Sức khỏe

5 loại thực phẩm nảy mầm tốt cho sức khỏe và những loại không nên tiếp xúc

Mai Kiều Liên

Có rất nhiều loại thực phẩm nảy mầm có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số loại không nên tiếp xúc vì chúng có thể...

Có rất nhiều loại thực phẩm nảy mầm có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số loại không nên tiếp xúc vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là danh sách của chúng tôi về những loại thực phẩm nảy mầm mà bạn nên và không nên ăn.

Những loại thực phẩm nảy mầm tốt cho sức khỏe

Tỏi mọc mầm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Tỏi mọc mầm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp đôi so với tỏi thường. Chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn, giúp chậm quá trình lão hóa và chống ung thư. Bạn có thể sử dụng tỏi mọc mầm để chế biến các món ăn ngon và tăng thêm hương vị. Đặc biệt, tỏi mọc mầm còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho làn da của phụ nữ.

Đậu tương mọc mầm

Hạt đậu tương mọc mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khi so sánh với hạt đậu tương thường. Chúng có chứa hàm lượng isoflavon cao, vitamin E và vitamin C, giúp chậm quá trình lão hóa và tốt cho việc giảm cân và làm đẹp.

Gạo lứt

Gạo lứt khi nảy mầm sẽ tạo ra một loạt các loại enzyme thủy phân mới và chuyển đổi thành dạng dễ tiêu hóa và hấp thụ. Khi nảy mầm, lượng vitamin và khoáng chất trong gạo lứt tăng lên và trở nên dễ hấp thu. Do đó, ăn gạo lứt nảy mầm giúp cung cấp cho cơ thể những dinh dưỡng cần thiết.

Củ lạc

Mầm đậu lạc chứa nhiều dưỡng chất phong phú, đặc biệt là chất resveratrol, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống lão hóa, chống khối u và phòng ngừa bệnh tim mạch.

Đậu Hà Lan mọc mầm

Mầm đậu Hà Lan chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, gan và thận.

Những loại rau củ nảy mầm không nên tiếp xúc

Khoai lang

Khoai lang khi nảy mầm có thể gây ngộ độc vì chứa độc tố. Do đó, lớp biểu bì của khoai lang sẽ có những đốm đen và độc tố sẽ theo đó thải ra.

Khoai tây

Khoai tây nảy mầm chứa độc tố solanine. Khi ăn khoai tây nảy mầm, có thể gây nôn ói và tiêu chảy, hoặc thậm chí suy gan nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Gừng

Gừng mọc mầm không chỉ mất giá trị dinh dưỡng mà còn chứa độc tố safrole, có thể gây tổn thương và ung thư gan.

Sắn

Sắn khi nảy mầm sẽ sản sinh ra chất alkailoid solanine, gây tiêu chảy, nôn mửa và đau tức ngực. Chất này còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khoai môn

Củ khoai môn khi nảy mầm không chỉ mất giá trị dinh dưỡng, mà còn có thể sản sinh những chất độc có hại cho gan.

Dù bạn có muốn thử những loại thực phẩm nảy mầm hay không, hãy nhớ chọn những loại đảm bảo về chất lượng và an toàn.

1