Ẩm thực

Bí kíp làm bánh tráng phơi sương mềm dẻo siêu ngon ngay tại nhà

Mai Kiều Liên

Bánh tráng phơi sương là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Tây Ninh. Hãy cùng khám phá các thông tin thú vị về loại bánh tráng này và tìm hiểu cách làm...

Bánh tráng phơi sương là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Tây Ninh. Hãy cùng khám phá các thông tin thú vị về loại bánh tráng này và tìm hiểu cách làm và bảo quản bánh tráng phơi sương mềm dẻo siêu ngon ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.

1. Giải đáp: Bánh tráng phơi sương là gì?

Bánh tráng phơi sương là một đặc sản nổi tiếng của thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Bánh có vị hơi mặn, dẻo mềm, có thể ăn trực tiếp mà không cần nướng hay nhúng nước. Bánh cũng có dạng tròn, màu trắng như các loại bánh tráng thông thường, nhưng màu đục hơn và trên mặt bánh có nổi những hạt bong bóng nhỏ.

Bánh tráng phơi sương được làm rất kỳ công. Người thợ sẽ phơi bánh tráng ngoài trời từ tối đến sáng để bánh thấm sương vừa phải. Thời gian và cách phơi cũng rất quan trọng để quyết định độ ngon của bánh. Nếu phơi lâu quá, bánh sẽ ẩm và mềm quá, không còn ngon. Do đó, người thợ phải thức canh để có mẻ bánh tráng đạt chất lượng.

Bánh tráng phơi sương là một đặc sản nổi tiếng của thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

2. Cách làm bánh tráng phơi sương mềm dẻo

Bánh tráng phơi sương có thành phần đơn giản nhưng để làm được một chiếc bánh ngon đúng chuẩn thì rất công phu và tỉ mỉ. Hãy tham khảo các bước sau:

  • Chọn nguyên liệu: Chọn gạo tẻ mới, ngon, trắng, không bị pha trộn.
  • Xay bột : Vo gạo thật sạch, xay thành bột. Hòa bột với nước và 1 ít muối theo tỷ lệ thích hợp. Rây bột cho mịn để đảm bảo không còn cặn hay các chất pha tạp lẫn vào. Để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.
  • Tráng bánh: Bọc vải dày lên nồi nước sôi. Múc từng muôi bột dàn đều lên mặt vải. Khi bột đã chín, dùng que tre nhấc bánh lên để phơi. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ để bánh được đều, mịn màng, có độ dày mỏng hợp lý.
  • Phơi bánh: Phơi bánh trên vỉ tre khoảng 3 - 4 tiếng dưới trời nắng to. Khi bánh đã se lại thì đem vỉ vào trong chỗ mát. Sau 30 phút mới lấy bánh ra khỏi vỉ.
  • Nướng bánh: Nướng bánh bằng lò. Khi bánh vừa chuyển màu trắng đục cả hai mặt, không quá phồng, không quá chín, nổi bọt khí trắng lấm tấm trên mặt thì nhanh tay lấy ra.
  • Phơi bánh: Chờ đến khi chập tối, lúc sương xuống nhiều thì đem bánh tráng ra phơi. Tuy nhiên, cần canh thời gian phơi thật kỹ, tờ mờ sáng là phải lấy vào ngay để bánh không bị quá mềm. Sau khi lấy vào, lót lá chuối vào bao rồi mới xếp bánh tráng lên để giữ được độ mềm dẻo vừa phải cho bánh.

Công đoạn tráng bánh

3. Các món ngon từ bánh tráng phơi sương

  • Bánh tráng phơi sương muối nhuyễn: Món ăn hảo hạng với vị mặn đậm đà của muối nhuyễn Tây Ninh thấm đẫm trong từng thớ bánh, phù hợp cho cả các cô cậu học trò.
  • Bánh tráng phơi sương muối tắc: Món này kết hợp vị mặn của muối với vị chua dịu, thêm chút tỏi phi giòn nữa sẽ làm món ăn vặt này thêm hấp dẫn.
  • Bánh tráng phơi sương cuốn: Một trong những biến tấu nổi tiếng của bánh tráng phơi sương. Bạn có thể cuốn cùng thịt luộc, lỗ tai heo giòn hoặc bò lá lốt đậm vị.

Đặc sản bánh tráng cuốn chuẩn vị Tây Ninh sẽ cuốn kèm các loại rau rừng, mang lại hương vị mới lạ và ngon miệng.

Món bánh tráng phơi sương cuốn

4. Cách bảo quản bánh tráng phơi sương

Để bảo quản bánh tráng phơi sương lâu hơn và giữ được độ mềm dẻo, bạn nên chia bánh thành các phần vừa ăn, có thể lót thêm lá chuối rồi bảo quản trong các túi ni lông hoặc túi zip kín. Tránh mở túi nhiều lần để giữ bánh tươi ngon. Đặc biệt, cần cột kỹ túi để tránh chuột cắn và bánh không tiếp xúc với không khí làm mất độ ẩm và độ mềm dẻo.

Bạn có thể để bánh trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Tránh để bánh ở nơi có ánh nắng chiếu vào hoặc nơi ẩm ướt như bếp, vì bánh sẽ bị cứng, khô và không còn ngon nữa.

Cần cho bánh tráng vào túi kín, để trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều điều thú vị về bánh tráng phơi sương, cách làm và bảo quản loại bánh tráng mềm dẻo này. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức làm bánh tráng mà vẫn muốn thưởng thức các món ngon, hãy tải ngay ứng dụng VinID để đặt mua bánh tráng phơi sương chuẩn đặc sản Tây Ninh nhé.

1