Hạt thông - "vị thuốc bổ trường sinh" được giới y học gọi là như vậy bởi công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe và sắc đẹp. Mặc dù không phổ biến như hạt dẻ cười, hạt bí hay hạt chia, nhưng hạt thông lại mang trong mình những lợi ích vô cùng đáng kinh ngạc. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để khám phá 12 công dụng của hạt thông với sức khỏe và sắc đẹp.
Hàm lượng dưỡng chất có trong hạt thông
Hạt thông, hay còn được gọi là Pine Nuts trong tiếng Anh, là loại hạt được trồng nhiều ở Mỹ và lan rộng khắp châu u và châu Á. Loại hạt này có hương vị ngọt nhẹ và đã tồn tại từ thời nguyên thủy. Hạt thông chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, trong đó có 191 calo, 19g chất béo, và nhiều loại chất khác như sắt, chất xơ, kẽm, protein, magie, kali, vitamin B1, vitamin E, vitamin K, phốt pho.
12 công dụng của hạt thông với sức khỏe và sắc đẹp
1. Cải thiện thị lực
Trong hạt thông chứa chất chống oxy hóa lutein, có tác dụng tốt cho mắt. Việc bổ sung lutein giúp ngăn ngừa thái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp. Bằng cách bổ sung hạt thông với lượng lutein đủ, mắt của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn.
2. Kháng viêm
Dùng dầu hạt thông thoa trực tiếp lên da hoặc ăn hạt thông đều có tác dụng kháng viêm hiệu quả.
3. Đẹp da, đẹp tóc
Hạt thông không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn là một liệu pháp làm đẹp tuyệt vời. Hạt thông chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho da như vitamin E, chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa da và giữ da mịn màng. Tinh dầu hạt thông cũng có tác dụng chống viêm, phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm và giữ ẩm cho da hiệu quả. Ngoài ra, hạt thông còn giúp giảm mụn, chàm, lở loét, và vảy nến, nên được sử dụng trong liệu trình làm đẹp và chữa bệnh tại các spa.
Hạt thông cũng có tác dụng làm đẹp tóc. Vitamin E có thể kích thích mọc tóc, giữ cho da đầu khỏe mạnh, còn protein trong hạt thông bảo vệ tóc khỏi hư tổn. Ngoài ra, hạt thông còn ngăn ngừa tuyến bã nhờn, có thể trị gàu và rụng tóc.
4. Giảm cân hiệu quả
Hạt thông chứa acid béo giúp giải phóng cholecystokinin (CKK), một loại hormone có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn. Hạt thông còn chứa acid pinolenic, một acid béo khác giúp tăng cảm giác no nhanh. Bằng cách dùng hạt thông thường xuyên, bạn có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân hiệu quả.
5. Tốt cho tim mạch
Hạt thông chứa chất béo không bão hòa đơn, magie, mangan, và vitamin K, E giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vitamin E giúp tái tạo các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, trong khi vitamin K giúp máu đông nhanh hơn trong các trường hợp chảy máu nhiều do chấn thương.
6. Ngừa ung thư
Hạt thông chứa chất chống oxy hóa giúp loại bỏ gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa nhanh chóng và tạo điều kiện cho sự phát triển của ung thư. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hạt thông giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy lên đến 24% nhờ lượng magie có trong nó.
7. Tốt cho não bộ
Hạt thông chứa sắt và magie, hai chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ, đảm bảo chức năng lưu trữ và vận chuyển oxy trong cơ thể. Magie còn có tác dụng giảm lo âu, căng thẳng và ngừa rối loạn cảm xúc.
8. Xương chắc khỏe hơn
Hạt thông chứa canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe hơn. Bằng cách thường xuyên sử dụng hạt thông, bạn có thể có bộ xương khỏe mạnh.
9. Bồi bổ cho phụ nữ mang thai
Hạt thông chứa nhiều dưỡng chất và chất khoáng tốt như sắt, protein, vitamin, chất xơ, có lợi cho mẹ và bé suốt thời kỳ mang thai. Hạt thông hỗ trợ giảm táo bón, cung cấp năng lượng cho mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ bầu nên sử dụng hạt thông với liều lượng đúng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
10. Tăng cường hệ miễn dịch
Mangan và kẽm là hai dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung kẽm trong chế độ ăn uống cải thiện chức năng và số lượng tế bào T, loại tế bào bạch cầu giúp diệt mầm bệnh. Mangan cân bằng nội tiết tố và tăng cường sức mạnh của mô liên kết. Hạt thông là một nguồn tuyệt vời của cả mangan và kẽm, nên nên bổ sung nhiều trong thực đơn để có hệ miễn dịch tốt nhất.
11. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Hạt thông có thể giúp kiểm soát glucose, giảm mức cholesterol xấu, rất lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Đặc biệt, hạt thông cung cấp dầu thực vật và protein, hai thành phần quan trọng giúp cải thiện triệu chứng của bệnh tiểu đường này.
12. Tăng năng lượng
Hạt thông chứa chất béo không bão hòa đơn, protein, sắt và lượng magie dồi dào. Việc sử dụng hạt thông giúp tăng cường năng lượng và tránh tình trạng mệt mỏi do thiếu magie.
Cách dùng hạt thông giúp tận dụng được các chất dinh dưỡng hiệu quả nhất
Hạt thông có thể dùng trực tiếp như một món ăn vặt thông thường, hoặc chế biến thành các món ngon như salad, món xào, làm bánh, và rượu gạo hạt thông. Hạt thông cũng được sử dụng làm tinh dầu trong các sản phẩm dưỡng da, dưỡng tóc, và cũng có thể dùng trong ngành mỹ phẩm.
Để bảo quản hạt thông tốt, hãy để chúng trong nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hạt nguyên vỏ có thể dùng trong 3-4 tháng khi đặt trong túi/lọ kín. Hạt đã tách vỏ có thể bỏ trong lọ đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 1 tháng.
Giá hạt thông Mỹ nhập khẩu hiện tại khoảng 600.000đ/kg. Khi mua hạt thông, chọn loại nặng, không có vết nứt, không có mùi hôi, vỏ có màu nâu sáng nhẹ, và kích thước hạt đồng đều.
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!