Dọc mùng (hay còn được gọi là cây bạc hà) là một loại thực phẩm ngon nếu được chế biến đúng cách. Tuy nhiên, dọc mùng cũng là một loại cây độc vì chất gây ngứa và dị ứng của nó.
Vì sao dọc mùng thường gây ngứa khi chế biến?
Dọc mùng thuộc họ cây môn, thường mọc bên mương nước hay nơi ẩm ướt và mọc hoang ngoài tự nhiên. Chúng có lá màu xanh đậm hơn cây bạc hà.
Lá và thân của cây là những phần độc hại nhất. Chúng chứa calcium oxalate hoặc oxalic acid, hợp chất hóa học này tập trung vào lớp lông măng khiến chúng cứng và sắc bén như thủy tinh. Dọc mùng có thể gây ngứa, dị ứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
Một số người có cơ địa dị ứng hoặc gen đặc biệt có thể mắc các dị ứng nặng với loại thực phẩm này. Các biểu hiện dị ứng có thể là như sốc phản vệ, mẩn ngứa, tắc phế quản, ngạt thở, nôn mửa, giãn mạch máu, trụy tim mạch, và thậm chí tử vong. Do đó, dị ứng dọc mùng cần phải được phát hiện và xử trí kịp thời.
Cách sơ chế dọc mùng không ngứa
Làm dọc mùng không ngứa bằng cách bóp muối
- Rửa dọc mùng với nước, tước bỏ phần xơ bên ngoài.
- Dùng dao cắt bỏ phần bụng (phần cong bên trong) của dọc mùng.
- Cắt dọc mùng thành miếng vừa ăn, rắc vào ít muối và ngâm trong 15 phút.
- Rửa sạch dọc mùng sau khi bóp muối, rồi vắt nhẹ cho ráo nước.
- Đun nước sôi để chần sơ dọc mùng và chế biến.
Làm dọc mùng không ngứa bằng cách ngâm nước muối
- Chuẩn bị thau nước sạch và cho 2-3 muỗng canh muối vào để tan hoàn toàn.
- Cắt dọc mùng thành lát chéo vừa ăn, ngâm vào nước muối pha.
- Ngâm dọc mùng trong 20-30 phút, rồi để ráo nước và bóp nhẹ cho hết ngứa.
- Rửa dọc mùng thêm 2 lần, mỗi lần khoảng 15 phút với nước sạch.
- Chần dọc mùng qua nước sôi trước khi nấu.
Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa tay
Tránh bị ngứa tay khi sơ chế dọc mùng bằng cách:
- Đeo bao tay nilon để không tiếp xúc trực tiếp với cây dọc mùng.
- Thoa sữa tươi lên tay để làm dịu cảm giác ngứa và khó chịu.
- Chà xát bàn tay với đường để đường tan hết, rồi rửa sạch với nước.
- Hơ tay qua lửa để giảm bớt cảm giác ngứa.
Cách chữa ngứa tay khi sơ chế dọc mùng
Khi sơ chế dọc mùng, bạn có thể bị ngứa tay do chất gây ngứa của nó. Để hết ngứa, bạn có thể:
- Hơ tay lên lửa để phân hủy chất gây ngứa.
- Ngâm tay vào nước pha giấm để làm dịu cảm giác ngứa.
- Tắm bằng nước pha giấm để hết ngứa toàn thân.
- Ăn rau má trộn dầu giấm để giảm ngứa.
- Sử dụng găng tay nilon hoặc thoa sữa tươi lên tay.
- Xoa đường lên tay cho tới khi đường tan hết, rồi rửa sạch với nước.
Gợi ý một số món ăn ngon nấu với dọc mùng
- Canh cá chua nấu dọc mùng.
- Canh sườn dọc mùng nấu chua.
- Canh mọc nấu dọc mùng.
- Canh ngan dọc mùng.
- Canh dọc mùng nấu tôm.
- Canh riêu trai nấu dọc mùng.
Mong rằng các mẹo trên sẽ giúp bạn sơ chế và chế biến dọc mùng một cách dễ dàng hơn.