá chép hấp bia

Bên cạnh cháo, hấp tương, nấu canh chua, cá chép cũng có thể được chọn để hấp bia và tạo cảm giác thơm ngon đậm đà. Món ăn này thích hợp kèm với bún tươi, bánh tráng, ít rau sống và nước mắm chua ngọt.

Cá lóc (cá quả) hấp bia sả

Cá lóc hấp bia sả là một món ăn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức cá mà không muốn có quá nhiều dầu mỡ. Cá lóc ít mỡ lại chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này có thể dùng kèm với cơm nóng hoặc bún.

Cá chim hấp bia

Cá chim hấp bia có hương vị đậm đà khó cưỡng. Cuốn miếng cá chim hấp bia cùng với ít dưa leo, cuộn bánh tráng và chấm nước mắm chua ngọt sẽ khiến bạn thích thú. Món này thường được chế biến vào dịp cuối tuần để cả nhà cùng thưởng thức.

Cá trôi hấp bia

Cá trôi có vị ngọt tự nhiên và thịt chắc, thấm đậm đà gia vị. Món cá trôi hấp bia khi ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt sẽ khiến bạn hài lòng.

Cá mè hấp bia

Cá mè giàu dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất. Cá mè hấp bia là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích cá.

Cá vược hấp bia

Cá vược hấp bia có mùi thơm của bia, sả, ớt, gừng, thì là hòa quyện trong miếng cá tạo nên món ăn thơm ngon và hấp dẫn.

Cá rô phi hấp bia

Cá rô phi hấp bia là một món ăn thơm ngon khó cưỡng. Thịt cá chín mềm, có vị ngọt tự nhiên, không hề có mùi tanh mà còn thơm mùi sả, riềng, thì là.

Cá diêu hồng hấp bia

Cá diêu hồng hấp bia thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể kết hợp thêm nấm và miến để tăng thêm hương vị món ăn.

Cá mú (cá song) hấp bia

Cá mú là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cá mú hấp bia có thịt chín mềm, độ dai ngọt hấp dẫn. Lưu ý chọn cá mú có lớp vảy trơn bóng và vảy còn nguyên vẹn.

Cá hồng hấp bia

Cá hồng hấp bia có thịt mềm ngon, thịt dày có vị béo nhẹ thấm đậm đà gia vị. Món ăn này thường được các chị em phụ nữ ưa thích.

Yêu cầu thành phẩm chung của món ăn

Khi thực hiện cách làm món cá hấp bia, thành phẩm cần đạt một số yêu cầu sau:

  • Cá hấp vừa chín tới, không bị nát, thịt chắc, thấm gia vị mà vẫn được vị ngọt tự nhiên, đặc biệt là không có mùi tanh.
  • Món ăn có hương thơm của bia, gừng, sả kích thích vị giác.
  • Với cá hấp bia cuốn bánh tráng, bát nước mắm cần đảm bảo vị chua ngọt, rau ăn kèm tươi xanh.

Mẹo và một số lưu ý

Cách chọn cá ngon

Đối với cá để hấp, bạn cần chọn cá có các đặc điểm sau:

  • Thân cá đầy đặn, mình dày, vảy cả đều và sáng, không có vết trầy xước.
  • Cầm cá thấy không nhớt tay, chạm tay vào cảm nhận độ đàn hồi tốt, không bị quá mềm.
  • Tránh chọn những con cá có bụng to, béo tròn vì có thể là cá nuôi có nhiều mỡ hoặc cá có trứng, thịt ít ngọt.
  • Nên chọn cá sống, còn bơi khỏe để đảm bảo hương vị thịt thơm ngon.
  • Bạn có thể chọn các loại cá ít xương, nhiều thịt như cá lóc, cá chép, cá trắm...

Cách sơ chế cá không tanh

Để có được thành phẩm các món cá chép hấp bia thơm ngon, không có mùi tanh, bạn cần thực hiện cẩn trọng bước sơ chế. Các bạn có thể áp dụng một trong các bước sơ chế cá đơn giản sau:

  • Dùng chanh: Cắt chanh, chà xát lên bề mặt thân cá, để trong khoảng 2-3 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước. Cách này không chỉ loại bỏ mùi tanh mà còn làm sạch chất nhầy gây trơn của cá (đối với cá da trơn).
  • Dùng nước vo gạo: Cho cá vào âu nước vo gạo ngâm khoảng 15 phút, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Dùng muối: Chà xát muối lên bề mặt cá, ngâm trong âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước nhiều lần.
  • Đặc biệt, để cá không có mùi tanh, khi sơ chế, bạn cần loại bỏ ruột, mang, đánh vảy, cắt vay sạch sẽ.

Bà bầu có nên ăn cá hấp bia?

Nhiều người thắc mắc, phụ nữ mang thai có nên ăn cá hấp bia không? Thực tế, cá chứa nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai như axit glutamic, glycine, chất béo, arginine, omega 3, niacin, vitamin A, B1, B2, D, E... Đồng thời, cá kết hợp với bia sẽ át đi được mùi tanh giúp các mẹ bầu có cảm giác ngon miệng hơn trong giai đoạn thai nghén.

Với cách làm cá hấp bia đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể chế biến để chiêu đãi các thành viên trong gia đình, bạn bè. Chắc chắn, với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, món ăn này sẽ giúp mọi người thích thú. Cùng trổ tài ngay thôi nhé.

Đầu Bếp Gia Đình chúc bạn thực hiện thành công!

1