Ẩm thực

20+ Cách Chế Biến Thịt Thỏ Ngon – Không Hôi – Dễ Làm

Mai Kiều Liên

Thịt thỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ở Việt Nam thì thịt thỏ lại không phổ biến như thịt bò, lợn hay gà. Chính vì vậy nhiều bà nội trợ chưa có...

Thịt thỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ở Việt Nam thì thịt thỏ lại không phổ biến như thịt bò, lợn hay gà. Chính vì vậy nhiều bà nội trợ chưa có kinh nghiệm trong việc nấu thịt thỏ dễ hay khó cũng như chưa biết cách chế biến thịt thỏ sao cho ngon, không bị hôi. Cùng Disney Cooking tham khảo ngay 20 cách chế biến thịt thỏ làm món ngon mỗi ngày dưới đây để trổ tài cho gia đình thưởng thức nhé.

Một số cách chế biến thịt thỏ ngon nhất

1. Thịt thỏ nướng

Ảnh: Thịt thỏ nướng

Cách chế biến thịt thỏ nướng tương đối dễ thực hiện.

Nguyên liệu:

  • Con thỏ
  • 4 cây sả băm
  • Quả ớt băm
  • Muỗng cà phê tỏi băm
  • Muỗng hành tím băm
  • Muỗng nước mắm
  • Củ gừng giã nát
  • Một số loại gia vị cần thiết: Đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, chanh…

Cách làm thịt thỏ nướng:

  1. Rửa sạch thịt thỏ, chà xát gừng đã giã nát lên thịt thỏ, ướp khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước.
  2. Cho thịt thỏ vào trong âu, ướp tỏi, sả, ớt, hành tím, nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít muối, trộn đều. Cách ướp thịt thỏ ngon là bạn ướp trong thời gian khoảng 1 - 2 tiếng.
  3. Xếp thịt thỏ lên vỉ, nướng trên bếp than hoa với lửa vừa, lật đều để thịt thỏ không bị cháy.

2. Thịt thỏ giả cầy

Nguyên liệu:

  • 1 con thỏ
  • Cà ri
  • Bột ngọt
  • Tỏi
  • Nước mắm
  • Sả băm nhỏ
  • Mẻ chua
  • Các loại rau thơm

Cách làm thịt thỏ giả cầy:

  1. Làm sạch lông, rửa thịt thỏ với nước nhiều lần rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào nồi.
  2. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Với sả, bóc lớp vỏ già bên ngoài, băm nhỏ. Cho sả và tỏi vào trong nồi thịt thỏ, cho thêm cà ri, nước mắm, bột ngọt vào cùng, đảo đều, ướp trong vòng khoảng 30 phút.
  3. Cho thêm nước, mẻ chua vào nồi thịt thỏ, bắc lên bếp, điều chỉnh lửa nhỏ. Nấu khoảng 30 phút, nêm nếm gia vị để vừa ăn là hoàn thành món thịt thỏ giả cầy.

3. Cách nấu thịt thỏ xào lăn

Nguyên liệu:

  • 700g thịt thỏ
  • 50g dừa nạo
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ su hào
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 cây sả
  • 1 ít hành lá
  • Một số loại gia vị cần thiết: Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng, dầu hào, dầu ăn, …

Cách nấu thịt thỏ xào lăn:

  1. Chà xát rượu trắng lên bề mặt thịt thỏ, rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi, lọc bỏ xương, để thịt vào rổ cho ráo nước, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  2. Bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch, thái ớt sừng thành miếng. Với sả, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, thái thành lát mỏng. Còn tỏi, bóc vỏ, băm nhuyễn. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Với dừa, nạo mỏng cho thêm ít nước rồi vắt lấy nước cốt.
  3. Cho ½ tỏi băm, dầu hào, bột cà ri, hạt nêm vào bát thịt thỏ, đảo đều. Bắc chảo lên bếp có 2 thìa dầu ăn, dầu nóng, cho ớt sừng, ½ tỏi băm vào xào thơm rồi cho thịt thỏ vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho thịt thỏ xào lăn vừa ăn.

4. Thịt thỏ roti

Nguyên liệu:

  • 700g thịt đùi thỏ
  • 1 muỗng cà phê bột ướp thịt nướng
  • 2 chén rượu Mai Quế Lộ
  • 2 trái dừa lấy nước
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 4 tép tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ)
  • 5 củ hành tím (bóc vỏ, băm nhỏ)
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • Một số loại gia vị cần thiết: Muối, đường, tiêu xay, …

Cách nấu thịt thỏ roti

  1. Rửa thịt thỏ với gần 2 chén rượu Mai Quế Lộ, dùng khăn thấm khô. Cho tỏi băm nhuyễn và 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ vào trong âu thịt thỏ, trộn đều. Cho 2 muỗng canh dầu ăn, đường, tiêu xay, bột ướp thịt nướng, nước mắm vào âu thịt thỏ, ướp khoảng 30 phút.
  2. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt thỏ vào chiên sơ cho vàng đều. Cho nước ướp thịt thỏ vào chảo, đảo đều, cho thêm nước dừa, điều chỉnh lửa lớn nấu cho đến khi thịt mềm thì hạ lửa là hoàn thành món thịt thỏ roti.

5. Thịt thỏ hấp

Nguyên liệu:

  • 700g thịt thỏ
  • 3 lá chanh
  • 2 gốc sả
  • Một số loại gia vị cần thiết: Rượu trắng, muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, …

Cách làm thịt thỏ hấp:

  1. Rửa sạch thịt thỏ bằng rượu trắng, cắt riêng phần đùi và thân, khứa vài đường trên miếng thịt để thịt nhanh thấm gia vị và nhanh chín. Rửa sạch lá chanh với nước muối pha loãng, thái nhỏ. Bóc vỏ sả, rửa sạch, đập dập.
  2. Cho thịt thỏ vào trong âu, nêm thêm ½ thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay, lá chanh, sả, đảo đều, ướp trong vòng khoảng 30 phút.
  3. Cho thịt thỏ đã ướp vào trong túi thực phẩm, buộc chặt đầu, đặt vào xửng để hấp. Khi hấp được khoảng 10 phút, lật ngược túi thịt thỏ, hấp thêm khoảng 12 phút nữa.

6. Thịt thỏ nấu cà ri

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt thỏ
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 trái dừa tươi
  • 300ml nước cốt dừa
  • 1 gói sữa tươi
  • 1 hủ cà ri dầu
  • 5 cây sả
  • 1 muỗng canh bột năng
  • Một số loại gia vị cần thiết: Nước mắm, đường, tiêu xay, dầu ăn, tỏi băm, hành tím băm, …

Cách làm thịt thỏ nấu cà ri:

  1. Rửa sạch, chặt thịt thỏ thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, hủ cà ri dầu, trộn đều, để yên trong vòng khoảng 1 tiếng.
  2. Gọt vỏ khoai tây, cà rốt, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  3. Bắc nồi lên bếp, cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm, sả đập dập vào xào thơm rồi cho thịt thỏ vào xào săn. Cho thêm khoai tây, cà rốt, nước vào nồi, đun sôi, cho thêm nước dừa tươi, nước cốt dừa, sữa tươi và nồi, pha 1 muỗng canh bột năng với ít nước rồi đổ vào nồi cà ri.
  4. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, bày thịt thỏ nấu cà ri ăn kèm bánh mì hoặc bún tươi.

7. Thịt thỏ quay

Nguyên liệu:

  • 600g thịt thỏ
  • 50g mỡ lợn đã rán
  • 250g dừa nạo sợi
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tươi
  • Một số loại gia vị cần thiết: Đường, giấm, muối, xì dầu (nước tương), tiêu xay, …

Cách làm thịt thỏ quay

  1. Bóc vỏ hành khô, tỏi, đập dập rồi băm nhỏ. Với hành tươi, cắt bỏ gốc, rễ, bóc lớp vỏ, rửa sạch, chẻ nhỏ, ngâm cùng giấm.
  2. Rửa sạch thịt thỏ, ướp cùng một ít gia vị như tiêu xay, muối, bột ngọt, đường, rượu trắng, hành, tỏi, sả băm nhỏ, bột đao trong vòng khoảng 15 phút. Đập quả trứng gà, cho thêm bột mì, bột đao, vừng rang vào cùng, đánh đều.
  3. Bắc chảo lên bếp, cho thêm bơ vào cho tan chảy rồi cho thịt thỏ vào hỗn hợp trứng gà đánh đều thả vào chảo chiên vàng. Bày thịt thỏ ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít vừng trắng và thưởng thức cùng rau thơm ăn kèm.

8. Thịt thỏ xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt thỏ
  • 5 cây sả
  • 5 trái ớt
  • 1 gói cà ri
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • Một số loại gia vị cần thiết: Muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hành băm, tỏi băm, nước mắm, tiêu xay, …

Cách làm thịt thỏ xào sả ớt:

  1. Rửa sạch thịt thỏ, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt thỏ cùng 1 muỗng canh hành, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều, để yên trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  2. Bóc vỏ sả, rửa sạch, thái lát mỏng. Với ớt, bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch, thái lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho sả vào phi thơm rồi cho thịt thỏ vào xào rồi đến ớt thái lát. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

9. Thịt thỏ rang muối

Nguyên liệu:

  • 1 con thỏ
  • 2 củ hành băm nhỏ
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 5 củ sả
  • 7 lá chanh
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 100g bột năng
  • ½ bát gạo tẻ
  • ½ bát gạo nếp
  • 1 muỗng đậu xanh xát vỏ
  • Một số loại gia vị cần thiết: Tiêu xay, bột canh, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn, …

Cách chế biến thịt thỏ rang muối:

  1. Đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, để riêng từng loại. Cho từng loại vào ngâm trong nước khoảng 15 phút, vớt ra ngoài để ráo nước. Cho chúng vào chảo rang khô rồi xay nhuyễn. Rang muối khô, giã nhỏ, trộn cùng hỗn hợp bột gạo, đậu xanh trên.
  2. Rửa sạch thịt thỏ, ướp cùng gia vị bao gồm: bột ngọt, nước mắm, bột canh, tiêu xay, dầu ăn, hành băm, tỏi băm và lòng đỏ trứng, trộn đều, để yên trong vòng khoảng 15 phút. Bóc vỏ sả, cắt khúc dài khoảng 5cm, tước thành sợi, rửa sạch lá chanh rồi thái sợi nhỏ.
  3. Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun sôi. Cho lần lượt sả, lá chanh vào chảo dầu rồi vớt ra ngoài. Lăn thịt qua đĩa bột năng rồi thả vào nồi dầu đang sôi, chiên cho chuyển sang màu vàng đẹp mắt, vớt ra ngoài đợi ráo dầu rồi xóc với hỗn hợp muối đã chuẩn bị cùng sả, lá chanh chiên vàng.

10. Thịt thỏ chiên bơ

Nguyên liệu:

  • 1 con thỏ
  • Vừng trắng rang
  • 1 cây sả
  • Hành, tỏi khô
  • 1 quả trứng gà
  • Một số loại gia vị cần thiết: Tiêu xay, bột ngọt, muối, đường, rượu trắng, chanh, ớt, bột đao, ruốc thơm, bột mì, bơ, …

Cách làm thịt thỏ chiên bơ:

  1. Rửa sạch thịt thỏ, ướp cùng một ít gia vị như tiêu xay, muối, bột ngọt, đường, rượu trắng, hành, tỏi, sả băm nhỏ, bột đao trong vòng khoảng 15 phút. Đập quả trứng gà, cho thêm bột mì, bột đao, vừng rang vào cùng, đánh đều.
  2. Bắc chảo lên bếp, cho thêm bơ vào cho tan chảy rồi cho thịt thỏ vào hỗn hợp trứng gà đánh đều thả vào chảo chiên vàng. Bày thịt thỏ ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít vừng trắng và thưởng thức cùng rau thơm ăn kèm.

Ảnh: Thịt thỏ chiên bơ

Tổng kết

Đó là 20 cách chế biến thịt thỏ ngon, dễ làm và không hôi mà bạn có thể tham khảo để làm món ăn ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công và thưởng thức những bữa ăn thỏ ngon tại nhà!

1