Ẩm thực

Bánh chưng: Lời tri ân đậm sâu từ lòng dân Việt

Mai Kiều Liên

Bánh chưng vuông chưa luộc được gói bằng khuôn với 4 lá, trong đó có 2 lá bên trong với mặt lá màu xanh thẫm quay vào áp với bề mặt gạo để tạo màu...

Bánh chưng vuông chưa luộc được gói bằng khuôn với 4 lá, trong đó có 2 lá bên trong với mặt lá màu xanh thẫm quay vào áp với bề mặt gạo để tạo màu xanh cho bánh, và 2 lá bên ngoài quay mặt xanh thẫm ra ngoài

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống đặc sản của người Việt, mang trong mình ý nghĩa sâu sắc về lòng biết ơn và tôn kính tổ tiên. Bánh chưng được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong. Đây là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết của người dân Việt Nam, cũng như ngày giỗ tổ Hùng Vương.

Sự tích của bánh chưng

Truyền thuyết về nguồn gốc của bánh chưng liên quan đến hoàng tử Lang Liêu và vua Hùng thứ 6. Câu chuyện này nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc và ý nghĩa của bánh chưng trong văn hóa Việt Nam. Theo truyền thuyết, hoàng tử Lang Liêu đã tạo ra bánh chưng và bánh giầy bằng cách sử dụng gạo nếp tròn và lá dong. Ông đã lấy bánh chưng để cúng Tổ tiên và bánh giầy để ăn trong các dịp lễ tết cuối năm. Từ đó, truyền thống này đã được bắt chước và truyền lại qua thế hệ.

Quan niệm truyền thống

Bánh chưng vuông thường được quan niệm tượng trưng cho đất, trong khi bánh giầy tròn tượng trưng cho trời. Tuy nhiên, nhà văn Trần Quốc Vượng cho rằng bánh chưng nguyên thủy có hình tròn và dài giống như bánh tày và bánh tét ở miền Nam.

Nguyên liệu và quy trình làm bánh

Bánh chưng được làm từ các nguyên liệu cơ bản như lá dong để gói, gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Quy trình làm bánh chưng bao gồm các bước chế biến nguyên liệu, gói bánh và luộc bánh. Người gói bánh có thể sử dụng tay không hoặc khuôn vuông để gói bánh. Sau khi luộc, bánh được ép và để ráo, sau đó được treo ở nơi khô ráo để bảo quản.

Sử dụng và các loại bánh chưng khác

Bánh chưng thường được ăn cùng với dưa hành, nước mắm và xì dầu. Ngoài ra, bánh chưng cũng có thể được chấm với mật mía. Có nhiều loại bánh chưng khác nhau ở các vùng miền và dân tộc, như bánh chưng dài, bánh chưng cẩm, bánh chưng nhân thịt gà hoặc cá, bánh chưng ngũ sắc và nhiều loại khác.

Kỷ lục và truyền thống trong thơ văn

Bánh chưng từng được công nhận là chiếc bánh lớn nhất thế giới tại làng Ước Lễ, Hà Nội trong một dịp Tết. Bên cạnh đó, bánh chưng cũng xuất hiện trong nhiều câu đối và bài thơ văn của dân gian, như bài thơ "Tấm bánh thần kỳ" của nhà thơ Trần Thịnh.

Bánh chưng là một món ăn thể hiện sự tri ân và tình cảm của người Việt. Truyền thống này đã tồn tại và được truyền lại qua nhiều thế hệ, mang trong mình đậm sâu nét văn hóa dân tộc. Không chỉ là một món ăn ngon, bánh chưng còn mang trong mình giá trị tinh thần và ý nghĩa sâu xa.

1