Ẩm thực

3 Cách Làm Mực Hấp Bia Giòn Ngọt Không Bị Tanh và Nước Chấm Ngon

Mai Kiều Liên

Mực hấp bia là một món ăn thanh đạm, với hương vị tươi ngon, không quá ngấy do không có gia vị chế biến kèm. Cách làm mực hấp bia cũng rất đơn giản, ai...

Mực hấp bia là một món ăn thanh đạm, với hương vị tươi ngon, không quá ngấy do không có gia vị chế biến kèm. Cách làm mực hấp bia cũng rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Dưới đây là 3 cách làm mực hấp bia giòn ngọt không bị tanh và nước chấm ngon.

1. Cách chọn, làm sạch và khử tanh mực

  • Cách chọn mực tươi: Mực tươi có màu sáng bóng, phần nâu đậm, phần bụng mực trắng như sữa. Khi ấn tay vào thân mực, mực có độ đàn hồi và nhanh chóng trở lại bình thường. Màu mắt mực tươi trong veo, không đục. Đầu và râu mực dính chặt vào nhau. Mùi mực tự nhiên, không có mùi tanh hay hôi hôi ươn.

  • Cách làm sạch mực: Nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ đầu mực ra khỏi thân. Lấy phần ống mực ra và xóa xương sống mực. Sau đó, dùng tay lấy các phần nhầy, dính ở trong bụng mực. Rửa sạch mực dưới vòi nước chảy.

  • Cách khử tanh mực: Rửa sạch mực với nước sạch, sau đó hòa giấm với muối ăn và bóp mực trong khoảng 5 phút. Rửa lại mực với nước sạch và có thể lặp lại quá trình này 2-3 lần.

2. Cách làm mực hấp bia ngon đơn giản nhất

Nguyên liệu:

  • 500g mực ống tươi
  • 1 lon bia
  • 3-4 cây sả
  • 1 củ gừng

Cách làm:

  1. Mực làm sạch như đã hướng dẫn ở trên. Sau đó, dùng dao khía nhẹ vài đường lên thân mực.
  2. Rửa sạch sả và đập dập rồi cắt khúc dài 5cm. Gừng cạo sạch vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  3. Cho gừng băm và sả đập dập vào mực, đảo đều và ướp mực khoảng 15 phút.
  4. Đặt xửng hấp lên bếp, cho mực vào nồi hấp cách thủy. Đổ 1 lon bia vào nồi và bật bếp hấp trong 10 phút cho mực chín tới. Sau đó, tắt bếp và gắp mực ra đĩa, thái thành khúc nhỏ vừa ăn.

Mực hấp bia sẽ có hương vị thơm ngon, giòn ngọt và không bị tanh. Bạn có thể ăn mực kèm với muối ớt chanh hoặc nước mắm gừng, đều rất ngon.

3. Mực hấp bia lá lốt

Nguyên liệu:

  • 500g mực ống tươi
  • 50g lá lốt tươi
  • 1 củ gừng
  • 5 cây sả
  • 1 lon bia

Cách làm:

  1. Mực làm sạch và khử tanh như đã hướng dẫn ở trên.
  2. Rửa sạch lá lốt. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi. Sả rửa sạch và đập dập, cắt khúc dài 10cm.
  3. Xếp lá lốt lên đĩa, tiếp theo là 1 lớp sả, sau đó cho mực lên và trải 1 lớp gừng lên mực.
  4. Cho mực vào xửng hấp cách thủy, đổ 1 lon bia vào và hấp trong 10 phút.

Mực hấp bia lá lốt sẽ có hương vị thơm mùi lá lốt, gừng và sả. Mực chín giòn và tươi ngon.

4. Mực nướng đá hấp bia

Nguyên liệu:

  • 1kg mực ống
  • 20g tỏi băm
  • 20g hành tím băm
  • 5g ớt hiểm
  • 50g sa tế
  • Đá cuội
  • 1 lon bia

Cách làm:

  1. Mực làm sạch và khử tanh như đã hướng dẫn ở trên.
  2. Cho mực vào 1 tô lớn, thêm tỏi băm, hành tím băm, ớt hiểm, sa tế và trộn thật đều. Ướp mực trong 15 phút để ngấm gia vị.
  3. Rửa sạch đá cuội và để khô. Nướng đá cuội trong 10-15 phút (có thể nướng bằng bếp ga).
  4. Xếp đá cuội đã nướng vào nồi (nên dùng nồi đất để giữ nhiệt tốt hơn), sau đó xếp mực đã ướp lên đá cuội. Đậy kín nồi và đặt lên lửa nhỏ. Đá cuội sẽ tự nóng và làm sôi bia, hấp chín mực trong khoảng 10 phút.

Mực nướng đá hấp bia sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon và giòn ngọt.

5. Cách làm nước chấm mực hấp bia

Để mực hấp bia thêm phần thơm ngon, nước chấm cũng rất quan trọng. Dưới đây là 2 cách làm nước chấm phổ biến:

  • Cách làm nước mắm gừng chấm mực hấp: Trong một bát, trộn 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café đường, 1/2 thìa café bột ngọt, 1/2 củ gừng giã nát và 1 quả ớt nhỏ. Đánh tan đường, sau đó thêm nước cốt của 1/2 quả chanh. Nước mắm gừng sẽ có vị chua, ngọt và cay.

  • Cách làm muối ớt xanh chấm mực hấp: Trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn 15 quả ớt xanh, 2 lá chanh, 25g đường, 10g muối, 40g sữa đặc, và 50ml nước cốt chanh. Muối ớt xanh sẽ có màu xanh đẹp mắt, vị cay, chua ngọt và thơm.

Lưu ý: Hãy thử các cách làm mực hấp bia này để thưởng thức những món ăn ngon tuyệt vời.

1