Ẩm thực

4 Cách Làm Gà Rang Muối Ngon Khó Cưỡng, Mẹ Đảm Hãy Học Ngay

Mai Kiều Liên

Gà rang muối là một món ăn ngon và hấp dẫn mà bạn có thể nấu tại nhà để chiêu đãi cả gia đình. Dưới đây là 4 cách làm gà rang muối đơn giản...

Gà rang muối là một món ăn ngon và hấp dẫn mà bạn có thể nấu tại nhà để chiêu đãi cả gia đình. Dưới đây là 4 cách làm gà rang muối đơn giản mà mẹ đảm hãy học ngay.

1. Cách Làm Gà Rang Muối Bằng Bột Rang Muối Có Sẵn

Với những chị em không có nhiều thời gian, việc mua sẵn bột rang muối tại siêu thị sẽ rất tiện lợi. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có món gà rang muối ngon miệng để thưởng thức cùng gia đình. Hãy cùng học công thức dưới đây:

a) Nguyên liệu cần có:

  • Thịt gà ta: 1kg
  • Sả: 1 củ
  • Lá chanh: 10 lá
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột năng
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm
  • Bột rang muối: 1 gói

b) Các bước làm gà rang muối:

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp thịt gà

  • Rửa sạch thịt gà ta và chặt thành miếng vừa ăn. Lưu ý không chặt quá to hoặc quá nhỏ để đảm bảo chất lượng món ăn.
  • Cho thịt gà vào bát lớn và nêm thêm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp và để thịt gà ngấm gia vị trong khoảng 20 - 30 phút.
  • Thái nhỏ lá chanh và đập dập, cắt khúc sả.

Bước 2: Chiên gà

  • Bắc chảo sạch lên bếp và đun nóng dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho thịt gà đã ướp vào chảo và chiên cho tới khi gà vàng đều hai mặt.
  • Tiếp theo, bạn cho lá chanh và sả vào chảo và chiên cho đến khi chúng vàng đều.

Bước 3: Trộn gà với muối

  • Cho thịt gà đã chiên vào một bát lớn. Tiếp theo, thêm 3 - 5 thìa bột rang muối, lá chanh và sả vào bát và trộn đều cho tới khi bột muối bám quanh miếng thịt gà.
  • Cuối cùng, gắp thịt gà ra đĩa và thưởng thức.

2. Cách Làm Gà Rang Muối Hột

Món gà rang muối hột sẽ làm bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là cách làm:

a) Nguyên liệu làm gà rang muối hột:

  • Thịt gà ta: 0.5 kg
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột năng
  • Gạo nếp: 50g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Đậu xanh: 50g
  • Muối hột: 1 thìa lớn
  • Lá chanh
  • Sả
  • Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn, mì chính

b) Cách nấu gà rang muối hột:

Bước 1: Sơ chế gà

  • Rửa sạch và chặt thịt gà thành miếng vừa ăn. Nên rửa thịt gà cùng với nước muối hoặc giấm loãng để khử bớt mùi tanh của thịt.
  • Cho thịt gà vào bát và nêm thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa hạt tiêu và 1 lòng đỏ trứng gà.
  • Trộn đều hỗn hợp thịt và gia vị và để thịt ướp trong khoảng 30 phút. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Trong lúc thịt gà ướp gia vị, ngâm gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh trong nước lạnh khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Rang từng loại hạt một trong chảo nhỏ với lửa nhỏ để không bị cháy.
  • Giã hoặc xay mịn các loại hạt đã rang, sau đó trộn đều với nhau. Bước 3: Làm gà rang muối
  • Gà sau khi ướp đem lăn qua bột năng.
  • Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Khi dầu sôi, cho thịt gà vào chiên vàng.
  • Lấy một chiếc chảo khác và cho hỗn hợp muối vào, sau đó cho sả, lá chanh và phần gà đã chiên vào. Đảo đều để muối bám vào bề mặt của miếng gà và tắt bếp. Bước 4: Thành phẩm
  • Gắp gà ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể chấm cùng với tương ớt hoặc tương cà theo khẩu vị.

3. Cách Làm Gà Rang Muối Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nếu bạn không thích chiên rán với nhiều dầu mỡ, bạn có thể thử làm món gà rang muối này bằng nồi chiên không dầu.

a) Nguyên liệu nấu gà rang muối bằng nồi chiên không dầu:

  • Thịt gà: 400g (có thể chọn phần thịt đùi hoặc ức, cánh theo sở thích)
  • Lá chanh: 10 lá
  • Sả: 4 củ
  • Bột năng
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gia vị rang muối: 1 gói
  • Hạt tiêu, dầu ăn, mì chính, hạt nêm

b) Cách làm gà rang muối bằng nồi chiên không dầu:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch ức gà và chặt thành miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào tô lớn và nêm thêm: ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa mì chính, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp và để thịt gà ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng.
  • Đập dập sả và cắt khúc lá chanh. Bước 2: Chiên gà với nồi chiên không dầu
  • Bật nồi chiên trước 5 phút để nồi nóng. Điều này giúp giữ nhiệt độ ổn định và làm thịt gà chiên ngon hơn.
  • Cho thịt gà đã tẩm ướp vào nồi chiên và xếp đều. Đặt nhiệt độ là 180 độ và chiên trong khoảng 20 phút.
  • Sau khi chiên lần đầu, lật miếng thịt gà và chỉnh nhiệt độ lên 200 độ trong 8 phút. Điều này giúp thịt gà chín màu và thơm ngon. Bước 3: Thành phẩm
  • Đặt thịt gà đã chiên vào bát lớn và thêm bột rang muối, lá chanh và sả đã chiên vào. Trộn đều để gia vị bám vào bề mặt thịt gà.
  • Gà rang muối theo cách này thơm ngon mà không quá nhiều dầu mỡ. Bạn có thể chấm kèm tương ớt hoặc tương cà theo sở thích.

4. Ức Gà Rang Muối

Đối với những người muốn giảm cân nhưng vẫn muốn thưởng thức gà rang muối, bạn có thể tham khảo công thức sau đây:

a) Nguyên liệu làm ức gà rang muối:

  • Ức gà: 0.5kg
  • Đậu xanh, gạo tẻ, gạo nếp: Mỗi loại 50g
  • Muối hột: 1 thìa canh
  • Lá chanh thái nhỏ: 10 lá
  • Sả đập dập, cắt khúc: 10 củ
  • Bột ngô
  • Trứng gà: 1 quả
  • Gia vị: Mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm

b) Cách làm món ức gà rang muối:

Bước 1: Làm bột rang muối

  • Ngâm gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh trong nước khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo. Rang từng loại hạt một trong chảo nhỏ với lửa nhỏ để không bị cháy.
  • Giã hoặc xay mịn các loại hạt đã rang, sau đó trộn đều với nhau.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

  • Rửa sạch và thái ức gà thành miếng vừa ăn.
  • Cho thịt gà vào bát và nêm thêm hạt tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp thịt và gia vị rồi ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Chiên gà

  • Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Cho sả cắt khúc và lá chanh thái nhỏ vào chảo để chiên vàng, sau đó vớt ra.
  • Thịt gà ướp qua bột ngô rồi cho vào chảo dầu vừa chiên sả và lá chanh. Đảo đều cho thịt gà chín vàng đều hai mặt.
  • Gắp thịt gà ra chảo khô và thêm bột rang muối đã làm ở bước 1. Trộn đều để bột rang muối bám vào miếng gà.

Bước 4: Thành phẩm

  • Gắp miếng gà ra đĩa và thưởng thức. Món ức gà rang muối có vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà kết hợp với các loại gia vị. Bạn có thể chấm thêm với tương ớt hoặc muối ớt tùy theo khẩu vị.

Gà rang muối là một món ăn ngon khiến ai cũng mê mẩn. Tuy nhiên, nó cung cấp một lượng calo khá cao, do đó bạn nên ăn một cách cân đối. Món ăn này cũng không tốt cho sức khỏe vì thịt gà đã chiên qua nhiều dầu ăn ở nhiệt độ cao. Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn gà rang muối không quá 1 lần mỗi tuần.

Hãy thử các cách làm gà rang muối này để tạo ra những bữa ăn ngon miệng và đáp ứng sở thích của cả gia đình.

1