Ẩm thực

Bột mì - Nguyên liệu không thể thiếu cho các món bánh thơm ngon

Mai Kiều Liên

Bột mì là một trong những loại nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi làm các món bánh thơm ngon. Vậy bột mì có bao nhiêu loại và cách sử dụng như thế nào?...

Bột mì là một trong những loại nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi làm các món bánh thơm ngon. Vậy bột mì có bao nhiêu loại và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể lựa chọn và sử dụng loại bột này một cách thích hợp nhé!

Bột mì là gì?

Bột mì, hay còn được gọi là bột lúa mì, được tạo ra bằng cách xay nghiền các hạt lúa mì hoặc ngũ cốc khác. Trong quá trình sản xuất, vỏ cám và phôi của hạt lúa mì sẽ được nghiền nhỏ đến một độ mịn nhất định tạo thành bột mì. Bột mì là loại nguyên liệu phổ biến với nhiều gia đình, thường được dùng để nấu ăn và làm bánh. Tuy nhiên, vì có khá nhiều loại bột mì, không phải ai cũng có thể phân biệt và biết cách sử dụng chúng hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu những loại bột mì phổ biến và cách sử dụng chúng nhé!

Hình ảnh: Bột mì là gì, có bao nhiêu loại? Nên chọn loại bột nào thích hợp để làm bánh

Các loại bột mì phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bột mì. Ngoài việc phân chia dựa trên màu sắc (bột mì đen và bột mì trắng), chúng còn được phân loại dựa trên công dụng và hàm lượng protein có trong bột. Dưới đây là một số loại bột mì phổ biến.

1. Bột mì thường (All Purpose Flour)

Bột mì thường được xem là loại bột mì phổ biến nhất, được sử dụng chủ yếu để làm bánh mì, bánh quy, bánh ngọt và bánh gato. Trong loại bột mì này thường không có chứa bột nối. Bột mì thường có chứa khoảng 12,5% - 14% protein gluten, giúp dễ dàng pha trộn và tạo ra nhiều loại bột mới.

Hình ảnh: Bột mì thường được đánh giá là loại bột phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay

2. Bột mì số 8

Bột mì số 8 là loại bột có chứa một hàm lượng protein khá thấp. Chúng thường có màu trắng tinh, sờ vào thì rất mịn và nhẹ. Loại bột này thường được sử dụng để làm ra các loại bánh có kết cấu mềm, bánh cupcake hay các loại bánh bông lan.

3. Bột mì số 11

Bột mì số 11 chứa một hàm lượng protein cao, thường được dùng để làm đế bánh pizza, bánh mì gối và bánh mì baguette. Khi kết hợp protein trong bột mì số 11 với men nở, sẽ tạo nên một kết cấu chắc chắn và độ dai cho bánh mì.

Hình ảnh: Bột mì số 11 là loại bột chứa hàm lượng protein cao, thường được dùng làm bánh mì

4. Bột mì High-Gluten Flour

Bột mì High-Gluten Flour là loại bột mì phổ biến, thường được sử dụng để làm các loại bánh có phần vỏ cứng, giòn như bánh bagel hay bánh pizza.

5. Bột mì Self-Raising Flour

Bột mì Self-Raising Flour là loại bột mì đã được pha trộn sẵn với bột nổi và muối, thường được dùng để làm các loại bánh như bánh cookies và bánh cake.

6. Pastry Flour

Bột mì Pastry Flour có màu kem và thường được dùng để làm bánh pie, bánh cookies và bánh muffin. Với hàm lượng protein thấp nhưng độ nở cao, bột mì này có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau.

Hình ảnh: Pastry Flour là loại bột mì đa năng, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau

Ngoài công dụng làm bánh, các loại bột mì còn được sử dụng để nấu ăn và làm bột chiên giòn để tạo ra một chiếc vỏ giòn tan hấp dẫn cho nhiều món ăn.

Cách sử dụng bột mì để nấu ăn

Dưới đây là tổng hợp những món ăn thơm ngon được tạo ra từ bột mì. Hãy cùng trải nghiệm nhé!

2.1. Làm bánh bột mì chiên

Bánh bột mì chiên là món bánh có độ giòn tan, hương vị thơm ngon hấp dẫn. Cách làm bánh bột mì chiên vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị trứng, sữa tươi và bột mì. Sau khi khuấy quậy, bạn chỉ cần chiên bánh trong dầu sôi. Loại bánh này thường mang đến một hương thơm đặc biệt, với lớp vỏ giòn tan và phần trong bánh mềm mịn và hương vị béo ngậy đặc trưng.

Hình ảnh: Bánh bột mì chiên, món ăn thơm ngon gắn liền với tuổi thơ của nhiều người

2.2. Làm bánh rán Doremon

Món bánh rán Doremon là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Bánh rán không chỉ thơm ngon mà còn có sức hấp dẫn đặc biệt. Thường được làm chủ yếu từ một lớp bánh mềm mịn, tươi xốp, bánh rán luôn có độ béo ngậy nhờ lớp nhân bên trong. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận miếng bánh nóng hổi, béo ngậy cùng vị ngọt hoà tan tạo nên một cảm giác đặc biệt.

2.3. Làm bánh bột mì caramel

Bánh bột mì caramel là một món bánh có màu sắc khá bắt mắt và đặc trưng. Món bánh này được làm chủ yếu bởi 2 lớp, lớp caramel dẻo dai và lớp bơ bột mì béo ngậy, thơm ngon. Nếu đã có bột mì và đường ở nhà, bạn có thể thử tạo ra món bánh đầy hấp dẫn này cho cả gia đình thưởng thức.

Hình ảnh: Món bánh bột mì caramel trông lạ mắt nhưng lại có một sức quyến rũ đến kinh ngạc

2.4. Làm bánh gối

Bánh gối là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được làm chủ yếu từ bột mì. Vỏ của bánh gối thường có độ giòn rụm cùng với phần nhân mặn bao gồm mộc nhĩ, thịt heo bằm và trứng cút được ướp thấm, tạo nên một hương vị đậm đà. Nếu đã có sẵn bột mì trong nhà, bạn có thể tạo ra một món bánh thơm ngon đặc trưng này.

2.5. Làm bánh bông lan

Bánh bông lan là một trong những món đồ ngọt được nhiều người yêu thích. Bạn có thể sử dụng bột mì để làm các món bánh bông lan thơm ngon như bánh bông lan flan và bánh bông lan trứng muối.

Cách bảo quản bột mì

Để bảo quản bột mì tốt, bạn cần để chúng trong những chiếc hộp nhựa hoặc hộp thuỷ tinh để không bị ẩm mốc. Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Đối với bột mì, bạn nên để bột cũ và bột mới ở riêng nhau để tránh hỏng. Mỗi khi sử dụng bột xong, hãy đậy nắp hộp ngay để tránh tình trạng đóng cục của bột.

Hình ảnh: hướng dẫn cách bảo quản bột mì đúng nhằm giữ cho bột có thể sử dụng được lâu hơn

Bột mì cũng có thể được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ chất lượng tốt và sử dụng lâu dài.

Dưới đây là tổng hợp một số thông tin phổ biến về bột mì và cách sử dụng chúng. Hy vọng với những phương pháp này, bạn sẽ luôn chọn và sử dụng bột phù hợp để làm nên những món bánh thơm ngon cho gia đình thưởng thức.

1