Sức khỏe

Cách làm 11 món ăn ngon từ quả óc chó thúc đẩy sức khỏe của mẹ và bé

Mai Kiều Liên

Quả óc chó không chỉ là một loại thực phẩm tuyệt vời cho phụ nữ mang thai và trẻ em, mà còn giúp bổ sung Omega-3 cao gấp 3 lần so với cá hồi, thúc...

Quả óc chó không chỉ là một loại thực phẩm tuyệt vời cho phụ nữ mang thai và trẻ em, mà còn giúp bổ sung Omega-3 cao gấp 3 lần so với cá hồi, thúc đẩy sự phát triển trí não và cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Trong suốt giai đoạn thai kỳ, việc ăn quả óc chó đều đặn giúp em bé phát triển khỏe mạnh và thông minh, đồng thời giúp mẹ bầu duy trì sự tươi trẻ, cải thiện tuần hoàn máu và ngăn ngừa lão hóa, giúp da trở nên mịn màng hơn.

1. Quả óc chó rang vừng (mè)

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr hạt óc chó
  • 50gr vừng (mè) trắng
  • 2 thìa súp đường
  • 1 thìa súp nước dùng

Cách chế biến

  1. Hạt óc chó tách vỏ, rửa sạch và luộc chín. Sau đó, tách phần màng của hạt óc chó ra để hạn chế cảm giác chát và để ráo nước.
  2. Cho vừng vào chảo rang cho chín vàng rồi cho ra bát.
  3. Đun nước dùng và đường trong chảo đến khi sôi, sau đó cho hạt óc chó và vừng rang vào chảo và đảo nhanh tay để không bị cháy.
  4. Đun 1 vài phút cho đến khi nguội, sau đó dùng ngay.

2. Quả óc chó rán giòn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 400gr hạt óc chó tách vỏ
  • 2 thìa canh đường cát
  • 2 thìa đường mạch nha
  • 2 thìa canh vừng trắng
  • Muối 1/4 thìa cà phê
  • Một ít nước cốt chanh
  • Nước đủ dùng
  • 1 ít dầu vừng

Cách chế biến

  1. Rửa sạch hạt óc chó và luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  2. Rửa sạch vừng trắng và rang thơm.
  3. Đun sôi 4 cốc nước, cho đường cát và muối vào khuấy đều, sau đó luộc hạt óc chó trong nước này khoảng 3 phút và vớt ra để ráo nước.
  4. Hòa đường mạch nha và đường cát vào nước, đun lên, sau đó cho nước cốt chanh vào và luộc tiếp hạt óc chó trong 5 phút và vớt ra để ráo nước.
  5. Cho dầu vào chảo và đun nóng, sau đó cho hạt óc chó vào rán vàng giòn. Sau khi rán xong, bày ra đĩa và rưới thêm dầu vừng lên trên.

3. Quả óc chó ăn kèm món gà sốt chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Quả óc chó, hạt điều hoặc hạnh nhân: 20g
  • Thịt ức gà: 150g
  • Bột chiên giòn: 150g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Dầu oliu: 20ml
  • Hành tây băm nhuyễn: ½ muỗng canh
  • Tỏi băm nhuyễn: ½ muỗng canh
  • Mật ong, gia vị, tương cà

Cách chế biến

  1. Phi hành tây và tỏi với dầu oliu, sau đó thêm nước sốt cà chua và mật ong vào chảo và khuấy đều, tắt bếp.
  2. Thịt ức gà thái miếng và lăn qua bột chiên giòn cho vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi chín. Sau đó, gắp ra.
  3. Cho gà, nước sốt cà chua và hành tỏi vào chảo và xào nhanh để thấm đều. Nêm gia vị theo khẩu vị, sau đó tắt bếp và cho ra đĩa.
  4. Rắc hạt óc chó lên trên đĩa thịt gà. Món này thơm mềm và bùi bùi, giúp thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Rất ngon khi ăn kèm với cơm trắng.

4. Gà chiên quả óc chó

Thịt gà tẩm bột chiên giòn vàng lên. Nấm đùi gà xào thơm với một ít nước đến khi nước cạn lại thì cho thêm ớt xanh, thịt gà và hạt óc chó đã nướng vào xào cùng, nêm thêm gia vị cho vừa miệng sẽ có ngay một món ăn dinh dưỡng cho bà bầu và gia đình vừa thơm, lạ miệng.

5. Cháo yến mạch, óc chó, hạnh nhân

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr yến mạch nguyên chất
  • 100gr hạt óc chó đã tách vỏ
  • 50gr hạt hạnh nhân đã tách vỏ
  • Nước đủ dùng

Cách chế biến

  1. Ngâm hạt óc chó và hạnh nhân vào nước ấm cho tới khi có thể tách phần màng của hạt ra. Cắt nhỏ hạt óc chó và hạnh nhân, nếu nấu cháo cho bé thì nên xay nhuyễn.
  2. Cho yến mạch vào nồi với lượng nước vừa đủ, đun sôi và cho 2 loại hạt vào nấu cùng khoảng 5 phút cho chín.
  3. Để món cháo thêm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, có thể cho thêm thịt, cá hoặc bí đỏ và nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn hoặc bé. Với những người ăn kiêng, chỉ nên nấu cháo yến mạch với hạnh nhân và óc chó.

6. Cật heo xào mè đen với quả óc chó

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Óc chó tách vỏ: 25g
  • Hạt mè đen: 25g
  • Cật heo: 1 cái
  • Gia vị, gừng, dầu ăn, hành, rượu

Cách chế biến

  1. Chiên hạt óc chó với dầu.
  2. Cật heo bổ ra và bỏ đi màng gân, sau đó thái khía và rửa sạch.
  3. Rang mè đen cho thơm.
  4. Đổ dầu vào chảo và cho gừng, hành phi thơm. Sau đó, cho cật heo và rượu vào xào chín. Thêm quả óc chó, mè đen và gia vị vào.
  5. Món này có công dụng an thần kiện thân, bổ thận ôn phế và làm đẹp, dưỡng nhan. Phù hợp với những người hay quên, mất ngủ, choáng váng và tóc vàng thô trong thời tiết nóng nắng.

7. Quả óc chó sên đường

Đường hòa với nước và đun cho đến khi nước đường sôi. Sau đó, cho quả óc chó vào đảo đều cho đến khi đường khô lại. Cho ra lọ và ăn dần. Món này thích hợp cho những người thích ăn ngọt, nhưng không phù hợp với những người đang thừa cân. Có thể trang trí bằng cách rưới thêm một chút mật ong lên trên cùng và vài lát táo thái mỏng.

8. Tôm sốt mật ong với hạt óc chó

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm: 400g
  • Hạt óc chó đã tách vỏ: 150g
  • Đường: 150g
  • Bột năng hoặc bột ngô: 100g
  • Lòng trắng trứng gà: 3 quả
  • Muối, tiêu, mật ong, mayonnaise
  • Nước cốt chanh và sữa đặc có đường

Cách chế biến

  1. Cho hết đường vào nồi và hòa với 240ml nước đun sôi. Khuấy đều cho đến khi đường tan.
  2. Khi nước đường sôi, cho hạt óc chó vào và đảo nhanh tay. Khi nước hơi sánh lại, vớt hạt óc chó ra và để ráo trên giấy.
  3. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng và để ráo.
  4. Đánh bông sủi bọt từ 3 lòng trắng trứng gà rồi thêm bột năng hoặc bột ngô, tiêu, muối và trộn đều.
  5. Cho tôm vào hỗn hợp lòng trắng trứng bột và xay đều. Sau khi tôm được bao phủ đều bởi bột, đun nồi dầu lên và chiên tôm cho vàng đều. Vớt ra giấy thấm dầu.
  6. Trộn mật ong, mayonnaise, nước cốt chanh và sữa đặc có đường trong một cái bát nhỏ. Rưới hỗn hợp này lên tôm, trộn đều. Rắc hạt óc chó lên trên và ăn ngay để thưởng thức món ăn này ngon và nóng hổi.
  7. Món này có hương vị chua ngọt dễ ăn và thơm bùi nhờ vào hạt óc chó. Rất hấp dẫn và giàu dinh dưỡng cho bé yêu và gia đình.

9. Salad óc chó sốt cam

Nướng quả óc chó rồi trộn với một ít salad, tôm luộc bóc vỏ và dưa leo. Cuối cùng, rưới nước sốt cam lên trên và có thể ăn ngay. Món ăn này có vị thanh mát và chua chua, rất hấp dẫn cho các mẹ.

10. Món Salad gà cùng táo và quả óc chó

Món này rất đơn giản: Thịt gà cắt nhỏ, trộn với táo, hạt óc chó, đậu xanh, dưa chuột, rau sống, bơ và các thành phần khác (nếu có). Đây là phiên bản mới của món Salad cổ điển với hương vị mới lạ và hấp dẫn.

11. Món bánh yến mạch táo và hạt óc chó

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột yến mạch: 120g, hạt óc chó: 60g, bột mì: 150g
  • 3 quả táo, 2 thìa súp men nở, bơ: 90g
  • Nước sôi: 375ml, đường: 60g, sữa: 250ml, mật ong và muối

Cách chế biến

  1. Ngâm bột yến mạch trong nước 5 phút để mềm và nở.
  2. Trộn bột mì, men nở, đường, muối và sữa đều.
  3. Đun nóng 60g bơ trong chảo, nhưng không để sôi, sau đó đổ hỗn hợp bột từ bước trước vào.
  4. Táo rửa sạch, gọt vỏ và nạo thành từng sợi, sau đó trộn với hỗn hợp ở bước trên.
  5. Đun nóng 30g bơ và đổ từng muỗng bột lên chảo tạo thành chiếc bánh. Khi mặt dưới đã chín vàng, lật mặt trên xuống để chín vàng hoàn toàn. Gắp ra đĩa.

(Sưu tầm)

1