Thực phẩm

3 cách làm bánh flan tại nhà ngon với công thức đơn giản, mướt mịn không rỗ

Mai Kiều Liên

Bánh flan được coi là một món ăn vặt, một món tráng miệng được yêu thích bởi nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Vị bánh ngọt dịu, đắng nhẹ, thơm mát và ngậy ngậy...

Bánh flan được coi là một món ăn vặt, một món tráng miệng được yêu thích bởi nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Vị bánh ngọt dịu, đắng nhẹ, thơm mát và ngậy ngậy rất hấp dẫn, thích hợp để thưởng thức vào mùa hè. Tuy nhiên, để làm caramel thành công tại nhà, chúng ta cần tuân thủ theo công thức chuẩn. Dưới đây, Bếp Eva sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh flan, một món tráng miệng đơn giản và ngon lành.

Cách chọn trứng gà để làm bánh flan

Trứng gà là nguyên liệu chính tạo nên hương vị của bánh flan. Để bánh thơm và ngon, người ta thường sử dụng trứng gà ta. Dưới đây là một số cách chọn trứng gà ta mà ít người biết.

1. Giá cả

Giá của trứng gà ta và trứng gà công nghiệp có sự chênh lệch. Thông thường, trứng gà ta xịn sẽ được bán với giá khoảng từ 4 - 5.5 nghìn đồng/quả. Vì vậy, nếu thấy trứng được bán với giá thấp hơn thì cẩn thận kẻo mua phải trứng gà công nghiệp nhé.

2. Màu vỏ trứng

Quan sát màu của vỏ trứng có thể biết được đó là trứng gà ta “xịn” hay “dởm”. Thường, trứng gà ta ngon sẽ có vỏ màu trắng hơi phớt hồng. Nếu là trứng gà mới, trên bề mặt sẽ mịn màng và có lớp phấn.

Ngược lại, vỏ trứng gà công nghiệp sẽ có lỗ khí, màu hơi sáng hơn và khi cầm trên tay, cảm giác vỏ trứng mỏng hơn.

3. Thả trứng vào bát nước

Có một cách để kiểm tra trứng gà ta, đó là thả trứng vào bát nước. Nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống phía dưới, thì đó là trứng mới. Hoặc thả trứng vào bát nước muối, nếu trứng chìm xuống dưới, thì đó là trứng ngon.

Tuy nhiên, cách làm này sẽ khó thực hiện nếu bạn mua ở chợ vì đa số người bán trứng không cho phép.

Cách làm bánh flan tại nhà

Nguyên liệu làm bánh flan ngon

  • 6 quả trứng gà
  • 250ml sữa tươi
  • 1 hộp sữa đặc có đường
  • 100g đường
  • Vani 2 ống
  • Nước lọc
  • 1/2 quả chanh
  • Khuôn đựng (cốc hoặc hộp)

Cách làm bánh flan cơ bản nhất

  • Hòa tan 70g đường với 100ml nước lọc, bắc lên bếp đun từ 5 đến 7 phút, đến khi đường sôi to thì vắt nửa quả chanh vào, đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
  • Tráng một lớp hỗn hợp đường mỏng vào từng cốc hoặc khuôn đựng và cất vào ngăn mát trong tủ lạnh.
  • Tách lấy lòng đỏ của 4 quả trứng gà, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm 30g đường, 2 ống vani vào khuấy nhẹ theo một chiều (không đánh bông trứng) đến khi hòa tan hết đường và trứng.
  • Đổ sữa tươi vào nồi, đun ở lửa nhỏ cho tới khi sữa sôi nhỏ, tắt bếp và cho sữa đặc vào khuấy đều.
  • Từ từ cho sữa vào hỗn hợp trứng, đổ từ từ và khuấy nhẹ theo một chiều để trứng và sữa tan đều vào nhau. Khi khuấy xong, lọc qua rây hỗn hợp 1 - 2 lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn.
  • Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đã tráng lớp caramel, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại.
  • Xếp các hộp caramel vào sấp lùng và đặt vào nồi hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Hấp ở lửa nhỏ nhất. Mỗi 10 phút, mở nắp nồi ra một lần để nước không đọng trên mặt bánh. Bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp.
  • Kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm cắm xuống, nếu không dính là đã chín. Bắc ra và mở từng nắp hộp để bánh nguội hoàn toàn rồi cất vào tủ lạnh.

Bánh flan khi làm xong có màu vàng nhạt, mềm mịn, bóng và ăn rất ngậy và ngọt dịu. Lớp caramel bên dưới không bị quá lỏng. Bánh ăn kèm chút đá bào, chút cafe hay nước cốt dừa sẽ rất ngon.

Ngoài cách làm bánh flan cơ bản và đơn giản trên, còn có những cách làm khác rất ngon bạn có thể tham khảo sau đây!

Cách làm bánh flan sữa tươi

Nguyên liệu

  • 5 quả trứng gà
  • 500ml sữa tươi
  • Đường cát 100g
  • Nước nguội và 1/2 quả chanh, 2 ống vani

Các bước làm bánh bằng sữa tươi

  • Hòa tan 50g đường với 100ml nước, đun ở lửa nhỏ cho tới khi sôi, vắt nửa quả chanh vào và đợi khi chuyển màu cánh gián là được. Không khuấy khi nấu.
  • Hỗn hợp chuyển màu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp, tráng 1 lớp mỏng caramel vào từng cốc đựng, cất vào tủ lạnh.
  • Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, cho sữa tươi vào khuấy cho tan hết, không đánh bông trứng.
  • Cho 50g đường trắng vào sữa tươi đun ở lửa vừa đến khi sữa ấm thì dừng. Từ từ đổ sữa ấm vào khuấy với trứng gà đã đánh tan, đổ từ từ và khuấy để trứng và sữa quyện vào nhau thành hỗn hợp có màu vàng nhạt.
  • Trút vani vào khuấy tan, rây qua 1 - 2 lần để bánh được mịn hoàn toàn.
  • Múc từng hỗn hợp vào cốc đã tráng lớp caramel mỏng trước đó rồi mang đi hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Khi hấp 5 - 10 phút, mở nắp nồi ra để không bị đọng hơi nước.
  • Bánh flan sữa tươi thơm, ngọt dịu và màu vàng đẹp mắt, ăn cùng với chút đá bào hay trái cây tươi, kem rất thơm ngậy, mướt mịn và ngon miệng.

Cách làm bánh flan phô mai cho bé

Nguyên liệu làm bánh flan

  • 5 quả trứng gà
  • Sữa tươi không đường 400ml
  • 150ml sữa đặc
  • 2 viên phô mai
  • 70g đường, 2 ống vani, 1/2 quả chanh tươi

Các bước làm flan phô mai

  • Cho 70g đường với 30 - 40ml nước đun ở lửa nhỏ (không khuấy). Đun tới khi sôi thì vắt nửa quả chanh và lắc đều, tắt bếp, tráng nhanh 1 lớp mỏng vào các hộp đựng.
  • Tách lấy 3 lòng đỏ trứng, cho phô mai vào và hấp cách thủy cho tan.
  • Cho sữa tươi, sữa đặc và phô mai vào nồi, đun ở lửa nhỏ cho tới khi nóng, không sôi thì tắt bếp. Rây qua để hỗn hợp được mịn.
  • Múc hỗn hợp vào từng cốc đã tráng lớp caramel mỏng trước đó rồi mang đi hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Khi hấp xong, để bánh nguội hẳn rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh.

Bánh flan làm bằng phô mai có mùi thơm ngậy, màu vàng đẹp mắt và khi ăn lạnh cùng với trái cây tươi rất ngon.

Học cách làm bánh flan ngon tại nhà không bị tanh, rỗ

Hướng dẫn mẹo làm bánh caramen không bị rỗ

Một trong những lỗi khi làm bánh flan mà nhiều người gặp phải chính là bánh bị rỗ. Có 2 nguyên nhân khiến phần bánh không được mềm mịn như mong muốn:

  • Phần hơi nước đọng ở trên vùng nồi rơi xuống trong quá trình hấp làm cho bề mặt bánh xuất hiện những vết lỗ rỗ nhỏ.
  • Nhiệt độ hấp quá cao gây ra tình trạng chênh lệch nhiệt ở 2 mặt bánh. Phần đáy tiếp xúc nhiệt cao làm cho hỗn hợp trứng sữa sôi mạnh hình thành lớp lỗ rỗ như tổ ong.

Để khắc phục tình trạng trên, các bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau:

Dùng giấy bạc hoặc khăn xô bọc lên miệng của khuôn làm bánh

Nguyên nhân chính khiến mặt bánh flan bị rỗ là do hơi nước ngưng tụ rồi rớt xuống. Bạn có thể dùng giấy bạc hoặc khăn xô bọc lại như thế sẽ tránh được tình trạng này.

Bạn cũng nên thường xuyên lau nước đọng ở bên trong mặt vung. Khoảng 10 phút lau 1 lần là tốt nhất.

Không dùng lực quá mạnh khi đánh trứng

Để tránh bánh caramen bị rỗ, bạn nên đánh trứng nhẹ nhàng theo 1 chiều duy nhất. Đừng quên lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để phần bánh khi hoàn thành mềm, mượt mịn hơn.

Ngoài ra, nếu bạn áp dụng cách làm bánh flan bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì nên làm nóng trước 10 phút đồng thời lót 1 chiếc khăn và đổ nước ngập 1/2 khay bánh. Mẹo nhỏ này sẽ giúp cho bánh flan sau khi nướng ngon hơn gấp bội.

Cách làm bánh flan không bị tanh

Khi làm bánh caramel, nhiều người chia sẻ rằng dù đã tuân thủ đúng cách làm bánh flan như hướng dẫn nhưng thành phẩm vẫn bị tanh. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì?

Trên thực tế, bánh caramen bị tanh là do phần trứng. Nhiều người sử dụng trứng mà không lọc bỏ phần lòng trắng. Cách làm này vô tình khiến cho bánh flan bị cứng và có mùi tanh khó chịu.

Trong trường hợp bạn chỉ dùng lòng đỏ trứng nhưng bánh vẫn bị tanh là do quá trình đánh trứng bạn dùng lực quá mạnh. Đồng thời, hỗn hợp trứng sau khi sơ chế không nên để tiếp xúc với không khí trong 1 thời gian dài.

Một mẹo nhỏ cho bạn là thêm bột vani vào hỗn hợp trứng. Cách làm này sẽ giúp bánh flan luôn thơm. Hơn nữa, vị của vani sẽ át đi phần nào mùi tanh giúp bạn có một món ăn thơm ngon hơn khi thưởng thức.

Bánh flan để được bao lâu, cách bảo quản bánh ngon không mất chất

Không phải ngẫu nhiên mà món bánh flan lại được nhiều người yêu thích. Nó không chỉ ngon mà còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Bánh flan để được bao lâu?

Thông thường, bạn có thể để bánh flan trong khoảng 1 - 7 ngày tùy vào cách bạn bảo quản.

  • Bánh caramel dành cho người lớn có thể để trong khoảng 1 - 2 ngày ở nhiệt độ bình thường. 5 - 7 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
  • Loại bánh dành cho trẻ em ăn dặm thì chỉ có thể giữ được trong khoảng 1 - 2 ngày. Tránh để quá lâu không tốt cho sức khỏe của bé yêu.

Cách bảo quản bánh flan ngon không sợ mất chất

Để trong ngăn mát của tủ lạnh

Gia đình nào cũng có tủ lạnh, đây là phương pháp bảo quản bánh caramel đơn giản nhưng hiệu quả nhất.

Bạn hãy đậy kín nắp hũ đựng bánh flan rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng từ 2 - 8 độ C.

Bảo quản trong ngăn đông

Có một cách bảo quản bánh flan cực kỳ “thần thánh” trong 4 - 6 tháng mà bánh không hề hỏng đó là bỏ vào ngăn đông.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đậy kín nắp hộp bánh sau đó cho vào ngăn đông của tủ lạnh là được. Khi muốn ăn, hãy để bánh xuống ngăn mát của tủ lạnh trước vài tiếng là có thể thưởng thức được.

Phương pháp bảo quản này vừa để bánh được lâu mà vẫn giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng trong món bánh này.

Một số lưu ý khi bảo quản bánh flan

Trong quá trình bảo quản bánh flan, bạn nên:

  • Không để bánh cùng với các thực phẩm tươi sống hoặc món ăn có mùi nặng.
  • Đậy kín nắp hộp bánh. Nếu không có nắp, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại.
  • Đảm bảo nhiệt độ ổn định. Không nên hạ nhiệt độ quá thấp vì như thế bánh sẽ khô, kết cấu bánh rời rạc. Nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh nhanh hỏng hơn.

Bánh flan bao nhiêu calo, có những dưỡng chất gì?

Một phần bánh flan chứa bao nhiêu calo và cung cấp những chất dinh dưỡng gì cho cơ thể?

Bánh flan bao nhiêu calo?

Bánh flan được làm từ nhiều nguyên liệu như đường, sữa tươi, trứng... vì thế hàm lượng calo trong bánh cũng khá cao. Theo tính toán, cứ 1 phần bánh caramel trọng lượng 100g sẽ chứa khoảng 146 calo.

Ngoài ra, tùy vào từng phiên bản bánh caramel mà hàm lượng calo sẽ tăng giảm khác nhau. Ví dụ, bánh flan phô mai thì hàm lượng calo sẽ là 170 calo cho 1 phần bánh 100g.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ cần thêm 2 thìa caramel vào phần bánh flan sẽ tăng thêm 32 calo. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn bánh caramel nhưng sợ béo, có thể giảm lượng caramel thêm vào.

Bánh flan có những dưỡng chất gì?

Trong 1 phần bánh flan truyền thống, chúng ta có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng sau:

  • Protein: 3g
  • Chất béo: 5g
  • Carbohydrate: 13g
  • Canxi: 63mg
  • Sắt: 0.3mg
  • Kali: 129mg
  • Vitamin A: 80IU
  • Vitamin C: 0.7mg

Ngoài ra, trong bánh flan còn có: Natri (111.8mg) và các loại vitamin B, D...

Lợi ích của bánh flan với sức khỏe

Bánh flan không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của bánh flan:

  • Bổ sung dưỡng chất và vitamin A, nhóm B, D... giúp tăng cường trí não và giảm lượng cholesterol trong máu cho phụ nữ mang thai và các bé.
  • Ăn bánh flan rất dễ có cảm giác no bụng, do đó món ăn này sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Lưu ý, người muốn giảm cân nên học cách làm bánh caramen tại nhà và giảm lượng đường, sữa trong quá trình làm bánh.
  • Cung cấp năng lượng và giải nhiệt cho cơ thể.

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn bánh flan. Có một số đối tượng không nên ăn bánh flan như: người mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, dị ứng với trứng và sữa, trẻ em...

Lưu ý khi ăn bánh flan

Để bánh flan phát huy hết công dụng đối với sức khỏe, bạn cần lưu ý:

  • Không nên ăn quá nhiều bánh caramel. Chỉ nên ăn 2 - 3 phần bánh mỗi tuần.
  • Tránh để bánh ở điều kiện nhiệt độ phòng quá lâu vì bánh sẽ không ngon và có thể sản sinh nhiều chất gây hại.
  • Kết hợp bánh caramel với một số nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị như sữa tươi, đá bào, trái cây, sữa đặc...

Vừa rồi là những cách làm bánh flan đơn giản dành cho các bạn. Nếu các bạn thích các vị như cafe hay trà xanh, cũng có thể làm tương tự để có được món bánh ăn vặt hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình.

1