Ẩm thực

Cách làm bò ngâm nước mắm đơn giản, dễ làm cực ngon

Mai Kiều Liên

Bò ngâm nước mắm là một món ăn phổ biến trong những ngày tết truyền thống tại Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn và đặc trưng mà còn rất bổ...

Bò ngâm nước mắm là một món ăn phổ biến trong những ngày tết truyền thống tại Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn và đặc trưng mà còn rất bổ dưỡng. Bạn có thể ăn kèm với kim chi, dưa góp, bánh tráng và rau sống. Với cách làm bò ngâm nước mắm ngon dưới đây, bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này hàng ngày mà không cần đợi đến Tết.

hướng dẫn tự làm bắp bò ngâm mắm tại nhà

Cách làm bò ngâm nước mắm thơm ngon đúng chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu làm bò ngâm nước mắm

  1. Bắp bò: 1,5 kg. Sử dụng bắp bò để có món bò ngâm nước mắm ngon nhất. Hãy chọn mua thịt bắp bò tươi ngon để đạt được chuẩn mực cho món bắp bò ngâm mắm.
  2. Quế, hồi, thảo quả: Mỗi loại 5g.
  3. Nước mắm: 600ml.
  4. Dấm gạo: 600ml. Bạn có thể thay thế bằng dấm táo nếu muốn.
  5. Đường: 300g.
  6. Ớt sừng đỏ: 100g.
  7. Tỏi: 100g.
  8. Gừng: 1 nhánh.
  9. Sả: 5 nhánh.
  10. Rượu trắng: 30ml.
  11. Tiêu hạt: 50g.
  12. Hũ thuỷ tinh để đựng món bò ngâm nước mắm: 1 hũ.

Nguyên liệu làm bò ngâm mắm

Sơ chế nguyên liệu làm bắp bò ngâm nước mắm

  • Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
  • Rửa sạch bắp bò với gừng giã nhỏ và rượu trắng để thịt bắp bò thơm ngon và đạt chuẩn cho món bò ngâm nước mắm.
  • Quế, hồi, thảo quả: Rửa sạch.
  • Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, chẻ đôi.
  • Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
  • Sả: Rửa sạch, đập dập, cắt khúc 3cm.
  • Tiêu hạt: Rang chín, không giã.

Thực hiện quy trình làm bò ngâm nước mắm

  • Cho bắp bò vào nồi luộc cùng với hoa hồi, thảo quả, quế và sả đập dập cắt khúc để thịt bắp bò thơm ngon hơn. Lưu ý chỉ luộc đến khi thịt bắp bò vừa chín, không luộc quá chín để tránh mất chất và thịt bò khô. Sau khoảng 30 - 40 phút, thịt bắp bò đã chín, bạn rót nước lạnh vào, để trong 10 phút, vớt ra rổ và để ráo. Đây là bí quyết cơ bản để món bò ngâm nước mắm ngon và hấp dẫn hơn.

Quy trình làm bắp bò ngâm mắm

  • Cho vào nồi 600ml nước mắm, 600ml dấm gạo, 300g đường và đun nhỏ lửa để cho đường, nước mắm và dấm hoà quyện vào nhau. Tỷ lệ chuẩn cho món bò ngâm nước mắm là 2 phần nước mắm: 2 phần dấm: 1 phần đường.

  • Cho bắp bò vào hũ, sau đó thêm ớt sừng, tỏi, tiêu đã sơ chế và hỗn hợp nước mắm - dấm - đường đã nấu vào. Đậy nắp hũ thuỷ tinh lại và để trong 4 - 5 ngày trước khi thưởng thức món bò ngâm nước mắm này.

Yêu cầu và thưởng thức món bắp bò ngâm nước mắm

  • Món bò ngâm nước mắm trông rất hấp dẫn với mùi thơm quyến rũ, nước mắm ngâm có màu vàng hổ phách, không chua, không nổi váng. Thịt bò ngọt ngon, không dai, ngấm đều gia vị và rất đậm đà.

  • Khi ăn, bạn có thể thái lát mỏng và kèm theo bánh tráng, rau sống hoặc dưa leo, kiệu, dưa cải muối chua. Tất cả đều rất ngon.

Và đây là kết quả sau khi làm thành công món bắp bò ngâm mắm

Tham khảo thêm cách làm một số món ngâm ngon:

  • Cách làm ớt ngâm giấm
  • Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt
  • Cách làm bắp bò ngâm giấm

Chẳng cần đợi đến Tết mới được ăn bò ngâm nước mắm. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn bổ dưỡng và lạ miệng để cả gia đình thưởng thức. Kết hợp với kim chi hoặc kiệu muối chua, thì thật tuyệt vời. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng với món bắp bò ngâm nước mắm này.

Bài viết liên quan:

  • Học cách làm thịt bò kho cà chua lạ miệng, ngon cơm
  • Bật mí cách làm bắp bò hấp gừng sả đơn giản mà ngon
  • Cách làm thịt bò xào măng tươi và su su giòn ngon
  • Cách làm thịt bò chiên vàng giòn, ngon mê ly
  • Cách nấu cà ri bò kiểu Nhật ngon, cực dễ làm tại nhà
  • Cách làm thịt bò xào ngó sen ngon tuyệt cho cả nhà
  • Cách làm bò lúc lắc sốt rượu vang ngon cơm, cực hấp dẫn
  • Ngon cơm với cách làm chạo bò nướng mía bổ dưỡng
1