Ẩm thực

6 Món Thịt Luộc Thanh Mát Cho Cuối Tuần Oi Nóng, Cả Nhà Ăn Không Biết Chán

Mai Kiều Liên

Buổi cuối tuần oi bức, bạn muốn tụ tập cùng gia đình và thưởng thức những món ăn thanh mát? Hãy thử 6 món thịt luộc sau đây, đảm bảo cả nhà sẽ không biết...

Buổi cuối tuần oi bức, bạn muốn tụ tập cùng gia đình và thưởng thức những món ăn thanh mát? Hãy thử 6 món thịt luộc sau đây, đảm bảo cả nhà sẽ không biết chán!

Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn truyền thống ngon miệng và dễ làm. Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500gr thịt mông heo (chọn phần thịt mông, có bản thịt rộng sẽ thái được nhiều miếng thịt 2 đầu da)
  • Bánh tráng (loại cuốn ăn liền)
  • Bánh phở
  • Dứa
  • Dưa chuột
  • Mắm nêm
  • Chanh, hành, tỏi, ớt
  • Rau xà lách và các loại rau thơm

Cách làm:

  1. Sơ chế:
  • Thịt heo rửa sạch, dùng chỉ buộc cố định để tạo độ cong cho miếng thịt.
  • Dứa gọt vỏ, thái miếng dài vừa ăn.
  • Dưa chuột rửa sạch, thái miếng dài vừa ăn.
  • Rau xà lách và các loại rau thơm ngâm nước, rửa sạch, để ráo.
  1. Luộc và thái thịt:
  • Đun sôi nồi nước và cho thịt vào chần sơ qua.
  • Thay nồi nước mới, luộc thịt cùng với chút muối, hành củ.
  • Thịt chín lấy ra ngâm vào tô nước đá và nước cốt chanh để nhanh nguội và chắc thịt.
  • Khi thịt đã nguội tiến hành thái thịt, bỏ lớp bì mỡ ngoài cùng và thái thành miếng mỏng cho đến khi hết 2 đầu da.
  1. Pha mắm nêm:
  • Pha mắm nêm gồm 5 thìa mắm mêm, 5 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa dứa thái nhuyễn, 1/2 thìa tỏi, chút ớt. Định lượng có thể thay đổi tuỳ khẩu vị.
  1. Thưởng thức:
  • Trình bày món ăn với mỗi nguyên liệu trên một đĩa riêng.
  • Khi cuốn, đặt bánh tráng lên bánh phở, ấn nhẹ rồi nhấc lên sẽ được bánh phở dính cùng bánh tráng, tiếp đến cho thịt lợn 2 đầu da, rau xà lách, các loại rau thơm, dứa, dưa chuột vào cuốn lại.
  • Cuối cùng chấm cuốn cùng với mắm nêm và thưởng thức.

Thịt Ba Chỉ Luộc Cuốn Dưa Chuột

Thịt ba chỉ luộc cuốn dưa chuột là một món ăn thơm ngon và đơn giản. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 800g dưa chuột, rửa sạch, nạo thành các lát dài mỏng dọc theo thân quả
  • 450g thịt ba chỉ ngon
  • 2 quả ớt, tỉa hoa
  • 1 nắm hành lá
  • Rau thơm ăn kèm: xà lách xoăn, rau mùi, húng bạc hà, rau tía tô hoặc các loại rau sống mà bạn thích.

Cách làm:

  1. Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cho vào nồi luộc chín với vài giọt giấm gạo để thịt trắng. Sau đó vớt ra, để nguội.

  2. Rau thơm nhặt và rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Xà lách dễ nát vì thế bạn phải rửa thật nhẹ tay.

  3. Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Cho hành lá vào chần trong một nồi nước sôi sau đó thả ra bát nước lạnh để giữ màu xanh cho hành. Vớt ra để ráo.

  4. Thịt ba chỉ sau khi nguội, cho ra đĩa, thái thành các lát mỏng, có chiều dài khoảng 5cm.

  5. Đặt 1 lát dưa chuột lên đĩa, sau đó là 1 lát thịt, tiếp đến là một ít lá xà lách xoăn, rau tía tô, rau mùi, húng bạc hà... rồi cuộn lại.

  6. Dùng hành lá buộc phần dưa chuột cuộn thịt cho khỏi bung ra là được. Xếp dưa chuột cuộn thịt ba chỉ ra đĩa, ăn kèm nước mắm pha chua ngọt.

Thịt Bê Luộc Cuốn Bánh Tráng

Thịt bê luộc cuốn bánh tráng là một món ngon hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Để làm món này, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:

  • Thịt bê: 700-800g
  • 3-4 củ sả, 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi, ớt, 1 quả chanh
  • 1/4 trái thơm, 2 trái dưa leo, 2 trái khế
  • Các loại rau rừng hoặc rau thơm cuốn cùng, bánh tráng
  • Muối, mắm nêm, đường, dầu ăn

Cách làm:

  1. Thịt bê bạn có thể chọn phần bắp hay ba chỉ tuỳ ý. Thịt rửa sạch với muối, để ráo, để thịt khi luộc được ngon và miếng thịt sau khi thái đẹp hơn thì bạn nên cuộn miếng ba chỉ lại, sau đó dùng dây quấn chặt.

  2. Sả rửa sạch, đập giập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 thái lát, phần còn lại để lại lát thái chỉ.

  3. Đun một nồi nước sôi, khi nước sôi cho bê vào luộc cùng với phần sả và gừng thái lát. Khi luộc thịt, cho thêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường và 1 thìa dầu ăn sẽ giúp cho món thịt của bạn đậm đà và ngon hơn.

  4. Khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa, luộc khoảng 25-30 phút thịt chín. Kiểm tra xem thịt chín chưa bằng cách dùng đũa xiên qua miếng thịt, nếu xiên qua được miếng thịt và khi rút đũa ra không còn nước đỏ là thịt chín. Tắt bếp để khoảng 5 phút rồi vớt thịt ra đĩa cho nguội.

  5. Trong khi chờ thịt chín bạn chuẩn bị các loại rau và mắm nêm.

  6. Thơm rửa sạch, 1/2 thái lát mỏng, 1/2 bằm nhỏ. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt trái dưa làm 2 phần sau đó chẻ nhỏ. Khế rửa sạch, bỏ riềm, 1 trái thái mỏng, dọc theo chiều dài quả khế, 1 trái thái ngang để trang trí cùng thịt, 1/2 chỗ gừng còn lại thái lát mỏng sau đó thái chỉ.

  7. Món này ngon nhất là ăn cùng các loại rau rừng nhưng nếu không có bạn có thể sử dụng rau xà lách, rau thơm các loại. Rau bỏ gốc, lá già, lá dập úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15-20 phút. Sau đó vớt ra để ráo, xếp ra đĩa (mẹt) cùng với dưa leo, thơm, khế và gừng sợi.

  8. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt nhỏ. Chanh bổ đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.

  9. Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho 3-4 thìa mắm nêm, chỗ dứa bằm nhỏ ở trên vào đảo đều. Thêm 2 thìa đường đảo cho đường tan. Tắt bếp, cho mắm ra bát, thêm ớt xắt và nước cốt chanh vào nêm nếm cho vừa ăn. Bạn có thể sử dụng các loại mắm nêm pha sẵn hoặc không cần chưng mắm mà pha mắm cùng với đường, ớt, tỏi, chanh, thơm cũng được.

  10. Thịt sau khi luộc chín, để nguội, thái lát mỏng, xếp thịt ra đĩa, trang trí với khế xung quanh.

  11. Khi ăn dùng bánh tráng cuộn thịt bê cùng với các loại rau đi kèm, chấm mắm nêm.

Tai Heo Luộc Cuộn Mộc Nhĩ

Tai heo luộc cuộn mộc nhĩ là một món ăn độc đáo và thú vị. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 tai heo
  • 4 tai nấm mộc nhĩ
  • 1 củ hành
  • Hạt tiêu
  • 3 củ sả
  • Dầu hào, bột
  • Mắm nêm, đường, giấm

Cách làm:

  1. Tai heo làm sạch, rửa với muối và giấm. Cắt phần lỗ tai, lọc mỏng chỗ mỡ thịt phần chân tai rồi để riêng.

  2. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân. Sả rửa sạch cắt khúc 4cm. Hành bóc vỏ.

  3. Trải mộc nhĩ vào mặt trong của tai heo. Sau đó trả phần thịt đã lọc mỏng lúc trước lên trên. Sau đó cuộn tai heo lại. Dùng dây lạt hoặc chỉ để cố định tai heo lại. Chú ý buộc thật chặt để phần mộc nhĩ sau khi luộc không bị rời ra.

  4. Cho tai cuộn mộc nhĩ vào nồi nước cùng 2 thìa giấm và một chút muối. Cho tai heo cuộn vào luộc sơ. Nước sôi thì vớt tai ra rửa sạch với nước. Lấy một nồi nước khác. Cho sả, hành hạt tiêu, 2 thìa giấm, 3 thìa dầu hào, 3 thìa nước xì dầu rồi cho tai heo vào luộc cùng. Nước sôi thì để om 25-30 phút thì tắt bếp.

  5. Vớt tai heo cuộn mộc nhĩ ra để nguội. Bọc lại rồi để ngăn mát tủ lạnh 3 giờ đồng hồ là được.

  6. Khi ăn, đem tai heo cắt bỏ dây, thái miếng mỏng vừa phải. Món ăn kèm với tương ớt hoặc chanh muối là tuyệt nhất.

Bò Cuốn Cải

Bò cuốn cải là một món ăn tươi ngon và đầy dinh dưỡng. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt bò thăn
  • Lá rau cải xanh
  • Đồ cuốn: dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh, gừng
  • Bánh đa nem loại cuốn ăn sống

Cách làm:

  1. Thịt bò thăn thái miếng dày khoảng 1cm. Đem ướp bò với tỏi bằm nhuyễn, một ít muối tiêu và dầu hào. Xoa đều bề mặt và ướp bò khoảng 30 phút.

  2. Chuẩn bị đồ cuốn:

  • Chuối xanh tước vỏ, xắt miếng nhỏ dài rồi ngâm vào bát nước sạch có pha chút muối loãng cho không bị thâm.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng.
  • Dưa chuột, dứa hay khế thì bạn đều nên xắt thành những miếng có độ dài gần bằng nhau để bày vừa đẹp mắt lại dễ cuốn.
  • Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi dài.
  1. Cho chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào đủ để láng mặt chảo, chảo nóng cho bò vào áp chảo. Xoa miếng thịt bò lên bề mặt chảo để bò hấp thu được nhiệt nhanh rồi lật mặt. Cứ như thế sau 3 phút miếng bò chín, hơi vàng bề mặt là được.

  2. Thái bò thành miếng vuông dài cho dễ cuốn.

  3. Lá cải xanh rửa sạch, vẩy khô. Đặt các loại củ quả lên miếng lá cải rồi cho bò vào cuốn và thưởng thức. Có thể dùng bánh đa để cuốn ngoài cùng cho dễ ăn.

Xà Lách Cuộn Thịt

Xà lách cuộn thịt là một món ăn đơn giản, nhẹ nhàng và đầy màu sắc. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 miếng thịt ba chỉ ít mỡ (khoảng hơn 1kg)
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 củ hành tím, 1 nhánh sả đập dập
  • 1 muỗng canh dấm
  • Bún tươi, xà lách, cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa leo, hẹ chần sơ qua nước sôi.
  • Phần sốt chấm: sốt tương đen, bơ đậu phộng, ớt, tỏi, hành tím, đậu phộng rang, nước, đường, bột nêm.

Cách làm:

  1. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím và tỏi vào xào thơm. Sau đó cho tương đen vào xào sơ 1 phút. Tiếp đến cho bơ vào đảo đều. Cuối cùng cho nước cùng cà gia vị vào khuấy chung. Nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

  2. Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch phần bẩn bám trên da. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc 5 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch. Bây giờ cho 1 lượng nước vào nồi với dấm, muối, sả và hành cùng miếng thịt vào, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Chúng ta luộc thịt khoảng 45-50 phút.

  3. Thịt chín vớt ra chờ nguội thì thái lát mỏng.

  4. Trải lá xà lách ra dĩa, xếp thịt, rau thơm, dưa leo, chút bún và cà rốt. Nhẹ nhàng cuộn tròn. Dùng cọng hẹ cột chính giữa là hoàn tất.

Nguồn ảnh: gtnfoods.com.vn

1