Ẩm thực

Cá basa kho tộ không tanh, siêu ngon, vị đậm đà

Mai Kiều Liên

Cá basa kho là món ăn truyền thống trong các bữa cơm gia đình Việt. Thịt cá béo ngọt hòa quyện với các loại gia vị đã tạo nên một món ăn đậm đà và...

Cá basa kho là món ăn truyền thống trong các bữa cơm gia đình Việt. Thịt cá béo ngọt hòa quyện với các loại gia vị đã tạo nên một món ăn đậm đà và hấp dẫn. Có nhiều cách để kho cá basa, nhưng với công thức từ DTBTAAu, bạn sẽ có ngay một món ngon siêu ngon và đảm bảo không bị hôi tanh.

Cá basa là một món ngon có hương vị đậm đà, là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm. Ảnh: Internet

Phân biệt cá basa với cá hú

  • Cá basa và cá hú đều có da trơn và thịt ngon, nên được sử dụng để chế biến món ăn. Tuy nhiên, có thể phân biệt chúng dựa trên những đặc điểm sau:
  • Cá basa có phần đầu ngắn, dẹp và miệng bị lệch so với đầu và hàm răng to, rộng. Trong khi đó, cá hú có đầu tròn và hàm dưới rộng hơn so với cá basa.
  • Râu trên của cá basa có chiều dài bằng 1/2 đầu và râu dưới bằng 1/3 đầu. Trong khi đó, cá hú có 2 chiếc râu rất dài.
  • Phần thân của cá basa khá ngắn, vùng lưng xanh nhạt và mặt bụng có màu trắng. Còn cá hú thì có thân dài hơn, bụng phình to và lưng và bụng được phủ 2 màu xám đen và trắng.

Cách kho cá basa ngon, hấp dẫn, đơn giản

Nguyên liệu

  • 4 khứa cá basa (khoảng 400g)
  • 1 ít hành lá
  • 1/2 trái ớt sừng
  • Hành tím và tỏi
  • Gia vị: Tiêu xay, đường, hạt nêm, muối, nước mắm,...

Các bước kho

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá làm sạch, đập dập gốc, cắt khúc và cắt nhỏ lá.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt sừng cắt lát.
  • Cá basa làm sạch, chà xát với muối để giảm mùi hôi tanh, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn và rửa nhiều lần. Sau đó ướp cá với hành đập dập, tỏi băm, tiêu xay, đường, nước mắm, hạt nêm trong khoảng 15 phút.

Cá basa được cắt thành từng khúc và ướp với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet

Kho cá

  • Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi và hành tím băm còn lại. Sau đó cho cá đã ướp vào nồi, đổ hết nước ướp cá vào nồi và tiếp tục cho 1/3 chén nước lọc và 1 muỗng canh nước màu. Chỉnh lửa nhỏ và kho cá. Khi thấy nước trong nồi đã vơi đi 1 nửa, cho ớt sừng cắt lát vào.

Kho cá với lửa nhỏ. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức món ăn

  • Tiếp tục kho cá cho đến khi cá có màu nâu cánh gián và nước hơi kẹo thì cho hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào và tắt bếp.

Cách kho đơn giản, dễ làm. Ảnh: Internet

  • Bạn có thể gắp cá ra đĩa hoặc để nguyên trong tộ, bày lên mâm cơm và ăn khi còn nóng để thưởng thức hương vị hấp dẫn và thơm ngon.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món ăn có màu nâu cánh gián trông đẹp mắt.
  • Nước kho kẹo sệt, hấp dẫn và đậm đà.
  • Từng khúc cá còn nguyên vẹn, không bị vỡ hay mất hương vị.

Mẹo và một số lưu ý

  • Bạn nên chà xát cá với muối và rửa thật kỹ để giảm mùi hôi tanh.
  • Trong quá trình ướp cá, bạn có thể cho nước màu vào ướp cùng.
  • Bạn nên kho cá với lửa nhỏ để cá chín đều và màu sắc món ăn trông bắt mắt và hấp dẫn.
  • Khi trở cá, bạn nhẹ nhàng để tránh cá bị vỡ hoặc mất thẩm mỹ.
  • Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể thay ớt sừng bằng ớt hiểm.

Một số cách kho cá basa khác

Cá basa kho thơm

  • Cá làm sạch, cắt khúc, ướp với nước mắm, đường, nước màu và hành tím rồi trộn đều và để 20 phút. Đặt nồi lên bếp, cho thơm cắt miếng cùng cá đã ướp vào, đảo đều, đến khi thấy thịt cá săn lại thì cho thêm nước lọc. Nêm nếm gia vị và kho đến khi thấy nước trong nồi sánh lại thì cho thêm tiêu xay, hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Món ăn này có vị chua ngọt hài hòa, cực kỳ đưa cơm. Ảnh: Internet

Cá basa kho tiêu

  • Cá làm sạch, cắt khúc, ướp với hạt nêm, đường, nước mắm, nước màu, hành tím, tỏi băm, trộn đều và để 15 phút. Tiến hành cho cá vào nồi cùng hạt tiêu, nước lọc và đun với lửa nhỏ cho đến khi nước kho kẹo lại.

Tiêu giúp kích thích vị giác và làm món ăn hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

Cá Ba Sa Kho nghệ

  • Cá làm sạch, cắt khúc, ướp với nghệ giã nhỏ, ớt, hành tím băm, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, trộn đều và để khoảng 20 phút. Đặt nồi lên bếp, đun nóng ít dầu ăn rồi cho cá vào đun đến khi thịt săn lại thì cho nước vào kho. Nấu với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi keo lại là có thể tắt bếp.

Nghệ tốt cho sức khỏe và làm món ăn có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

Cá ba sa kho riềng

  • Cá và thịt ba chỉ làm sạch, ướp với tỏi băm, nước mắm, nước màu, đường, tiêu xay, hạt nêm, gốc sả cắt lát và riềng băm nhỏ, trộn đều và để khoảng 20 phút. Đặt nồi lên bếp và lót dưới đáy nồi 1 lớp hành tím và riềng cắt lát, sau đó tiến hành cho cá và nước lọc vào kho với lửa nhỏ.

Cá và thịt được ướp kỹ lưỡng với riềng trước khi kho. Ảnh: Internet

Cá basa kho cà chua

  • Cá làm sạch, ướp với muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt cắt lát và gốc hành băm trong khoảng 20 phút. Phi thơm hành tím rồi cho cà chua cắt nhỏ vào xào. Khi thấy cà chua nhuyễn thì cho cá vào kho, nêm thêm nước mắm và đường. Nấu đến khi cá chín và có màu đỏ cam đẹp mắt thì thêm hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Cá kho với cà chua là một món ngon bạn nên thử. Ảnh: Internet

Cá basa kho thịt ba chỉ

  • Với món ăn này, bạn có thể thực hiện tương tự như cách làm cá basa kho đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, thịt ba chỉ nên được cắt lát và chiên cháy cạnh trước khi cho vào kho cùng với cá để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Đây là một món ăn cực kỳ đưa cơm bởi hương vị đậm đà, không ngán. Ảnh: Internet

Cá basa kho dưa cải

  • Cá làm sạch, cắt khúc và ướp với tỏi, hành tím băm, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, trộn đều và để khoảng 15 phút. Sau đó, cá được chiên sơ chín. Dưa cải làm sạch, bóp cho ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Đặt nồi lên bếp, tiến hành cho dưa cải, cá, nước ướp cá, cà chua, ớt và hạt nêm, đường, nước lọc vào nồi để kho. Nấu với lửa nhỏ đến khi nước cạn thì cho hành lá và tiêu xay vào rồi tắt bếp.

Vị chua của dưa cải khiến bạn thích mê bởi món ăn này. Ảnh: Internet

Món ngon từ cá basa

Canh cá basa om hoa chuối

  • Đây là một món ngon bạn không thể bỏ lỡ với hương vị cuốn hút và hấp dẫn từ hoa chuối.

Hoa chuối là nguyên liệu thông dụng và được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Cá basa om riềng mẻ

  • Riềng mẻ sẽ giúp cho món cá có hương vị hấp dẫn và kích thích.

Riềng mẻ được sử dụng để làm món cá đậm đà và kích thích. Ảnh: Internet

Cá basa nấu lẩu

  • Lẩu cá basa là một món ăn rất được yêu thích. Thịt cá thơm mềm thấm đẫm trong nước lẩu đậm đà sẽ mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Lẩu cá basa là món ăn quen thuộc mà ai cũng yêu thích. Ảnh: Internet

Cá basa om chuối đậu

  • Món cá basa om chuối đậu là sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá béo ngọt với vị bùi của chuối đậu. Hương vị lạ miệng và thú vị sẽ khiến bạn không thể bỏ qua món ăn này.

Thịt cá béo ngọt kết hợp với chuối đậu tạo nên món ăn tuyệt vời. Ảnh: Internet

Canh chua cá basa

  • Món canh chua cá basa mang đến hương vị chua ngọt hài hòa. Không chỉ thơm ngon, mà còn giàu dinh dưỡng.

Canh chua cá basa kết hợp với các món kho là một sự kết hợp hoàn hảo. Ảnh: Internet

Cách làm cá basa kho được chia sẻ bởi DTBTAAu rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo độ đậm đà và cá không bị hôi tanh. Hy vọng bạn sẽ thực hiện món ăn này một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, với những gợi ý thêm về các món ăn từ cá basa, bạn có thể tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho thực đơn ăn uống của mình hoặc kinh doanh.

Để biết thêm nhiều bí quyết chế biến các món cá kho ngon, hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.

1