Ẩm thực

5+ Cách Làm Măng Ớt Giòn Ngon Cực Đơn Giản

Mai Kiều Liên

Bạn đã bao giờ thử làm măng ớt ngâm chua giòn ngon tại nhà chưa? Nếu chưa, hãy cùng xem ngay các cách làm măng ngâm tỏi ớt đơn giản dưới đây. Đảm bảo bạn...

Bạn đã bao giờ thử làm măng ớt ngâm chua giòn ngon tại nhà chưa? Nếu chưa, hãy cùng xem ngay các cách làm măng ngâm tỏi ớt đơn giản dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức!

Cách làm măng ngâm ớt giòn ngon để được lâu

Nguyên liệu làm măng ớt

  • Măng tre 1 kg
  • Ớt hiểm 100 gr
  • Tỏi 150gr
  • Giấm gạo 700 ml
  • Muối 4 muỗng canh
  • Đường 4 muỗng canh

Cách làm măng ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng sau khi mua về, rửa sạch với nước. Dùng dao cắt dọc thân và thái thành những lát mỏng.
  • Pha loãng 1 muỗng canh muối trong nước sôi, sau đó cho măng vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Bước 2: Lên men tỏi ớt

  • Tỏi sau khi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch bằng nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Xay nhuyễn ớt và tỏi bằng máy xay sinh tố rồi cho ra tô. Sau đó, cho 5 thìa giấm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê muối vào bát cùng với tỏi và ớt mới xay nhuyễn. Khuấy đều cho gia vị tan hết, sau đó để khoảng 12 đến 24 tiếng cho tỏi ớt lên men.

Bước 3: Nấu nước ngâm

  • Để làm nước ngâm măng, đầu tiên bạn cho 4 thìa đường, 2 thìa muối và 700 ml giấm vào tô và khuấy đều.

Bước 4: Ngâm măng

  • Đầu tiên cho măng vào hũ thủy tinh, sau đó cho hỗn hợp tỏi ớt xay và 50gr tỏi đã bóc vỏ (6 tép tỏi) vào.
  • Tiếp đến, đổ nước ngâm vào hũ cho tới khi ngập măng, rồi đậy nắp kín nắp hũ lại, để ở nơi thoáng mát 7 ngày là có thể sử dụng.

Thành phẩm

Măng ngâm sả ớt thơm ngon, vị đậm đà của tỏi ớt, chua chua cay cay rất hấp dẫn. Ăn kèm món này trong bữa cơm gia đình thì còn gì bằng!

Bạn có thể tham khảo thêm các món ngon khác tại Chuyên đề Món ngon của GUVI.

Những câu hỏi thường gặp

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Măng chưa lột bẹ: chọn những búp măng to, tròn đều. Đối với măng đã được lột bẹ sẵn: chọn những búp măng có các đốt măng cách đều nhau.
  • Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, da măng mỏng, căng mọng, có độ giòn, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng. Không nên mua những củ măng có màu vàng đậm hoặc có những đốm đen.

Măng ớt ngâm bao lâu thì ăn được?

Món măng ớt ngâm bạn chỉ cần để qua 1 ngày là có thể sử dụng được. Nhưng khuyến khích bạn nên để khoảng 3-4 ngày để món ăn đạt được độ chua đúng vị.

Cách khắc phục ngâm măng ớt bị đắng

Có 2 cách để khắc phục ngâm măng ớt không còn vị đắng:

  • Măng tươi mới được hái về, bóc tách lột vỏ đi, cắt thành từng lát nhỏ. Luộc 3-5 lần qua nước đã nấu sôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Bao giờ măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, bạn có thể bước đầu chế biến món ăn.
  • Măng hái về rửa vỏ đi, thái thành từng lát nhỏ, nấu chung với rau bồ ngót. Khi măng đã chín, tắt lửa rồi nhấc xuống và chắt hết nước đang nóng ở trong nồi, cho nước lọc vào, vớt bỏ lá rau bồ ngót và xả lại bằng nước lạnh là được.

Cách bảo quản măng chua tỏi ớt?

Để đảm bảo chất lượng món ăn, bạn nên bảo quản măng ngâm ớt trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp giảm tốc độ lên men, không khiến măng bị chua quá.

Bạn chỉ nên sử dụng măng ngâm trong vòng 1-2 tháng. Măng muối để lâu, khoảng hơn 3 tháng sẽ nổi váng màu vàng và có mùi khó chịu. Lúc này, bạn không nên tiếp tục sử dụng vì có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Măng ngâm ớt là món ăn ngon hấp dẫn, có sự hòa quyện giữa vị chua cay của măng, ớt và giấm ăn cơm vô cùng ngon. Bên cạnh món ngon này, nếu bạn muốn xem thêm và học cách nấu nhiều món khác thì hãy tham khảo thêm ở Chuyên đề Món ngon của GUVI nhé!

1