Bà bầu ăn mực được không và cần lưu ý gì khi ăn. Ăn mực khi mang thai giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu và cả thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý chế biến và ăn mực đúng cách để đảm bảo an toàn và nhận được tối đa lợi ích từ nguồn thực phẩm này.
Mực còn được gọi là Calamari, là thực phẩm giàu dinh dưỡng và thơm ngon được nhiều người rất yêu thích. Mực mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ ăn mực khi mang thai cần chú ý về chất và lượng của loại thực phẩm này sao cho phù hợp. Lúc này, cơ thể mẹ nhạy cảm hơn, chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó thực phẩm bổ sung cần đảm bảo phải tốt cho cả mẹ và bé.
Giá trị dinh dưỡng mà mực mang lại cho mẹ bầu?
Mực và các loại hải sản nói chung đều chứa nhiều dưỡng chất như chất đạm, Canxi, Protein, Omega 3 cùng nhiều chất khoáng khác. Các chất này rất có lợi và cần thiết cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng trong mực khá cao. Trong 100g mực ống có các dưỡng chất như sau:
- 44mcg Selen: Chất này có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa mất cân bằng Oxy hóa, điều chỉnh Hormone tuyến giáp.
- 1,8mg Đồng: Giúp kích thích sản xuất Hemoglobin, giữ cho hệ thần kinh, xương, mạch máu phát triển khỏe mạnh.
- 1,05mcg Vitamin B12: Hỗ trợ điều chỉnh quá trình trao đổi Protein và chất béo, có khả năng giúp hình thành hệ thần kinh trung ương, vật liệu di truyền, tế bào hồng cầu, điều chỉnh quá trình trao đổi chất béo và protein.
- 213mg Phốt pho: Giúp răng và xương của bé chắc khỏe, giúp hình thành vật liệu di truyền, enzyme và màng tế bào, giải phóng năng lượng trong quá trình trao đổi chất.
- 3,6mg Vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.
- 15g Protein: Chất này giúp phát triển hệ miễn dịch và xây dựng các mô trong cơ thể bé.
- 0,86 mg sắt: Mẹ bầu bổ sung đủ sắt để tăng sinh tế bào hồng cầu, giúp tăng lượng máu chảy qua tử cung, tăng nồng độ Hemoglobin.
- 0,389mg Vitamin B2 rất hữu ích với quá trình trao đổi chất.
- 1.48mg kẽm: Chất này giúp sản xuất Insulin và enzyme trong cơ thể thai nhi.
Vậy bà bầu ăn mực được không?
Với phụ nữ mang thai, Calamari là nguồn thực phẩm an toàn giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng hỗ trợ mẹ và bé phát triển tốt. Trong mực rất giàu dưỡng chất và hàm lượng thủy ngân cực kỳ thấp. Mỗi tuần các mẹ bầu ăn tối đa 150g mực ống hoặc các loại hải sản nói chung sẽ tốt với cơ thể.
Theo FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) Calamari là một trong những loại hải sản an toàn, tốt nhất cho mẹ bầu bổ sung dưỡng chất khi mang thai. Các mẹ có thể ăn mực trong mọi giai đoạn của thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý rằng mực chỉ an toàn khi nó còn tươi, hoặc đông lạnh đúng cách và đã được nấu chín hoàn toàn. Bởi ăn thực phẩm sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa, sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Những lưu ý dành cho các mẹ bầu khi ăn mực
Như đã đề cập ở trên, các mẹ ăn mực khi mang thai phải nấu chín thực phẩm này hoàn toàn, không ăn quá 150g mực/tuần. Bên cạnh đó, thai phụ cũng cần chú ý các vấn đề sau:
- Nếu mẹ bầu bị dị ứng với mực tuyệt đối không ăn loại hải sản này. Nếu chỉ dị ứng nhẹ, các mẹ có thể ăn lượng ít nhưng tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ.
- Bạn nên chọn mua những con mực tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước khi chế biến, các mẹ cần rửa sạch và sơ chế kỹ mực.
- Các mẹ có thể chế biến mực với các loại rau, củ để món ăn thêm phần thơm ngon và cân bằng dinh dưỡng.
- Thai phụ nên ưu tiên cách chế biến xào hoặc hấp để giữ được tối đa chất dinh dưỡng trong mực và các loại hải sản.
Các món mực ngon cho bà bầu
Bạn có thể chế biến mực thành nhiều món ngon cực hấp dẫn như. Các mẹ bầu có thể tham khảo một số món mực được Đảo gợi ý bên dưới nhé.
Mực chiên giòn
Mực chiên giòn là món ăn vô cùng kích thích vị giác, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên ăn quá thường xuyên tránh hấp thu quá nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, bột chiên, dầu ăn cũng nên dùng loại an toàn, chất lượng. Bạn chỉ nên chiên mực trong thời gian vừa phải.
Mực nướng
Món mực nướng rất kích thích vị giác. Tương tự mực chiên, món mực nướng cũng rất thu hút thực khách. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn quá thường xuyên. Các mẹ có thể lót một lớp lá, giấy bạc rồi mới đặt mực lên trên và nướng để tránh mực bị khét không tốt cho sức khỏe.
Mực hấp đặc biệt tốt cho mẹ bầu
Hấp hoặc xào là cách chế biến vừa đơn giản, vừa giữ được tối ưu nhất các chất dinh dưỡng trong mực. các mẹ có thể hấp/xào mực với các loại rau củ (như cần tây, đậu bắp, tỏi tây,..) để tăng hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn.
Tóm lại, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn mực khi mang thai với lượng vừa đủ để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Mong rằng bài viết của Đảo đã giúp các mẹ có thêm những kiến thức thật bổ ích cho mình. Bên cạnh mực và các loại hải sản, mẹ bầu cũng nên bổ sung nhiều loại thực phẩm khác để cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi nhé!