Sức khỏe

Ăn ổi rất tốt nhưng những người này không nên ăn kẻo nguy hiểm tính mạng

Mai Kiều Liên

Ăn ổi là một phương pháp tốt để cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Đậu nành chứa hàm lượng lycopene cao và chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh...

Ăn ổi là một phương pháp tốt để cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Đậu nành chứa hàm lượng lycopene cao và chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Lycopene cũng giúp cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do, từ đó mang lại sức khỏe cho chúng ta.

Ổi còn giúp điều trị bệnh cao huyết áp. Với hàm lượng chất xơ và chất hypoglycemic tự nhiên, ổi có tác dụng hạ huyết áp và giảm cholesterol trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ bị cao huyết áp và mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, ổi còn chứa potassium giúp giảm chỉ số huyết áp.

Ổi cũng có khả năng chữa lành vết thương bên ngoài và hỗ trợ đường ruột khi bị tiêu chảy. Chất làm se trong ổi có tính kiềm tự nhiên và kháng khuẩn, giúp ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật gây bệnh và loại bỏ các chất nhầy trong ruột. Ngoài ra, nước ép và nước sắc lá ổi có thể giúp giảm ho, trị cảm, và làm sạch đường hô hấp.

Ổi cũng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết và giúp giảm cân. Với chất thô, chất xơ, vitamin, protein và khoáng chất, ổi giúp bạn cảm thấy no lâu và ngon miệng. Tuy nhiên, bạn cần ăn ối một cách hợp lí để tránh tiêu thụ quá nhiều chất xơ và gây khó tiêu.

Ổi cũng được sử dụng để điều trị ho và cảm lạnh. Với chất làm se có trong ổi, bạn có thể sử dụng nước ép ổi hoặc nước ép lá ổi để giảm cảm lạnh và ho. Đồng thời, vitamin C có trong ổi giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại sự tấn công của virus và vi khuẩn gây bệnh.

Ổi cũng có tác dụng phòng ngừa táo bón. Hàm lượng chất xơ trong ổi giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón. Vỏ ổi cũng có tác dụng nhuận tràng và làm sạch đường ruột, vì vậy bạn không nên vứt bỏ hạt ổi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để ăn ổi. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn nên hạn chế tiêu thụ ổi:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn ổi vì chất xơ trong ổi có thể gây táo bón.
  • Người bị đau dạ dày nên ăn ổi vừa phải để không làm trầm trọng thêm cơn đau. Đồng thời, không nên ăn ổi hay uống nước ổi khi đói.
  • Người bị suy nhược nên sử dụng ổi dưới dạng nước ép hoặc nhuyễn.
  • Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn ổi và uống nước ép ổi hàng ngày do ổi có chỉ số đường huyết cao.

Để tận hưởng tốt nhất lợi ích từ ổi, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nghiền nát hạt ổi trước khi nuốt để tận dụng chất xơ và hạn chế tác dụng tiêu cực của hạt.
  • Nên ăn cả vỏ ổi nếu bạn biết chắc đó là ổi sạch vì vỏ ổi cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, người bị tiểu đường nên gọt bỏ vỏ ổi trước khi ăn.

Tận hưởng lợi ích của ổi trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng hãy nhớ tuân thủ các hướng dẫn trên để tránh bất kỳ nguy hiểm tính mạng nào.

1