Ẩm thực

3 cách làm đậu nhồi thịt rán sốt cà chua đơn giản mà siêu ngon

Mai Kiều Liên

Món đậu nhồi thịt là một món ăn đơn giản, được chế biến từ thịt lợn xay và đậu hũ. Tuy vậy, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt béo đậm...

Món đậu nhồi thịt là một món ăn đơn giản, được chế biến từ thịt lợn xay và đậu hũ. Tuy vậy, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt béo đậm đà cùng mùi thơm từ gia vị và hành lá. Dưới đây là 3 cách làm đậu nhồi thịt rán sốt cà chua đơn giản nhưng lại vô cùng ngon miệng.

Cách làm đậu nhồi thịt

Nguyên liệu làm đậu nhồi thịt

  • Đậu phụ (đậu hũ): 2 bìa to
  • Thịt heo nạc vai: 200g
  • Cà chua: 2 quả
  • Nấm hương: 5 tai
  • Mộc nhĩ: 3 tai
  • Hành lá
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột nêm, hạt tiêu xay

Các bước làm đậu nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế đậu hũ

  • Đậu phụ được rửa sạch và rồi để ráo.
  • Dùng dao cắt đậu phụ thành các miếng vuông to, với độ dày gấp đôi độ dày bao diêm. Tùy thuộc vào kích thước miếng đậu, bạn có thể chia làm 2 hoặc 3 miếng hoặc nhiều hơn.
  • Dùng lưỡi con dao nhọn, nhẹ nhàng cắt phần giữa miếng đậu theo hình vuông. Không cắt quá sâu và quá sát thành miếng đậu khi nhồi, để tránh việc đậu bị vỡ.
  • Dùng thìa cà phê múc phần giữa miếng đậu đã cắt để tạo thành một lỗ tròn.

Lưu ý: Đừng cho đậu vào rán sơ qua sau khi cắt và khoét phần giữa, vì điều này sẽ làm vỏ đậu dai, cắt tạo hình khó và phần ruột đậu dễ bị vỡ.

Bước 2: Làm nhân nhồi đậu

  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước ấm trong 15 phút cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần chân và rửa sạch.
  • Hành lá được nhặt rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành tím được bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.
  • Thịt lợn sau khi rửa sạch, thái miếng và xay nhỏ. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng dao để thái và băm nhỏ.
  • Đậu phụ đã khoét ở bước 1, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá và hành tím được cho vào tô chứa thịt lợn xay. Gia vị gồm 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay cũng được thêm vào tô. Sau đó, dùng thìa trộn đều cho tất cả ngấm gia vị và để ướp trong 15 phút.

Mẹo hay: Nếu muốn nhân thịt nhồi đậu mềm, không bị khô và thơm hơn, bạn có thể thêm 1 quả trứng gà vào trộn và ướp chung với nhân.

Bước 3: Nhồi thịt vào trong đậu

  • Dùng muỗng cà phê, múc từng thìa nhân thịt đã ướp vào phần giữa miếng đậu vừa khoét. Dàn đều nhân và nhồi thịt đến khi đầy bằng mặt miếng đậu.

Lưu ý: Đừng lèn chặt hoặc cho quá nhiều nhân, vì khi rán thịt sẽ nở ra và làm vỡ miếng đậu.

Sau khi làm xong đậu nhồi thịt, bạn có thể bắt tay vào chế biến các món ăn thơm ngon dưới đây.

1. Đậu nhồi thịt rán

  • Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng chảo và rồi đổ dầu ăn vào để đun nóng.
  • Sau đó, cho đậu nhồi thịt vào chảo và chiên một lượt. Hạ lửa vừa nhỏ và tiếp tục chiên đến khi đậu và thịt chín vàng từng mặt. Khi lật đậu, hãy lật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ miếng đậu.

  • Khi chiên xong, hãy gắp đậu ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt mỡ. Đậu nhồi thịt rán có thể được thưởng thức khi còn nóng, kết hợp với cơm trắng sẽ rất tuyệt. Bạn cũng có thể chấm với nước mắm chanh tỏi ớt để tăng vị chua ngọt cay cay, tạo thêm hấp dẫn.

2. Đậu nhồi thịt sốt cà chua

Nguyên liệu cần có

  • Đậu nhồi thịt (đã làm ở trên)
  • 2 quả cà chua
  • 2 củ hành tím
  • 3 cây hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm

Cách làm

  • Bóc vỏ hành tím, đập dập và thái nhỏ. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch và thái hạt lựu cho nhanh.
  • Cho dầu ăn vào nồi đun nóng. Sau đó, cho hành tím vào phi thơm và đổ cà chua vào xào nhỏ lửa cho chín. Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt và ⅓ muỗng cà phê muối. Đảo đều mọi thứ lên.

  • Tiếp theo, đổ 3 bát nước vào nồi để làm hỗn hợp nước sốt. Đảo đều và đậy nắp nồi. Đun cho đến khi nước sôi lại, sau đó cho đậu nhồi thịt vào nồi. Dùng thìa múc nước sốt cà chua để tưới đều lên trên đậu và đun nhỏ lửa trong 5 phút. Khi nước sốt sánh lại và lên màu đỏ đẹp mắt, bạn có thể tắt bếp. Rắc hành lá và mùi tàu thái nhỏ lên trên và sau đó múc ra đĩa để thưởng thức.

3. Cách làm đậu nhồi thịt hấp

  • Đặt nồi hấp lên bếp và xếp đậu nhồi thịt vào giá hấp. Rồi đậy vung hấp cách thủy trong 45 phút.
  • Hấp đến khi đậu và thịt đều đã chín mềm. Gắp ra đĩa để thưởng thức. Vì đậu hấp khá mềm, hãy sử dụng đũa và thìa xẻng để lấy ra, nhẹ nhàng để tránh vỡ đậu.

Đậu nhồi thịt hấp được ăn nóng, và có thể kèm theo nước tương hoặc nước mắm ớt để thêm hương vị thơm ngon.

Qua bài viết này, bạn đã biết cách làm 3 món đậu nhồi thịt rán sốt cà chua đơn giản nhưng siêu ngon rồi đấy. Hãy thử chế biến những món ăn thú vị này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

1