Ẩm thực

11 cách làm mực xào thập cẩm cùng dưa leo, hành tây ngon giòn, không tanh

Mai Kiều Liên

Mực là một loại hải sản ngon miệng và giàu dinh dưỡng mà nhiều người yêu thích. Với hương vị thơm ngọt và giàu dinh dưỡng, mực thường được chọn làm món chính trong các...

Mực là một loại hải sản ngon miệng và giàu dinh dưỡng mà nhiều người yêu thích. Với hương vị thơm ngọt và giàu dinh dưỡng, mực thường được chọn làm món chính trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, để thưởng thức một món mực xào ngon, bạn cần chọn mực kết hợp với các loại rau củ phù hợp.

Mực xào gì ngon?

Mực có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau như dứa, hành tây, cần tây, tỏi tây, nấm, cà chua... Mỗi cách kết hợp sẽ mang đến hương vị riêng biệt và tạo nên một món ngon từ mực. Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn mực xào với loại rau củ nào cho ngon miệng nhất.

Cách chọn mực xào ngon

Đối với mực xào, bạn nên chọn mực ống hoặc mực nang để chế biến. Loại mực này có thịt dày nên khi chế biến xong sẽ không bị ngọt và vẫn giữ được độ giòn ngọt. Để chọn mực xào ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn loại mực tươi sống, có màu trắng trong, săn chắc không bị mất màu trắng đục.
  • Kiểm tra thịt mực bằng cách chạm vào, nếu thấy thịt mực săn chắc và đàn hồi cao thì đó là mực tươi ngon.
  • Thịt mực trong và mắt mực trong là những dấu hiệu của mực tươi ngon.

Hướng dẫn sơ chế mực xào ngon, không bị tanh

Để mực khi xào không bị tanh hay ngọt thì bạn cần phải sơ chế đúng cách. Dưới đây là các bước sơ chế mực:

Sơ chế mực

  • Làm sạch mực, loại bỏ túi mực và miệng.
  • Dùng dao mổ tách đôi thân mực rồi bóp với chút rượu hoặc gừng để khử mùi tanh và làm trắng mực.
  • Ngoài rượu, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc nước chè xanh để rửa mực và khử mùi tanh.

Ướp mực

  • Thái mực thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho mực vào ướp với gừng, hành tím, tỏi băm, hạt tiêu xay, muối, nước mắm ngon, dầu hào, dầu mè và trộn đều.
  • Để mực trong ướp khoảng 10 phút trước khi xào.

Sau khi đã sơ chế và ướp mực, bạn có thể thực hiện các công thức mực xào dưới đây:

1. Mực xào dứa

Vị dứa chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng mực sẽ tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu mực xào dứa

  • Mực tươi: 500g
  • Dứa (thơm): 01 quả
  • Cần tây: 2 cây
  • Ớt sừng: 3 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, bột nêm, đường

Cách làm mực xào dứa, hành tây, cà chua

  • Mực sơ chế, ướp gia vị như đã hướng dẫn.
  • Dứa bổ làm 4, thái miếng. Cần tây thái đoạn 3cm, hành tây thái múi cau, ớt sừng thái chéo bỏ hạt.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho mực vào xào lửa to, đảo nhanh tay rồi cho lần lượt hành tây, dứa, ớt sừng, cần tây vào xào chung. Đảo đều rồi nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng sau đó tắt bếp. Múc mực xào ra đĩa, rắc chút hạt tiêu xay lên trên rồi ăn nóng.

2. Mực xào chua ngọt

Chán các công thức thông thường, bạn có thể chọn cách làm mực xào chua ngọt ngon không kém gì ngoài hàng.

Nguyên liệu

  • Mực ống: 350g
  • Ớt chuông: 1 quả xanh, 1 quả đỏ
  • Dứa: Nửa quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần tây: 1 cây
  • Dưa leo: 1 quả
  • Gia vị: Đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm

Cách làm mực xào chua ngọt

  • Sơ chế và ướp mực như đã hướng dẫn, cho thêm 2 thìa cà phê đường vào ướp.
  • Dứa gọt vỏ tách bỏ mắt, thái miếng. Dưa leo thái miếng dày 2cm, hành tây thái múi cau, cần tây thái đoạn, ớt chuông bỏ hạt thái miếng.
  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho mực vào xào, đảo nhanh tay rồi cho dứa, hành tây, cần tây, ớt chuông, dưa leo vào xào chín tới. Đảo đều nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Mực xào sa tế

Với hương vị cay cay của sa tế kết hợp cùng mực, món ăn này sẽ khiến bạn thích thú.

Nguyên liệu làm mực xào sa tế

  • Mực nang: 500g
  • Sa tế: 1 lọ
  • Tỏi, sả, dầu ăn, nước mắm, đường, bột nêm

Cách làm mực xào sa tế

  • Mực sơ chế, khía thân rồi thái miếng vuông, ướp gia vị như đã hướng dẫn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già rồi cho tỏi, sả vào phi thơm vàng thì cho sa tế vào đảo qua sau đó cho mực vào xào. Đảo liên tục nhanh tay đến khi mực săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

4. Mực xào cần tỏi

Món mực xào này có mùi thơm đặc trưng của cần, tỏi tây sẽ giúp bạn có một món xào siêu ngon.

Nguyên liệu làm mực xào cần tỏi

  • Mực tươi: 500g
  • Tỏi tây: 2 cây
  • Cần tây: 3 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt tiêu

Cách làm mực xào cần tỏi

  • Hành tây bổ múi cau, cần tây và hành tây thái đoạn 5cm, cà rốt tỉa hoa thái mỏng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa con dầu ăn vào đun nóng rồi cho mực vào xào lửa to, đảo nhanh tay sau đó múc ra đĩa. Vẫn dùng chảo đó, cho thêm chút dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi cho hành tây, cần tây, tỏi tây, cà rốt vào đảo đều. Xào chín tới thì đổ mực vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc mực ra đĩa, rắc chút tiêu xay lên trên.

5. Mực xào thập cẩm

Món mực xào thập cẩm dễ làm, giàu dinh dưỡng và đậm đà vị.

Nguyên liệu làm mực xào thập cẩm

  • Mực tươi: 400g
  • Dứa: Nửa quả
  • Cần tây: 2 cây
  • Tỏi tây: 1 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Dưa leo: 1 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: Đường, nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm mực xào thập cẩm

  • Mực sơ chế và ướp gia vị như đã hướng dẫn.
  • Dứa thái miếng, cần tây và hành tây thái đoạn 5cm, cà rốt tỉa hoa thái mỏng, hành tây bổ múi cau, ớt sừng thái lát, dưa leo thái vát miếng mỏng, cà chua bổ múi cau.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, rồi cho mực vào xào lửa to, chín tái thì múc ra đĩa. Dùng tiếp chảo đó, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi rồi cho các loại rau củ vào xào tái, nêm thêm chút hạt nêm vào rồi cho mực vào xào chung. Đảo đều rồi tắt bếp.
  • Múc mực xào thập cẩm ra đĩa rồi rắc chút hạt tiêu lên trên và thưởng thức.

6. Mực xào sả ớt

Hướng dẫn làm mực xào sả ớt lạ miệng chiêu đãi cả gia đình.

Nguyên liệu

  • Mực ống: 500g
  • Sả: 3 cây
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Bột nghệ
  • Tỏi
  • Gia vị: Bột nêm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm mực xào sả ớt

  • Mực sơ chế, ướp thêm với bột nghệ và sả băm
  • Cho 3 thìa con dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm vàng thì cho sa tế vào đảo qua sau đó cho mực vào xào. Đảo liên tục nhanh tay đến khi mực săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
1