Ẩm thực

7 cách làm cá nục kho ngon, đậm đà, đưa cơm mà không bị tanh, nát

Mai Kiều Liên

Cá nục kho là một món ăn ngon, đậm đà, và thơm ngon không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Cá nục không chỉ có giá cả phải chăng mà còn có thịt dai,...

Cá nục kho là một món ăn ngon, đậm đà, và thơm ngon không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Cá nục không chỉ có giá cả phải chăng mà còn có thịt dai, mềm, ít xương, tạo nên sự hấp dẫn đối với thực khách. Dưới đây là 7 cách làm cá nục kho ngon, đậm đà, đưa cơm mà không bị tanh, nát:

Cách chọn cá nục tươi ngon

  • Mang và vảy cá: Phần mang cá phải có màu đỏ tươi, không có mùi lạ hay bị nhớt. Vảy cá bám chặt vào thân, không có mùi hoặc dịch nhớt.
  • Mắt cá: Những con cá còn tươi thường sẽ có đôi mắt sáng và trong. Tránh mua cá có mắt lồi ra, đó là dấu hiệu của cá đã bị nhiễm độc.
  • Hình dáng: Ưu tiên cá có thân hình cân đối. Không mua cá đầu to, thân nhỏ. Trên da cá xuất hiện đốm lạ, bị bong tróc.
  • Độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân cá. Nếu thịt cá chắc, độ đàn hồi tốt thì mua. Ngược lại, nếu thấy thịt cá bị mềm, độ đàn hồi kém, có mùi khai lạ thì đó là cá bị ướp urê, bạn không nên mua.

Mẹo khử mùi tanh của cá nục

  • Lấy gừng tươi đem rửa sạch, đập dập hoặc giã lấy nước sau đó pha cùng với nước sạch.
  • Cho cá nục đã sơ chế vào ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước và đem đi chế biến theo cách riêng của mình.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên ướp cá trước khoảng 30 phút. Để lấy đi toàn bộ mùi tanh của cá, bạn hãy thêm gừng vào danh sách các loại gia vị ướp cá nhé.

1. Cá nục kho cà chua

Món cá nục kho cà chua dễ nấu lại đậm đà đưa cơm. Bạn sẽ cần khoảng 30 phút chuẩn bị và 1 tiếng 30 phút để có món cá kho ngon đúng điệu chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu làm cá nục kho

  • 500g cá nục (Chọn con to vừa phải và phải còn tươi)
  • 4 - 5 quả cà chua
  • 100g nước sốt cà chua cô đặc
  • 300ml nước dừa tươi (nếu không có thì dùng nước lọc)
  • 20g ớt bột
  • 1 củ hành khô, 1 nhánh gừng, vài quả ớt và hành lá
  • Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường

Cách làm cá nục kho cà chua ngon

Bước 1: Sơ chế cá và nguyên liệu kho

  • Cá nục mổ lấy hết ruột, màng đen (cái này nếu còn để ăn sẽ rất tanh). Cắt thành từng khúc. Với con cá trung bình thì nên cắt đôi là được. Còn những con to thì cắt làm 3.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái hạt lựu.
  • Hành khô bóc vỏ đập dập rồi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ phần lá, phần gốc trắng để nguyên.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập dập còn lại thái nhỏ. Ớt rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Làm sốt cà chua kho cá

  • Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho cà chua cùng 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường đảo đều, xào kỹ cho đến khi cà chua chín nhừ ra được nước tạo thành hỗn hợp sốt sền sệt thì cho sốt cà chua vào.
  • Khuấy thật đều hỗn hợp rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Kho cá nục cà chua

  • Sử dụng nồi đất hoặc nồi dày để kho cá. Xếp 1 lớp gốc hành dưới đáy nồi rồi xếp 1 lớp cá lên. Cho 10g bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm và vài quả ớt.
  • Tiếp theo xếp tiếp 1 lượt cá thứ 2 và lại thêm 10g bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm và vài quả ớt (lượng ớt tăng giảm theo sở thích).
  • Cho 300ml nước dừa (hoặc nước lọc) và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ liu riu trong 30 phút.
  • Sau đó cho phần nước sốt cà chua vào, khuấy nhẹ và tiếp tục kho thêm 30 - 40 phút nữa, nước sốt keo lại thì tắt bếp, thêm hành lá lên mặt.

Hoàn thành và thưởng thức Cá nục kho cà chua thơm ngon, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay ăn cùng với cơm trắng rất ngon. Thịt cá chín mềm, có độ dai nhẹ và rất thơm, không có mùi tanh.

2. Cá nục kho tiêu

Cá nục đem kho tiêu kiểu này thì nồi cơm to đến mấy cũng hết sạch sành sanh.

Nguyên liệu làm cá nục kho tiêu

  • 500g cá nục
  • 50g gừng thái sợi
  • 20g tiêu xay
  • 20g ớt
  • 20g tỏi băm, 10g hành tím băm, 10g hành lá thái nhỏ
  • 50ml nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe dầu ăn, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe nước mắm.

Cách làm cá nục kho tiêu

Bước 1: Cá nục rửa sạch, cắt đôi hoặc 3 nếu là cá to. Bước 2: Làm nóng chảo và dầu ăn, cho cá nục vào rán vàng 2 mặt. Bước 3: Dùng 1 chảo khác, phi thơm gừng thái sợi rồi cho hành băm, tỏi băm, ớt, dầu hào và nước tương vào đảo đều đun sôi trên lửa nhỏ.

Bước 4: Sử dụng nồi đất để kho. Xếp 1 lớp gốc hành dưới đáy nồi rồi xếp 1 lớp cá lên. Cho 10g bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm và vài quả ớt. Bước 5: Tiếp theo xếp tiếp 1 lượt cá thứ 2 và lại thêm 10g bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm và vài quả ớt (lượng ớt tăng giảm theo sở thích).**

Bước 6: Cho 300ml nước dừa (hoặc nước lọc) và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ liu riu trong 30 phút. Bước 7: Sau đó cho phần nước sốt cà chua vào, khuấy nhẹ và tiếp tục kho thêm 30 - 40 phút nữa, nước sốt keo lại thì tắt bếp, thêm hành lá lên mặt.

Hoàn thành và thưởng thức Cá nục kho tiêu đậm đà, vị cay cay của tiêu, ấm nóng của gừng và đậm đà của tương, nước mắm khiến cho khúc cá nục đậm vị, săn chắc và thơm. Món kho này ăn cùng cơm trắng, phần nước cá còn có thể chấm rau xanh ăn vừa hấp dẫn lại ngon miệng.

3. Cá nục kho dứa (thơm/khóm)

Đem cá nục kho cùng với dứa khi ăn rất ngon, cả nhà ai cũng mê tơi.

Nguyên liệu cần có

  • 600g cá nục
  • 1/2 quả dứa (quả thơm)
  • 2 quả cà chua
  • Hành củ, tỏi, ớt, gừng, hành lá
  • Dầu ăn, nước màu dừa, nước mắm, muối, đường, tiêu.

Cách làm cá nục kho dứa

Bước 1: Cá nục mổ rửa sạch rồi bổ đôi hoặc 3 nếu là cá to. Dưa gọt vỏ, rửa sạch thái miếng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Ớt rửa sạch thái nhỏ. Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi đập dập thái sợi 1 nửa và băm nhỏ 1 nửa. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Xếp lớp dưa lên đáy nồi, sau đó xếp lớp cá lên. Thêm gia vị và nước màu dừa vào nồi.

B

1