Ẩm thực

Cách làm cá diêu hồng hấp gừng cay nồng, thơm nức mũi

Mai Kiều Liên

Cá hấp đã trở thành món ăn quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá một món cá diêu hồng hấp gừng đặc biệt, nạc thịt và thơm...

Cá hấp đã trở thành món ăn quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá một món cá diêu hồng hấp gừng đặc biệt, nạc thịt và thơm ngon. Món ăn này rất đơn giản và sẽ là một sự thay đổi tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu cần có để làm cá hấp gừng

  • 1 con cá diêu hồng (to hay nhỏ tùy thuộc vào số lượng người và mức ăn của gia đình bạn)
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 200gr súp lơ xanh
  • 100gr rau cải chip
  • 1 củ cà rốt
  • 50gram nấm hương
  • 2 quả ớt sừng
  • 2 nhánh rau mùi, hành lá tươi mỗi loại
  • 2 tép tỏi khô và hành tím khô
  • Các loại gia vị: muối, mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu vừng, dầu hào, ớt bột

Cách làm món cá diêu hồng hấp gừng

Bước 1: Sơ chế hành khô và gừng tươi

  • Gừng: Làm sạch vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ nhỏ.
  • Hành: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế và tẩm ướp cá diêu hồng

Khi mua cá diêu hồng, chúng ta nên chọn những con cá sống, bơi khỏe có mắt trong suốt, thân màu trắng phớt hồng tươi. Sau khi sơ chế cá, để cá khử mùi tanh bằng muối, giấm ăn, nước cốt chanh hoặc rượu trắng. Sau đó, cá được ướp với gia vị trong khoảng 15 - 20 phút để thịt cá thấm đều.

Bước 3: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

  • Ngâm nấm hương khô trong nước ấm cho đến khi nở to đều. Rửa sạch và cắt bỏ chân nấm.
  • Nạo sạch vỏ cà rốt và thái dạng khoanh tròn nhỏ.
  • Rửa sạch ớt sừng, tách bỏ hạt và thái chỉ.
  • Rửa sạch rau mùi, hành lá và thái nhỏ.

Bước 4: Hấp cá diêu hồng

Cho cá vào đĩa, đặt vào xửng hấp trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi thịt cá chín mềm.

Bước 5: Pha chế hỗn hợp nước sốt

Trong quá trình chờ hấp cá, pha chế hỗn hợp nước sốt từ các gia vị, nước mắm, hạt nêm, mì chính, đường, dầu vừng và nước lọc. Đun sôi hỗn hợp này, thả ớt sừng và nấm hương vào và đun tiếp khoảng 2 phút.

Bước 6: Hoàn thiện món cá diêu hồng hấp gừng

Sau khi cá đã chín, cho cá vào nồi hấp và thêm gừng, sau đó rưới phần nước sốt đã nấu lên. Trang trí món ăn với rau mùi, hành lá và tiêu xay.

Giờ đây bạn đã sẵn sàng thưởng thức món cá diêu hồng hấp gừng thơm ngon. Món ăn này sẽ trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong những ngày lạnh của mùa đông. Hãy cùng gia đình bạn tận hưởng một bữa ăn ấm áp và thú vị!

[Ảnh]: https://gtnfoods.vn/uploads/images/blog/admin/2024/03/16/cach-lam-ca-dieu-hong-hap-gung-cay-nong-thom-nuc-mui-1710530767.webp "Món cá diêu hồng hấp gừng thơm ngon hấp dẫn" [Ảnh]: https://gtnfoods.vn/uploads/images/blog/admin/2024/03/16/cach-lam-ca-dieu-hong-hap-gung-cay-nong-thom-nuc-mui-1710530769.webp "Sơ chế cá xong thì tẩm ướp gia vị để thịt cá đậm đà hơn" *[Ảnh]: https://gtnfoods.vn/uploads/images/blog/admin/2024/03/16/cach-lam-ca-dieu-hong-hap-gung-cay-nong-thom-nuc-mui-1710530770.webp "Sức hấp dẫn của cá diêu hồng hấp gừng khiến ai cũng không thể chối từ"

1