Ẩm thực

Cách làm cá chạch kho nghệ và kho tiêu ngon

Mai Kiều Liên

Cá chạch không chỉ là một loài cá đặc sản miền Tây có thịt chắc nịch và thơm ngon mà còn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, món cá chạch...

Cá chạch không chỉ là một loài cá đặc sản miền Tây có thịt chắc nịch và thơm ngon mà còn được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, món cá chạch kho nghệ và cá chạch kho tiêu sẽ khiến bạn không khỏi ngất ngây bởi hương vị tuyệt vời của nó.

Cá chạch kho nghệ

Cá chạch kho nghệ không chỉ là một món ăn ngon mà còn được coi là bài thuốc quý cho sức khỏe của quý ông. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 700 gr Cá Chạch
  • 1 muỗng canh sả băm
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Để làm món cá chạch kho nghệ, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế cá chạch kho nghệ

Cá chạch rất nhớt nên bạn cần sơ chế thật sạch trước khi chế biến. Cắt cá trước khi rửa, sau đó rửa nhiều lần bằng nước muối có vắt chanh. Phần đầu cá bạn có thể bỏ hoặc giữ lại đều được.

Bước 2: Kho cá chạch với nghệ

Cho dầu ăn, sả băm, ớt băm, và tỏi băm vào chảo, sau đó trút cá chạch vào đảo nhẹ tay cho cá săn lại. Tiếp theo, nêm vào thêm nước mắm, đường, muối, bột nghệ, bột ngọt và nước. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, kho đun liu riu cho đến khi nước gần cạn là được.

Bước 3: Thưởng thức

Cho cá ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng cùng cơm trắng. Cá chạch kho nghệ với thịt cá chạch bùi béo, quyện cùng sả ớt cay thơm. Đặc biệt hương nghệ thơm và màu nghệ vàng óng đặc trưng giúp món ăn trông ngon miệng.

Cá chạch kho tiêu

Để làm món cá chạch kho tiêu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500gr cá chạch
  • Hành lá, tỏi, ớt, hành củ
  • Gia vị: nước hàng, đường trắng, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối.

Để làm món này, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế và ướp cá chạch

Moi bỏ hết phần ruột của cá chạch rồi rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ chất nhớt. Tiếp theo, ướp cá chạch trong hỗn hợp gia vị gồm hành tím, ớt, tỏi băm nhỏ, hạt tiêu, muối và chút đường trong vòng 25-30 phút.

Bước 2: Kho cá

Xếp cá chạch vào nồi kho, sau đó thêm bát nước hành và gia vị vào nồi. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn dần.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bắc nồi cá ra ngoài và rưới một thìa dầu ăn khắp mặt cá, rắc hành lá và chút hạt tiêu lên trên. Thưởng thức món cá chạch kho tiêu ngay khi còn nóng. Một nồi cá chạch kho trong những ngày đông lạnh cùng với cơm nóng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Với cách làm cá chạch kho nghệ và kho tiêu mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã có thêm vài công thức món ngon, bổ, rẻ cho gia đình. Chúc bạn thành công khi chế biến món cá chạch kho chuẩn vị Nam Bộ.

1