Sức khỏe

Bà bầu ăn măng cụt: Tác dụng và lượng ăn phù hợp

Mai Kiều Liên

Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và được yêu thích bởi nhiều người, đặc biệt là các bà bầu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu ăn măng cụt...

Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và được yêu thích bởi nhiều người, đặc biệt là các bà bầu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu ăn măng cụt có tốt cho thai nhi không và nên ăn bao nhiêu là đủ. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng dinh dưỡng của măng cụt và lượng ăn phù hợp để bà bầu có thể tận hưởng loại quả này một cách an toàn và tốt nhất.

Thành phần dinh dưỡng của măng cụt

Măng cụt chứa rất nhiều dinh dưỡng. Trong 100g măng cụt, chúng ta có thể tìm thấy:

  • Năng lượng: 73 calo
  • Chất xơ: 1,8g
  • Carbohydrate: 17,91g
  • Chất đạm: 0,41g
  • Chất béo: 0,58g
  • Vitamin B1 và B2: 0,054mg
  • Vitamin B5: 0,032mg
  • Vitamin B3: 0,286mg
  • Vitamin B9: 31µg
  • Vitamin B6: 0,018mg
  • Vitamin C: 7,2mg
  • Sắt: 0,3mg
  • Canxi: 12mg
  • Mangan: 0,102mg
  • Kali: 48mg
  • Kẽm: 0,21mg
  • Magie: 13mg
  • Photpho: 8mg
  • Natri: 7mg

Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng của măng cụt, chúng ta có thể thấy đây là những dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ, đặc biệt là folic, vitamin nhóm B, C, sắt và canxi. Vậy liệu bà bầu có thể ăn măng cụt hay không?

Bà bầu ăn măng cụt liệu có tốt không?

Theo các chuyên gia, bà bầu hoàn toàn có thể ăn măng cụt. Một lượng phù hợp măng cụt trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp một lượng vitamin, khoáng chất, đặc biệt là folic dồi dào, giúp thai nhi phát triển tốt hơn, tránh suy dinh dưỡng và dị tật bẩm sinh.

Bà bầu có thể ăn măng cụt trong suốt thai kỳ, tuy nhiên cần ăn với lượng vừa phải. Điều này bởi vì măng cụt có hàm lượng axit lactic cao, ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Bà bầu ăn măng cụt bao nhiêu là đủ?

Măng cụt giàu dinh dưỡng và chất xơ, có thể giúp ngừa táo bón hiệu quả khi mang thai nếu ăn với lượng vừa phải.

Vì vậy, bà bầu có thể ăn từ 2 - 3 quả măng cụt mỗi ngày để tận dụng được tối đa các vitamin và khoáng chất tốt cho cả cơ thể của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bà bầu có thể ăn măng cụt trực tiếp, làm sinh tố hoặc ép nước uống.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều măng cụt vì có thể tăng nguy cơ nhiễm axit lactic ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa của mẹ. Ngoài ra, trong măng cụt còn chứa hợp chất xanthone có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu tự nhiên của cơ thể, do đó bà bầu nên ngừng ăn măng cụt trước khi sinh tối thiểu 2 tuần.

Các bà bầu mắc bệnh đa hồng cầu không nên ăn măng cụt. Ngoài ra, những bà bầu bị bệnh dạ dày, tiểu đường cũng nên cẩn trọng khi ăn măng cụt.

Bà bầu ăn măng cụt có tốt không, có lợi ích gì?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn măng cụt và loại quả này có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là một số lợi ích chính:

Tăng cường hệ miễn dịch

Măng cụt cung cấp vitamin C dồi dào cho bà bầu. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bà bầu tránh các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, ho và bệnh hô hấp. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cải thiện làn da và hạn chế rạn da khi mang thai.

Bổ sung sắt ngừa thiếu máu

Măng cụt cũng là nguồn cung cấp sắt, giúp giữ cho tế bào máu hoạt động tốt và ngăn ngừa thiếu máu. Vitamin C trong măng cụt cũng hỗ trợ hấp thụ sắt từ các nguồn khác, giúp bà bầu tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.

Bổ sung axit folic giảm dị tật ống thần kinh

Axit folic là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trí não trẻ em và giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Măng cụt là một nguồn cung cấp axit folic quan trọng, giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất, đặc biệt là trí não.

Phát triển thai nhi tốt

Mangan trong măng cụt có tác dụng tốt cho quá trình hình thành sụn và hệ xương của thai nhi. Ngoài ra, măng cụt cũng thúc đẩy tăng trưởng của thai nhi một cách tốt nhất.

Ngừa táo bón

Măng cụt chứa chất xơ giúp đào thải phân dễ dàng hơn, giảm thiểu táo bón khi mang thai. Ngoài ra, chất xơ còn giảm thiểu biến chứng tiền sản giật.

Kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ

Măng cụt chứa chất xanthone có tác dụng duy trì mức đường trong máu. Cùng với chất xơ, măng cụt giúp kiểm soát lượng đường huyết và ổn định đường huyết trong cơ thể, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

Làm đẹp da

Vitamin A, C và các hợp chất chống oxy hóa trong măng cụt có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa mụn trứng cá, cung cấp độ ẩm cho da và làm đẹp da từ bên trong.

Bà bầu có thể ăn măng cụt nhưng cần chỉ ăn một lượng nhỏ. 2 - 3 quả mỗi ngày là đủ, và nên dừng ăn trước khi sinh ít nhất 2 tuần. Hãy chọn những quả măng cụt chín kỹ, tươi, không bị héo úa hay thâm đen. Chọn những quả măng cụt tròn đều, khi bổ ra màu sáng, không chảy nước và có nhiều cánh hoa dưới đáy.

Ảnh minh họa: Măng cụt thơm ngon và rất nhiều dinh dưỡng, Có bầu có thể ăn được măng cụt, Không nên ăn quá nhiều măng cụt, Có bầu ăn măng cụt bổ sung dinh dưỡng tốt cho thai nhi.

1