Ẩm thực

Bí quyết làm món sườn rim mắm đậm vị đơn giản ngay tại nhà, đảm bảo cực tốn cơm

Mai Kiều Liên

Nếu bạn đang phân vân không biết phải làm món gì cho bữa tối hôm nay thì hãy lên ngay thực đơn với món sườn rim mắm. Cách chế biến thì cực kỳ đơn giản...

Nếu bạn đang phân vân không biết phải làm món gì cho bữa tối hôm nay thì hãy lên ngay thực đơn với món sườn rim mắm. Cách chế biến thì cực kỳ đơn giản nhưng món ăn dân dã này chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều. Xem qua cách làm ở dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g sườn non
  • 1 trái ớt
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, tương ớt, đường dát vàng, dầu ăn.

Cách lựa chọn và mua sườn non ngon

  • Chọn sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, khi ấn tay vào cảm giác miếng sườn săn chắc.
  • Phần mỡ sườn ngon thường có màu trắng hơi ngà ngà.
  • Chọn sườn có xương nhỏ, dẹp để có được nhiều thịt.
  • Không nên mua sườn có màu tái xanh, chảy nhớt, mềm nhũn và sườn bị hôi tanh. Đây có thể là sườn của heo bệnh hoặc đã bị hư hỏng.

Cách chế biến món sườn rim mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chặt sườn thành các miếng nhỏ vừa ăn, lấy nước sôi chần qua trong 3 phút, sau đó rửa sườn lại với nước sạch rồi để ráo. Ngoài ra bạn có thể sử dụng chanh, giấm hoặc rượu thoa lên sườn khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch là có thể khử được mùi hôi của sườn.
  • Ớt bạn đem ngắt bỏ cuống đi, lột vỏ tỏi và hành tím rồi giã ớt, tỏi, hành cho nhuyễn, hoặc có thể sử dụng máy xay để xay.

Bước 2: Ướp sườn heo

Ướp sườn heo với nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng canh hỗn hợp ớt, tỏi, hành xay nhuyễn, 1 muỗng canh đường dát vàng, bạn nhớ trộn đều hỗn hợp để gia vị thấm đều sườn, sau đó để trong 30 phút.

Bước 3: Làm nước mắm

Lấy 1 cái chén, cho vào đó 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường dát vàng, nửa muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc và trộn đều hỗn hợp.

Bước 4: Làm sườn rim mắm

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường dát vàng và 2 muỗng canh dầu ăn, bật lửa đun hỗn hợp cho sôi và khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián là được.
  • Cho một ít hỗn hợp xay nhuyễn gồm ớt, tỏi, hành lúc nãy vào nồi phi thơm, tiếp theo bạn cho sườn vào và vặn lửa lớn lên, dùng đũa hoặc vá đảo đều cho phần sườn thấm đẫm sốt.
  • Đậy nắp nồi lại và chỉnh lửa nhỏ, để kho đến khi sườn chín và mềm thì vặn lửa lớn lên, kho đến khi phần nước cạn là được.
  • Lúc này bạn mở nắp nồi ra và cho phần ớt, tỏi, hành xay còn lại cùng nước mắm đã pha ở bước 3 vào nồi, vặn lửa nhỏ lại một chút rồi đậy nắp nồi để rim sườn. Thời gian rim sườn khoảng từ 10 đến 15 phút, khi thấy nước sốt sệt lại thì bạn tắt bếp là xong.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Đổ sườn rim mắm ra đĩa, mùi thơm từ đĩa sườn tỏa ra rất hấp dẫn và khiến bạn muốn thưởng thức ngay.
  • Sườn ngọt, mềm, nước mắm pha vừa vặn, khi rim lên có độ ngọt, mặn và cay hòa quyện với nhau, món này ăn cùng với cơm nhất định sẽ không sợ thừa cơm lại đâu nhé!
  • Khi ăn món sườn rim mắm với cơm, bạn nên ăn kèm một ít rau hoặc dưa leo giòn và cà chua, đảm bảo sẽ nhân đôi độ ngon.

Tạm kết

Hãy ghi nhớ phương pháp làm sườn rim mắm trên để nấu cho bữa tối nay của gia đình bạn nhé! Đây là một món ăn dân dã nhưng hứa hẹn sẽ giúp cho bữa ăn ngon hơn rất nhiều.

1